Điện ảnh Bồ Đào Nha được vinh danh

Vào ngày 14/5, ACIP TRIP #2, sáng kiến của Hiệp hội phát hành các phim độc lập, được tổ chức để tôn vinh điện ảnh Bồ Đào Nha. Ba phim do Hiệp hội các Giám đốc Bồ Đào Nha (APR) chọn sẽ được trình chiếu, cụ thể là phim  "Damned Summer" của đạo diễn Pedro Cabeleira, "Colo" của đạo diễn Teresa Villaverde và "Leon Franca" của đạo diễn Leonor Teles.

ẢNH: CHARADES

Đi kèm với sự lựa chọn đấy là lời nhận xét của các giám đốc rằng điện ảnh Bồ Đào Nha "bền bỉ và dai dẳng, mặc cho bao khó khăn trong quá trình sản xuất nhưng nền điện ảnh nơi đây vẫn tự tạo cho mình lối đi riêng để tiếp tục tồn tại và sáng tạo."

Các phim của Bồ Đào Nha tại Liên Hoan Phim Cannes (LHP) năm nay gồm ứng cử viên cho hạng mục Un Certain Regard (góc nhìn đặc biệt) là tác phẩm “The Dead and the Others” từ đạo diễn João Salaviza và nhà viết kịch bản Renée Nader Messora, tác phẩm đạt doanh thu của hãng phim Luxbox đặt trụ sở tại Paris; tác phẩm “The Great Mystical Circus” của Carlos Diegues thuộc hãng Latido Films; phim “Diamantino” về đề tài bóng đá với mong đợi sẽ gây bùng nổ tại Tuần lễ Phê bình của Gabriel Abrantes và Daniel Schmidt; và cũng cùng với sự mong đợi đó là phim ngắn “Amor, Avenidas Novas” của Duarte Coimbra; và khép lại là phim “The Man who Killed Don Quixote” của nhà viết kịch bản người Anh,Terry Gilliam.

Phim “Quixote,” do Pandora Cunha Telles thuộc hãng Ukbar Filmes đồng sản xuất, được hưởng lợi từ chính sách khuyến khích thuế phim tại Bồ Đào Nha được đưa ra vào năm 2017, chương trình đã được cải tiến để giảm tối đa 30% tiền mặt, dự kiến sẽ mang lại nguồn tài trợ đáng kể cho các tác phẩm Bồ Đào Nha.

Theo Terese Villaverde, với ít hơn 20 tác phẩm mỗi năm, với một thị trường nội địa nhỏ, với mức tài trợ công thấp và không ổn định, các nhà làm phim Bồ Đào Nha đã trở thành bậc thầy trong việc "làm phim với kinh phí thấp".

Mãi cho đến đầu những năm 2000, tiếng tăm trên trường quốc tế của điện ảnh Bồ Đào Nha mới được lan rộng nhờ vào những nhà làm phim sau này như Manoel de Oliveira, Joao Cesar Monteiro, Paulo Rocha và những đạo diễn trẻ như Pedro Costa ( tác phẩm "Horse Money”) và Miguel Gomes (tác phẩm “Tabu”).

Một thế hệ đạo diễn mới ra đời và giành được nhiều danh hiệu hàng đầu tại các liên hoan quốc tế hạng A, bao gồm một loạt các giải thưởng phim ngắn tuyệt nhất cho các đạo diễn như Joao Salaviza, Leonor Teles và Diogo Costa Amarante. Điện ảnh Bồ Đào Nha được đánh giá cao từ các nhà tổ chức, minh chứng là lễ hội phim Locarno First Look năm nay đã tôn vinh điện ảnh Bồ Đào Nha.

 

Tuy nhiên, việc thiếu nguồn tài trợ vẫn là vấn đề nhức nhói mà các nhà làm phim phải đối mặt trong suốt những năm qua.

Việc chính sách phim được sửa lại nhiều lần dẫn đến sự không chắc chắn và các tranh luận gay gắt về các thể loại phim được phép sản xuất và các thủ tục lựa chọn.

Ngành công nghiệp Bồ Đào Nha có sự  phân chia rõ ràng giữa "thương mại" và "tác giả" điện ảnh với hiệp hội các nhà sản xuất và hiệp hội các giám đốc dành riêng cho từng khía cạnh.

Một trong những nguồn bất mãn là do nguồn tài trợ cho Viện phim ICA chỉ chủ yếu từ các khoản thu dựa trên doanh thu quảng cáo và thương mại của các đài truyền hình và nhà phân phối địa phương, hầu như không có nguồn tài trợ trực tiếp từ Ngân sách Nhà nước.

Kết quả là các đài truyền hình đã vận động hành lang để thu hút nguồn tài trợ vào các sản phẩm có khả năng được xếp hạng cao ở địa phương nhưng điều này có thể gây ảnh hưởng đến khả năng của Bồ Đào Nha trong việc sản xuất những tác phẩm đủ tiềm lực để được trình chiếu tại các liên hoan phim hạng A.

Đầu năm 2017, sau khi luật phim mới được thông qua, hơn 500 nhà làm phim từ Bồ Đào Nha và quốc tế đã ký đơn thuyết phục chính phủ duy trì hệ thống hỗ trợ cho điện ảnh và phản đối những đề xuất thay đổi đối với hệ thống lựa chọn thành viên ban giám khảo.

Một mối tranh cãi cơ bản đã tồn tại từ khi có tuyên bố rằng hệ thống đề cử mới nghĩa là các thành viên ban giám khảo sẽ được các nhà điều hành công nghiệp đề cử và sau đó được yêu cầu đánh giá các dự án do các nhà điều hành này và nhà sản xuất phim độc lập đề xuất.

Các hệ thống hỗ trợ hiện vẫn đang được sửa đổi và đã bổ nhiệm chủ tịch mới cho ICA - Luis Chaby Vaz. Nhưng căng thẳng cũng sẽ không vì thế mà biến mất.

Nhà sản xuất Luís Urbano than rằng: "Đôi khi tôi cảm thấy nó như một cuộc nội chiến mà không có dấu hiệu kết thúc."

Urbano là đồng sản xuất tác phẩm "Sach Family Vacation" của Ira  Sachs, và tác phẩm tiếp theo của Miguel Gomes - "Selvajaria" - tác phẩm đầu tay của Gonçalo Waddington - "Patrick" - với ngân sách là 2 triệu euro (2,4 triệu USD) thì đây là một con số hiếm đối với một tác phẩm đầu tay như thế ở Bồ Đào Nha.

“Điện ảnh Bồ Đào Nha rất là loạn. Nó không cố phải tuân theo các quy tắc về thể loại, nó rất tự do. Về cái việc giảm quy mô thị trường nội địa của chúng tôi thì nó chả có ý nghĩa gì cả khi chúng tôi bị cưỡng ép theo định hướng thị trường.”

Urbano nói rằng những tác phẩm thành công nhất về mặt tài chính của Bồ Đào Nha trong những năm gần đây, với doanh thu toàn cầu khoảng 3,6 triệu USD, là phim hài trong nước “Patio das Cantigas” và  “Tabu” của Miguel Gomes do chính ông sản xuất. Ông cũng đưa ra các ví dụ gần đây khác như “The Nothing Factory” của Pedro Pinho, được chiếu rộng rãi ở hơn 12 quốc gia.

Tiếp sau Urbano sẽ sản xuất "Hotel Imperio" của Ivo Ferreira, được xử lý bởi Match Factory và sẽ ra mắt sau LHPCannes.

Ngoài “Quixote”, Pandora Cunha Telles mới đây đã sản xuất bộ phim chiến tranh “Soldado Milhões” với các tình tiết gây cấn, đây là bom tấn thứ hai trong nước của năm nay và đang chuẩn bị sản xuất “Sandra” của Simão Cayatte và “Arte de morrer longe” của Júlio Alves.

Cô hoài nghi việc chính sách về phim nội địa sẽ ổn định trong tương lai gần. "Chính phủ nên thiết lập một chiến lược cho 5-10 năm tới và làm rõ mục tiêu về thị phần trong nước, hỗ trợ phân phối nếu muốn phim ảnh và phim truyền hình nhắm đến khán giả trẻ tuổi, tường thuật so với phim nghệ thuật. Nhưng không có chính sách rõ ràng. ”

Maria João Mayer, nhà sản xuất của tác phẩm Diamantino, nói rằng điện ảnh Bồ Đào Nha thu hút các lễ hội quốc tế bởi vì họ rất can đảm và không đi theo các khung mẫu sẵn có.

"Diamantino" là một cái gì đó rất riêng và mang tính chính trị, tôi tin rằng tác phẩm sẽ có một sự đột phá sau Cannes."

Tuy nhiên, một số cá nhân vẫn cho rằng điện ảnh Bồ Đào Nha chỉ có thể xếp ở mức trung bình, kết hợp một câu chuyện mạnh mẽ với tầm nhìn tiến bộ, Giám đốc sản xuất Fernando Vendrell với tác phẩm “Apparition” không mấy được chú ý tại phòng vé gần đây cho rằng việc làm thái quá của nhà nước đã gây cản trở sự phát triển của nên điện ảnh nước nhà. “Việc đưa ra quyết định chỉ được thực hiện bởi viện phim ICA. Về cơ bản, các quyết định của giám khảo dựa trên cơ sở nền tảng của các ứng cử viên hơn là chất lượng của các dự án.”

Tuy nhiên Paulo Trancoso, nhà sản xuất và chủ tịch của Học viện Điện ảnh Bồ Đào Nha vẫn lạc quan về tương lai. Ông nói rằng: “Điện ảnh Bồ Đào Nha luôn có nhiều bất ổn nhưng chúng tôi vẫn duy trì được lượng phim liên tục, với nền điện ảnh rất đặc biệt mà tôi phải nói là ‘ghiền phim’và tác giả luôn có tầm nhìn mạnh mẽ."

Điều đó đã thành hiện thực "mà không có những nhượng bộ đáng kể nào cho việc sản xuất hàng loạt và sản xuất ra toàn cầu. Thách thức chính của chúng tôi là giúp khán giả Bồ Đào Nha nhận ra và đánh giá cao nền điện ảnh phong phú của riêng họ.”

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Tin khác

Khám phá đất nước Bồ Đào Nha theo những tuyến đường tuyệt đẹp
Khám phá đất nước Bồ Đào Nha theo những tuyến đường tuyệt ...

Đất nước châu Âu nhỏ bé này sở hữu những con đường yên tĩnh, phong cảnh ...

Những ngọn hải đăng của Bồ Đào Nha chào đón lượng khách du lịch kỷ lục trong 2018
Những ngọn hải đăng của Bồ Đào Nha chào đón lượng khách du ...

Những địa điểm du lịch tại các hải đăng của Bồ Đào Nha năm ngoái đã ...

Tập đoàn Allianz mua dự án quang năng 218.8MW công suất tại Bồ Đào Nha
Tập đoàn Allianz mua dự án quang năng 218.8MW công suất tại Bồ ...

Allianz Capital Partners, công ty quản lý tài sản của Tập đoàn Allianz phụ trách ...

5 sự thật thú vị về người Công giáo tại châu Âu
5 sự thật thú vị về người Công giáo tại châu Âu

Trong khi phần lớn tín đồ Công giáo trên toàn cầu đã chuyển sang châu Mỹ ...

Kỳ nghỉ gia đình hạng sang tại Algarve
Kỳ nghỉ gia đình hạng sang tại Algarve

Màn đêm buông xuống và nhiệt độ bắt đầu trở lạnh chính là thời điểm ...

Top 20 nhà thờ diễm lệ nhất châu Âu
Top 20 nhà thờ diễm lệ nhất châu Âu

Hãy cùng nhau khám phá những nhà thờ tráng lệ, thánh đường nguy nga, và những ...

10 thành phố lý tưởng để đón Năm mới tại châu Âu
10 thành phố lý tưởng để đón Năm mới tại châu Âu

Hãy bỏ qua những bài hát mừng năm mới đơn điệu tại quê nhà mà hãy cùng ...

Bồ Đào Nha hướng đến cuộc đấu thầu giành quyền cung cấp lithium đầu tiên
Bồ Đào Nha hướng đến cuộc đấu thầu giành quyền cung cấp ...

Bồ Đào Nha đang hướng đến mục tiêu xây dựng nhà máy tinh chế và ấp ủ dự ...

12 tips du lịch cho kỳ nghỉ lý tưởng tại Bồ Đào Nha
12 tips du lịch cho kỳ nghỉ lý tưởng tại Bồ Đào Nha

Đến với Bồ Đào Nha là đến với đất nước có nền ẩm thực có nhiều món ...

Thăm gì ở đâu tại thành phố Porto, Bồ Đào Nha
Thăm gì ở đâu tại thành phố Porto, Bồ Đào Nha

Hãy tạm quên thành phố Lisbon đi thôi vì một thành phố du lịch mới nay đã ...

Đầu bếp George Mendes sẽ dẫn đầu tour ẩm thực Bồ Đào Nha
Đầu bếp George Mendes sẽ dẫn đầu tour ẩm thực Bồ Đào Nha

Những người sành ăn sẽ có cơ hội thưởng thức ẩm thực Bồ Đào Nha tại ...

Xứ Bồ bắt đầu đón mùa tuyết rơi
Xứ Bồ bắt đầu đón mùa tuyết rơi

Trận tuyết đầu mùa cuối cùng đã rơi trên đất Bồ Đào Nha.

Ẩm thực Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha được trao tặng danh hiệu Michelin Stars 2019
Ẩm thực Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha được trao tặng danh hiệu ...

Nền ẩm thực Bồ Đào Nha cuối cùng cũng đã hoàn toàn chiếm trọn con tim của ...

Vì sao Châu Âu luôn được xem là “Miền đất hứa”?
Vì sao Châu Âu luôn được xem là “Miền đất hứa”?

Không khó để tìm nguyên nhân lý giải cho việc các quốc gia Châu Âu luôn nằm ...

Porto - Quê hương của loại rượu vang nổi tiếng
Porto - Quê hương của loại rượu vang nổi tiếng

Đến Bồ Đào Nha vào những ngày đầu tháng 5, du khách sẽ cảm nhận không khí ...

Bồ Đào Nha thuộc top quốc gia thông thạo tiếng Anh
Bồ Đào Nha thuộc top quốc gia thông thạo tiếng Anh

Bồ Đào Nha đứng thứ 19 trong bảng xếp hạng thành thạo tiếng Anh của EF ...

Bồ Đào Nha sẽ kiểm soát chặt chẽ việc thuê trọ tại địa phương
Bồ Đào Nha sẽ kiểm soát chặt chẽ việc thuê trọ tại địa ...

Tại Bồ Đào Nha, một bản dự luật mới cho phép các hội đồng thành phố ...

Tập đoàn Allianz thu mua dự án quang năng với công suất 46MW tại Bồ Đào Nha
Tập đoàn Allianz thu mua dự án quang năng với công suất 46MW tại ...

Dự án Ourika toạ lạc tại miền Nam Bồ Đào Nha, cách thủ đô Lisbon về phía ...

10 điều lạ lùng nhất Châu Âu
10 điều lạ lùng nhất Châu Âu

Trong số những điều cấm khác, bạn không thể thoát tội nếu đánh bắt cá ...

Liên hệ
Lầu 7, P. 701, Toà nhà CJ, 06 Lê Thánh Tôn, Q.1
(+84) 28 3822 0366
(+84) 909 337 647
info@fgvisa.vn
Đăng ký tư vấn