Những câu hỏi thường gặp của chương trình Bồ Đào Nha

1. Chương trình định cư Golden Visa là gì?

Chương trình định cư Golden Visa do chính phủ Bồ Đào Nha triển khai với mục đích tạo điều kiện nhanh chóng cho các nhà đầu tư ngoài EU được cấp quy chế định cư hợp pháp tại quốc gia này. Chương trình có hiệu lực từ ngày 08 tháng 10 năm 2012. 

Trong khuôn khổ chương trình này, nhà đầu tư nước ngoài sẽ được cấp quy chế thường trú nhân tại Bồ Đào Nha thông qua khoản đầu tư theo đúng quy định của pháp luật sở tại. Quy chế thường trú nhân cho phép đương đơn và các thành viên trong gia đình có thể tự do đi lại và cư trú không chỉ tại Bồ Đào Nha mà còn tại phần lớn các nước Châu Âu thuộc khu vực Schengen.

Với mục đích thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Bồ Đào Nha, chương trình Golden Visa hoạt động theo cơ chế minh bạch và linh hoạt với những quy định pháp lý đơn giản và rõ ràng. Với yêu cầu thời gian cư trú tối thiểu, đây là một trong những chương trình định cư hấp dẫn nhất các nhà đầu tư nước ngoài.

2. Các ưu điểm của chương trình Golden Visa của Bồ Đào Nha là gì?

  • Không yêu cầu về điều hành kinh doanh hay kinh nghiệm quản lý
  • Không giới hạn tuổi, yêu cầu về ngôn ngữ hay trình độ giáo dục
  • Thủ tục hồ sơ đơn giản nhất so với các chương trình khác
  • Thời gian xử lý hồ sơ chỉ từ 4-6 tháng để có Thẻ cư trú cho cả gia đình
  • Mức đầu tư 350,000 EUR, lợi thế cạnh tranh so với các chương trình Golden Visa khác
  • Không yêu cầu phức tạp về chứng minh nguồn tiền
  • Cam kết lợi nhuận hàng năm 4%/năm (chưa thuế TNCN)
  • Hoàn trả 100% tiền đầu tư sau 5 năm
  • Học tập, làm việc, kinh doanh… bất kỳ đâu trong khối EU
  • Chỉ cần duy trì thời gian cư trú bắt buộc chỉ 7 ngày mỗi năm
  • Không áp dụng chính sách thuế toàn cầu (thu nhập bên ngoài lãnh thổ BĐN)
  • Chuyển đổi thành công dân EU sau 06 năm
  • Quyền cư trú được mở rộng cho thành viên gia đình

3. Chương trình định cư Golden Visa quy định những hình thức đầu tư nào?

Chương trình Golden Visa được điều chỉnh trong thời gian gần đây để bổ sung các hình thức đầu tư khác. Hiện nay, chương trình này bao gồm các hình thức đầu tư sau:

  • Đầu tư bất động sản:

- Mua bất động sản với giá trị từ 500 000 euro.

- Đầu tư vào bất động sản với giá trị từ 350 000 euro đối với các công trình có niên hạn trên 30 năm hoặc có vị trí tại những khu đô thị đã cải tạo.

  • Đầu tư tài chính:

- Ký quỹ tối thiểu 1 triệu euro vào tài khoản ngân hàng Bồ Đào Nha.

- Đầu tư tối thiểu 350 000 euro vào lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

- Đầu tư tối thiểu 250 000 euro vào lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật.

- Mua cổ phần hoặc góp vốn với trị giá tối thiểu 500 000 euro tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Bồ Đào Nha.

  • Đầu tư tạo việc làm:

Tạo ra ít nhất 10 việc làm cho lao động bản địa.

4. Những điều kiện đặc thù của mỗi hình thức đầu tư là gì?

Mỗi hình thức đầu tư có những điều kiện đặc thù sau:

  • Đầu tư bất động sản

Mua bất động sản giá trị tối thiểu 500 000 euro

- Đầu tư tối thiểu 500 000 euro.

- Mua một hoặc nhiều bất động sản. 

- Đầu tư vào các bất động sản theo quy định.

- Có thể đầu tư dưới hình thức đồng sở hữu.

- Được toàn quyền sử dụng hoặc cho thuê.

- Khoản tiền đầu tư có thể được giảm thêm 20% (tương đương 400 000 euro) đối với bất động sản nằm trong khu vực dân cư thưa thớt.

Đầu tư với giá trị tối thiểu 350 000 euro

- Đối với các bất động sản có niên hạn trên 30 năm hoặc có vị trí tại những khu đô thị cũ. Khoản đầu tư này bao gồm giá trị của tài sản và chi phí cải tạo công trình.

- Có thể đầu tư dưới hình thức đồng sở hữu.

- Được toàn quyền sử dụng hoặc cho thuê vào mục đích kinh doanh thương mại hoặc nông nghiệp.

- Khoản tiền đầu tư có thể được giảm thêm 20% (tương đương 280 000 euro) đối với bất động sản nằm trong khu vực dân cư thưa thớt.

  • Đầu tư tài chính

Ký quỹ tối thiểu 1 triệu euro 

- Đầu tư tối thiểu 1 triệu euro.

- Tiền đầu tư được chuyển vào ngân hàng Bồ Đào Nha từ nước ngoài.

- Được toàn quyền sử dụng vốn đầu tư.

- Có thể tham gia đầu tư vào cổ phần của các công ty dưới hình thức góp vốn.

Đầu tư tối thiểu 350 000 euro vào các chương trình nghiên cứu của các trung tâm thuộc hệ thống cơ quan nghiên cứu quốc gia 

- Đầu tư tối thiểu 350 000 euro.

- Tiền đầu tư được chuyển vào ngân hàng Bồ Đào Nha từ nước ngoài.

- Tiền đầu tư được sử dụng vào các chương trình nghiên cứu của các trung tâm tư nhân hoặc công lập trực thuộc hệ thống cơ quan nghiên cứu quốc gia.

Đầu tư tối thiểu 250 000 euro vào các chương trình hỗ trợ sản xuất nghệ thuật hoặc các chương trình phục chế và bảo tồn di sản văn hóa của Bồ Đào Nha

- Đầu tư tối thiểu 250 000 euro.

- Tiền đầu tư được chuyển vào ngân hàng Bồ Đào Nha từ nước ngoài.

- Đầu tư vào các chương trình hỗ trợ sản xuất nghệ thuật hoặc các chương trình phục chế và bảo tồn di sản văn hóa quốc gia.

Đầu tư tối thiểu 500 000 euro vào hoạt động sáp nhập hoặc tham gia góp vốn vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Bồ Đào Nha

- Đầu tư tối thiểu 500 000 euro.

- Tiền đầu tư được chuyển vào ngân hàng Bồ Đào Nha từ nước ngoài.

- Đầu tư góp vốn vào quỹ đầu tư hoặc các quỹ đầu tư mạo hiểm.

  • ·Đầu tư tạo việc làm

- Tạo ra ít nhất 10 việc làm cho lao động bản địa.

- Không giới hạn trần về hạn mức đầu tư.

- Không giới hạn về khu vực và hoạt động đầu tư.

- Tôn trọng quy định về bảo hiểm an sinh xã hội.

- Có khả năng nhận hỗ trợ tài chính/ưu đãi.

- Khoản đầu tư có thể được giảm thêm 20% (tương đương với chỉ tiêu tạo ra 8 việc làm) đối với dự án đầu tư thực hiện trong khu vực dân cư thưa thớt.

5. Tại sao lại lựa chọn phương án đầu tư vào bất động sản với giá trị từ 350 000 euro đối với các công trình có niên hạn trên 30 năm hoặc có vị trí tại những khu đô thị đã cải tạo bên cạnh những phương án đầu tư khác mà Sở Di trú cho phép (ví dụ như chuyển 1 triệu Euro để đầu tư vào doanh nghiệp Bồ Đào Nha, tạo ra ít nhất 10 công việc toàn thời gian cho người bản xứ hoặc đầu tư 350.000 Euro vào dự án nghiên cứu khoa học v.v)?

Vì đây là hình thức được cam kết hoàn vốn sau 5 năm, và có thể cho thuê lại BĐS để có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng.

6. Thị thực Golden Visa có giá trị trong bao lâu?

Một khi được cấp, thị thực Golden Visa sẽ có giá trị trong 1 năm đầu tiên và sau đó sẽ tiếp tục được gia hạn nhiều lần với thời hạn 2 năm/lần.

7. Nhà đầu tư nước ngoài phải đáp ứng những điều kiện gì?

Chương trình Golden Visa cố gắng tối giản những yêu cầu tham gia đối với nhà đầu tư nước ngoài. Chương trình này chỉ yêu cầu đương đơn đáp ứng các quy định cơ bản đã nêu ra cũng như các điều kiện cụ thể đối với mỗi hình thức đầu tư.

 Nhìn chung, các nhà đầu tư phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ bản dưới đây:

  • Duy trì khoản tiền đầu tư trong vòng ít nhất 5 năm 
  • Nguồn vốn đầu tư được chuyển từ nước ngoài
  • Nhập cảnh Bồ Đào Nha với visa Schengen hợp lệ
  • Không có hành vi sai phạm trong hồ sơ theo dõi của cơ quan nhập cư Bồ Đào Nha và khối Schengen
  • Lý lịch tư pháp trong sạch
  • Yêu cầu về thời gian cư trú: 7 ngày trong năm đầu tiên và 14 ngày đối với mỗi kỳ gia hạn thị thực tiếp theo. 

8. Khu vực Schengen là gì và những quốc gia nào thuộc khu vực này?

Khu vực Schengen bao gồm 27 quốc gia Châu Âu đã cam kết bãi bỏ việc kiểm soát nội bộ trong khuôn khổ phạm vi biên giới chung. Với thẻ thường trú tại Bồ Đào Nha, nhà đầu tư nước ngoài có thể tự do nhập cảnh và đi lại trong khuôn khổ các quốc gia thành viên Hiệp ước Schengen.

Khu vực Schengen bao gồm các quốc gia thành viên sau: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ai-xơ-len, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ.

Rumani, Bungary và Croatia hiện đang trong quá trình đàm phán gia nhập khu vực Schengen

9. Chương trình Golden Visa có thể được mở rộng đối với thành viên gia đình đương đơn?

Trong khuôn khổ chương trình Golden Visa, thành viên trong gia đình nhà đầu tư có thể được cấp thẻ cư trú theo dạng "đoàn tụ gia đình". Chương trình này được mở rộng cho các thành viên gia đình của đương đơn, bao gồm con cái, người phối ngẫu và các thành viên phụ thuộc.

Những người sau đây được coi là người thân thông thường:

- Vợ chồng

- Trẻ em và trẻ em bị tàn tật do vợ chồng hoặc vợ/chồng nuôi

- Con cái được nhận làm con nuôi bởi người nộp đơn độc thân hoặc người nộp đơn đã kết hôn hoặc vợ/chồng của người đó, nếu việc nhận nuôi được chính quyền quốc gia gốc cho phép và có hiệu lực pháp lý tương tự đối với con ruột, quyết định này được công nhận ở Bồ Đào Nha

- Con cái ở độ tuổi phụ thuộc vào bố mẹ hoặc bố/mẹ, với điều kiện vẫn còn độc thân và học tại cơ sở dạy học ở Bồ Đào Nha

- Phụ huynh (cha mẹ) của người nộp đơn hoặc của vợ/chồng người nộp đơn, với điều kiện họ không sống tự lập

- Em ruột dưới sự giám hộ của người nộp đơn theo lệnh hoặc quyết định pháp lý của cơ quan có thẩm quyền của quốc gia gốc, nếu lệnh đó được công nhận ở Bồ Đào Nha

Những người sau đây được coi là người thân không phải từ quan hệ hôn nhân:

- Bạn đời đã đăng ký quan hệ đối tác theo luật pháp tại lãnh thổ quốc gia hoặc ở nước ngoài

- Trẻ em, con cái độc thân hoặc tàn tật, bao gồm con nuôi của bạn đời có quyền giám hộ hợp pháp

Các thành viên trong gia đình cũng sẽ trở thành thường trú nhân sau 5 năm cư trú và được cấp quốc tịch sau 6 năm.

10. Nhà đầu tư và gia đình có thể được cấp quy chế thường trú nhân sau 5 năm?

Theo quy định của luật pháp Bồ Đào Nha, cá nhân nước ngoài sở hữu thẻ cư trú hợp pháp tại quốc gia này trong thời hạn tối thiểu 5 năm có thể được cấp thẻ thường trú nhân.  

Để được cấp quy chế thường trú nhân, các thành viên trong gia đình nhà đầu tư cũng phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Lý lịch tư pháp trong sạch trong 5 năm gần đây nhất
  • Bằng chứng về thu nhập / tự chủ về tài chính
  • Bằng chứng về địa điểm cư trú tại Bồ Đào Nha 

11. Nhà đầu tư và gia đình của mình có thể xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha bằng cách nào?

Luật pháp Bồ Đào Nha quy định người nước ngoài cư trú hợp pháp tại quốc gia này trong vòng tối thiểu 6 năm (với quy chế cư trú tạm thời hoặc với quy chế thường trú nhân) có thể xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha.
Để trở thành công dân Bồ Đào Nha, người thân trong gia đình đương đơn phải đáp ứng những điều kiện dưới đây:

  • Trên 18 tuổi (hoặc trên 16 tuổi nhưng đã kết hôn hoặc có thể tự chịu trách nhiệm trước pháp luật)
  • Lý lịch tư pháp trong sạch
  • Có chứng chỉ tiếng Bồ Đào Nha trình độ cơ bản để chứng minh khả năng ngôn ngữ của đương đơn

 12. Nhà đầu tư cần cung cấp những giấy tờ gì để đáp ứng yêu cầu của chương trình Golden Visa?

Chương trình Golden Visa yêu cầu đương đơn cung cấp những loại giấy tờ sau: 

  • Giấy chứng nhận đầu tư
  • Hộ chiếu và visa Schengen hợp pháp
  • Mã số thuế Bồ Đào Nha
  • Lý lịch tư pháp của quốc gia cư trú 
  • Lý lịch tư pháp của Bồ Đào Nha
  • Giấy xác nhận không nợ thuế của cơ quan Thuế vụ 
  • Giấy xác nhận không nợ bảo hiểm xã hội của cơ quan Bảo hiểm xã hội địa phương
  • Giấy cam kết của nhà đầu tư đáp ứng những điều kiện chương trình đầu tư
  • Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị tại Bồ Đào Nha 
  • 2 ảnh thẻ hộ chiếu
  • Biên lai nộp lệ phí xử lý hồ sơ xin nhập quốc tịch 

13. Đối với các tài liệu bằng tiếng nước ngoài, nhà đầu tư phải làm gì? 

Bất kỳ tài liệu nào không được viết bằng tiếng Bồ Đào Nha hoặc tiếng Anh phải được dịch sang tiếng Bồ Đào Nha. Bản dịch cần phải được công chứng.

 14. Quy định đối với giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp?

Mọi giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp phải được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi nộp tại Bồ Đào Nha. Thủ tục này có thể được thực hiện thông qua việc cấp Apostille theo Công ước La Hay hoặc được chứng nhận tại các cơ quan lãnh sự Bồ Đào Nha ở nước ngoài.

 15. Mã số thuế là gì ? Tại sao nhà đầu tư nước ngoài cần đăng ký mã số thuế và thủ tục đăng ký như thế nào?

Mã số thuế là dãy số tham chiếu do cơ quan thuế vụ Bồ Đào Nha cấp cho đối tượng nộp thuế. Việc đăng ký mã số thuế là thủ tục quan trọng và cần thiết để thực hiện các dự án đầu tư.

 16. Đăng ký tham gia chương trình định cư Golden Visa bao gồm những khoản lệ phí nào ?

Để đăng ký tham gia chương trình này, đương đơn cần phải nộp cho Cơ quan quản lý nhập cư và người nước ngoài những khoản lệ phí sau: 

  • Phí xử lý hồ sơ (bao gồm phí hồ sơ và phí gia hạn) : 514,80 euro đối với đương đơn chính (và 80,20 euro đối với mỗi cá nhân phụ thuộc)
  • Phí cấp thị thực Golden Visa : 5147,80 euro (đối với đương đơn chính)
  • Phí cấp thị thực Golden Visa : 5147,80 euro (đối với các thành viên trong gia đình)
  • Phí gia hạn thị thực Golden Visa: 2573,90 euro 

17. Sẽ mất thời gian bao lâu để đương đơn có thể được cấp thị thực Golden Visa?

Sau khi đương đơn nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý nhập cư và người nước ngoài của Bồ Đào Nha, việc xử lý hồ sơ có thể kéo dài vài tháng, dựa theo kinh nghiệm của chúng tôi đối với những hồ sơ gần đây.

Sau khi tiếp nhận và xử lý hồ sơ, Cơ quan quản lý nhập cư và người nước ngoài sẽ liên hệ, lên lịch hẹn với đương đơn hoặc người đại diện hợp pháp tại Bồ Đào Nha, để lấy chữ ký sống và làm thủ tục lăn tay đối với nhà đầu tư nước ngoài cũng như các thành viên trong gia đình.

Trong một vài trường hợp đặc biệt, đương đơn có thể trình diện trước tại văn phòng nhập cư của chính phủ để lấy chữ ký sống và vân tay trước khi thực hiện các dự án đầu tư hoặc nộp hồ sơ và giấy tờ theo yêu cầu.

19. Đương đơn có thể bị từ chối cấp hoặc gia hạn thị thực Golden Visa?

Đương đơn hoặc thành viên trong gia đình có thể bị từ chối cấp hoặc gia hạn thị thực vì những lý do: 

  • Cá nhân liên quan không duy trì khoản đầu tư theo cam kết trong thời hạn tối thiểu 5 năm 
  • Cá nhân liên quan không tuân thủ yêu cầu về thời gian cư trú tối thiểu tại Bồ Đào Nha 
  • Cá nhân liên quan bị kết án phạt tù với thời hạn giam giữ trên 1 năm 
  • Cá nhân liên quan đang trong thời gian bị cấm nhập cảnh vào Bồ Đào Nha do liên quan đến án phạt cấm vận cách ly
  • Cá nhân mắc một số bệnh lý có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng (đó có thể là một số dịch bệnh nghiêm trọng theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới hoặc một số bệnh truyền nhiễm buộc phải áp dụng biện pháp cách ly trên lãnh thổ Bồ Đào Nha)
  • Việc từ chối cấp thị thực cũng có thể vì lý do an ninh, trật tự công cộng và sức khỏe cộng đồng. 

20. Sau thời hạn quy định 5 năm, khoản tiền đầu tư sẽ được xử lý như thế nào? Nhà đầu tư nước ngoài có thể chuyển nhượng tài sản, chuyển tiền sang quốc gia khác?

Nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần thực hiện cam kết duy trì khoản đầu tư trong thời hạn 5 năm theo quy định của chương trình định cư Golden Visa,

 21. Nếu thấy thị thực Golden Visa không cần thiết nữa, nhà đầu tư có thể chuyển nhượng dự án đầu tư của mình bất kỳ thời điểm nào?

Điều này có thể thực hiện được tuy nhiên nếu khoản đầu tư không còn được duy trì, cá nhân liên quan sẽ không thể gia hạn được thị thực.

 22. Liệu nhà đầu tư có bắt buộc phải cư trú tại chính bất động sản mà mình sở hữu? Bất động sản trên có được phép cho người khác thuê lại?

Nhà đầu tư không nhất thiết phải cư trú tại bất động sản mà mình sở hữu. Bất động sản này có thể đem cho thuê để kiếm lợi nhuận.

 23. Các khoản thuế và lệ phí phải nộp khi chuyển nhượng bất động sản bao gồm những loại nào?

Tại Bồ Đào Nha có 3 loại thuế và lệ phí phải nộp liên quan đến chuyển nhượng bất động sản:

  • Thuế đối với chuyển nhượng bất động sản:

- Thuế chuyển nhượng bất động sản : thuế đánh vào hoạt động chuyển nhượng bất động sản

- Lệ phí trước bạ

Lưu ý: Khoản tiền thuế phải nộp dao động tùy theo giá trị giao dịch thực tế của bất động sản.

  • Thuế nhà ở hằng năm:

Thuế nhà ở hoặc thuế hội đồng là khoản thuế phải nộp hằng năm, dao động từ 0,3% đến 0,5% trên giá trị tài sản do chính quyền địa phương quy định. 

24. Nhà đầu tư được cấp thị thực Golden Visa có phải nộp thuế đối với những thu nhập từ nước ngoài?

Nếu như cư trú liên tục tại Bồ Đào Nha dưới 183 ngày, nhà đầu tư sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với những khoản thu nhập phát sinh tại nước ngoài.

25. Tiền thuế đối với những thu nhập cá nhân phát sinh tại Bồ Đào Nha được tính như thế nào?

Thu nhập có được từ việc cho thuê bất động sản hoặc đầu tư tài chính (ví dụ lãi suất tiền gửi, lãi cổ tức…) sẽ chịu mức thuế suất 20%.

 

Để đặt lịch hẹn tư vấn hoặc cần thêm thông tin về các dịch vụ của FGV, Quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Liên hệ
Lầu 7, P. 701, Toà nhà CJ, 06 Lê Thánh Tôn, Q.1
(+84) 28 3822 0366
(+84) 909 337 657
info@fgvisa.vn
Đăng ký tư vấn