10 điều lạ lùng nhất Châu Âu

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Trong số những điều cấm khác, bạn không thể thoát tội nếu đánh bắt cá hồi ở Scotland.

·        Một số luật trong danh sách này đã có từ rất lâu về trước nhưng cũng có một số luật gần đây mới có như năm 2011.

·        Việc kết hôn với một người chết hoặc lén lút đánh bắt cá hồi nghe có vẻ bệnh hoạn hoặc buồn cười nhưng đằng sau những luật này là cả một bối cảnh lịch sử.

·        Một số luật hiện nay dường như cũng cổ hủ như những luật lệ hồi 100 về trước.

 

Lén lút bắt cá hồi ở Anh và Scotland là hành vi bất hợp pháp

Những người câu cá trên bờ sông Tay trong buổi khai mạc truyền thống mùa Cá Mồi sông Tay vào ngày 15/1/2018 tại Kenmore, Scotland. Quyền tác giả: Jeff J Mitchell / Getty Images

Đạo Luật Cá Hồi năm 1986 đã đặt ra quy định về việc đánh bắt cá hồi, vì các vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông và đông bắc của Anh và Scotland nổi tiếng với lượng cá nhiều vô số kể. Tổng cộng có 43 đoạn trong đạo luật nhưng mọi người dường như chỉ chú ý đến đoạn 32. Trong đó nói rằng "lén lút đánh bắt cá hồi là hành vi bất hợp pháp." Bạn có thể đọc thêm ở đây.

Dù các dòng chữ trong đạo luật nghe có vẻ như nó có thể là tiêu đề của một album nhạc hoặc có lẽ một cái gì đó trong kịch bản của nhóm hài Monty Python liên quan đến việc đánh cá bất hợp pháp, nghĩa là đừng làm trái pháp luật, đừng thử và đừng bắt đầu hoạt động đánh bắt cá hồi ở vùng biển của Anh hoặc Scotland mà không thông qua ý kiến của chính phủ.

 

Cưỡi ngựa lúc say xỉn là bất hợp pháp ở Anh

Một chú ngựa được xối nước đá sau khi hoàn thành cuộc đua tại Trường đua Exeter Racecourse vào ngày 23/10/2018 tại Exeter, Anh. Ảnh: Harry Trump/Getty Images

Mặc dù pháp luật được lan truyền rộng rãi việc không được phép cưỡi bò nhưng những điều luật đầy đủ trong sách luật còn bao gồm một số loại hình phương tiện di chuyển khác. Theo luật pháp Anh, "Theo Đạo luật Cấp phép năm 1872, việc cưỡi xe ngựa, ngựa, bò hoặc động cơ hơi nước hoặc sở hữu một khẩu súng lên đạn khi say rượu là phạm tội." Dĩ nhiên, đạo luật nghiêm cấm việc điều khiển phương tiện di chuyển khi say rượu này ra đời trước khi xe hơi được phát minh.

 

Không được lên xe taxi khi trong người có dịch hạch

Ảnh: Wikimedia Commons

Nếu đại dịch zombie thực sự xảy ra thì chúng chả có tí cơ hội để lên xe taxi cả . . . đó là nhờ vào Đạo luật Y tế Công cộng (Kiểm soát Bệnh tật) năm 1984. Đạo Luật này có phần chi tiết hơn về việc vận chuyển hành khách bị bệnh: hành khách phải nói với tài xế rằng họ có bệnh trong người và bác tài sẽ quyết định chở hoặc không chở khách. Sau đó, tài xế taxi phải thông báo đến chính quyền để lần lượt khử trùng xe taxi. Tài xế xe buýt không được phép nhận bất cứ hành khách nào có tình trạng bệnh "đáng chú ý", trong đó có dịch hạch.

 

Ở Pháp, nếu bạn quảng cáo một sản phẩm có lượng đường quá mức quy định, bạn phải đính kèm thông điệp đến khách hàng  rằng họ nên ăn 5 loại trái cây hoặc rau củ mỗi ngày

Ảnh: George Gobet / AFP

Điều này bắt nguồn từ luật 1976 nêu rõ rằng các nhà quảng cáo phải đính kèm một số thông điệp nhất định trong quảng cáo. Luật được cập nhật vào năm 2006 để các nhà quảng cáo đính kèm các dòng thông điệp cũng như địa chỉ web sống động và lành mạnh hơn. Sau đây là một bản dịch thô của luật về các thông điệp phải được đính kèm: "Hãy hiểu con bạn để chúng không ăn snack trong buổi ăn" và "Di chuyển, vui chơi là điều cần thiết cho sự phát triển cho con bạn" và "Ngoài sữa, nước là thức uống cần thiết duy nhất ". Thích thú nhỉ!

 

Bạn có quyền kết hôn với một người đã chết tại Pháp

Zombie Yazmine Ponce đứng bảo vệ dọc theo đường16th St. Mall trong cuộc Đi bộ Zombie hàng năm lần thứ 11 vào ngày 22/10/2016. Ảnh: Andy Cross/The Denver Post thông qua Getty Images

Ở Pháp, bạn được quyền kết hôn với một người đã khuất ... nhưng bạn phải minh chứng rằng bạn lên kế hoạch cưới người đó trước khi họ qua đời. Sau bị kịch nổ đập vào năm 1959, một góa phụ đã viết thư cho Tổng thống Charles de Gaulle để hỏi liệu cô có thể kết hôn với chồng (đã mất) hay không. Xúc động bởi lá thư, tổng thống đã viết thành luật. Bạn có thể đọc tại đây.

 

Bạn không được phép bật nhạc trên xe taxi ở Phần Lan.

Ô tô trên đường cao tốc Finnish National Road 4. Ảnh: Wikimedia Commons

Ở Phần Lan, có vẻ như tài xế không được phép bật nhạc trên taxi. Theo luật 2002, bật nhạc trên xe taxi được cho là “biểu diễn công cộng”. Để tránh điều này, các tài xế taxi ở Phần Lan phải trả khoảng 14 euro mỗi năm cho Finnish Composers Copyright Society. 14 euro đó sẽ được áp dụng cho tất cả các thể loại âm nhạc, không chỉ riêng âm nhạc Phần Lan, có nghĩa là bạn có thể nghe nhiều bài hát Phần Lan hay nhất trong 20 năm qua như "Sandstorm" của Darude và một đóng góp to lớn đối với nền âm nhạc Phần Lan: death metal.

 

Ở Đan Mạch, bạn không thể đặt cho con mình một cái tên kì lạ (và ở Na Uy, bạn không thể tự đổi tên mình thành Sonic the Hedgehog nếu dưới 18 tuổi)

Blue Ivy và mẹ Beyonce Knowles tham dự Lễ trao giải GRAMMY thường niên lần thứ 60 tại Madison Square Garden vào ngày 28/1/2018 tại thành phố New York. Ảnh: Christopher Polk/Getty Images

Luật Đặt Tên nêu rõ rằng bạn phải chọn tên cho con từ danh sách các tên được chấp nhận. Nhưng bạn cũng đừng quá lo vì năm 2016 có khoảng 18,000 tên cho phụ nữ và 15,000 tên cho nam giới. Ngoài ra bạn có thể viết thư cho một vị luật sư đặc biệt nếu bạn muốn bổ sung thêm tên từ quốc gia của mình. Bạn thậm chí có thể đổi họ từ 2000 họ "tự do" nếu bạn không thích họ của mình.

Tôi biết có một câu chuyện khá hay ở Na Uy khi tôi đang tìm hiểu về đề tài trên: tháng 4/2009, một cậu bé 6 tuổi đã nhờ bố mẹ gửi thư đến Vua Harald và hỏi ngài rằng liệu cậu bé có thể thay đổi tên của mình thành "Sonic X" hay không. Cho đến khi cậu bé nài nỉ thì bố mẹ cậu mới gửi bức thư đi và họ bất ngờ nhận được câu trả lời từ nhà vua là vì cậu bé chưa đủ 18 tuổi nên cậu không thể đổi tên thành Sonic được.

 

Bạn không được phép khỏa thân khi đi bộ ở Thụy Sĩ.

Một đôi nam nữ khỏa thân đi bộ đường dài ở dãy núi Alps của Thụy Sĩ, 2006. Anh: Wikimedia Commons/Big Think graphics

Đây quả thật là một tin xấu nếu bạn muốn hái trái cây trong tình trạng khỏa thân. Năm 2011, tòa án Thụy Sĩ cho rằng đi bộ trong tình trạng khỏa thân là bất hợp pháp. Vụ việc được đưa ra sau khi một người đàn ông Đức đi ngang qua một gia đình đang dã ngoại tại thị trấn Appenzell, gần dãy núi Alps của Thụy Sĩ. Kỳ lạ thay, việc khỏa thân đi bộ đã trở nên ngày càng phổ biến trong nhiều năm trước khi tòa án đưa ra phán quyết. Báo New York Times đã đăng một bài viết về vụ việc đó vào năm 2009.

 

Nếu biển giữa Thụy Điển và Đan Mạch đóng băng thì người Đan Mạch có thể dùng gậy đánh một người Thụy Điển nếu họ đi trên băng để đến Đan Mạch.

Ảnh: Kevis Mulchan via Unsplash

Đây là luật đã có từ năm 1658 khi Đan Mạch và Thụy Điển chiến tranh với nhau trong suốt 2 năm, binh lính Thụy Điển liên tục hành quân qua eo biển băng giữa hai nước. Không một ai mảy may đến việc xóa bỏ điều luật đó nên đến nay luật vẫn tồn tại.

 

Gái mại dâm ở Catalonia, Tây Ban Nha, phải mặc áo an toàn.

LLEIDA, TÂY BAN NHA - 28/10: Ba cô gái mại dâm mặc áo khoác phản quang khi đi bộ dọc trên đường vào ngày 28/10/2010 gần Els Alamus ở Lleida, Tây Ban Nha. Ảnh: David Ramos/Getty Images

Một đạo luật năm 2010 được thông qua và quy định gái mại dâm ở Catalonia phải mặc áo phản chiếu an toàn. Ngoại trừ lí do để các tài xế có thể thấy họ từ xa thì nó chẳng có chút liên quan nào đến nghề nghiệp của mấy cô gái cả. Trước đó cũng đã có một số vụ tai nạn xảy ra do vấn đề này khi các cô gái tụ tập gần khu vực đường xe chạy.

0909 337 657