10 sự thật thú vị về Bồ Đào Nha

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Đất nước Bồ Đào Nha, năng động, xinh đẹp, thân thiện và đầy bất ngờ. Nơi đây tự hào có lịch sử phong phú, những ngôi làng đẹp như tranh vẽ, cát vàng, thức ăn truyền thống và nhiều hơn nữa. Ngoài ra, còn có một số sự thật vô cùng thú vị mà có thể bạn chưa biết về Bồ Đào Nha.

Bồ Đào Nha lần đầu tiên được lập thành một quốc gia vào thế kỷ thứ 12, khiến đây trở thành quốc gia lâu đời nhất ở châu Âu. Đất nước có một trong những đế chế cầm quyền lâu đời nhất, trải qua gần sáu thế kỷ với biên giới quốc gia không thay đổi từ năm 1139.

Tiếng Bồ Đào Nha được nói bởi khoảng 236 triệu người trên toàn thế giới (bao gồm 210 triệu dân bản địa) và là ngôn ngữ chính thức tại 9 quốc gia: Bồ Đào Nha, Brazil, Cape Verde, Angola, Guinea Bissau, Mozambique, Principe, Sao Tome và Equatorial Guinea.

Cửa hàng sách lâu đời nhất thế giới nằm ở thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha. Hiệu sách Bertrand được thành lập vào năm 1732 và vẫn mở cửa đến ngày nay.

Bồ Đào Nha cung cấp 70% nút chai xuất khẩu toàn thế giới, khiến đất nước trở thành nhà sản xuất nút chai lớn nhất thế giới. Đây cũng là nơi có rừng cây nút chai lớn nhất. Các nhà nhập khẩu chính nút chai Bồ Đào Nha là Đức, Anh và Mỹ.

Đại học Coimbra ở Bồ Đào Nha được thành lập năm 1290 và là một trong những trường đại học lâu đời nhất châu Âu.

Đất nước quyến rũ này cũng là nơi có cây cầu dài nhất châu Âu với chiều dài 17 km, là cầu Vasco da Gama, ở Lisbon.

Nơi lướt sóng hàng đầu thế giới chính là Bồ Đào Nha. Đường bờ biển tuyệt đẹp trải dài khoảng 800 km được biết đến như nơi có điều kiện lướt sóng hoàn hảo quanh năm. Những con sóng lớn nhất có thể được nhìn thấy ở Nazaré.

Năm 1755, Lisbon bị một trận động đất mạnh nhất ghi nhận được trong lịch sử châu Âu. Trận động đất tới cường độ 9.0 độ Richter và theo sau là sóng thần. Các vụ cháy lớn xảy ra và 275.000 cư dân thiệt mạng. Sự kiện bi thảm cũng phá hủy 85% các tòa nhà.

Bồ Đào Nha và Anh có liên minh ngoại giao lâu đời nhất trên thế giới. Liên minh Anh-Bồ được ký kết năm 1373 và vẫn mạnh mẽ đến tận ngày nay. Cả hai nước tham gia nhiều cuộc chiến tranh để bảo vệ lẫn nhau trong những năm qua.

Cũng như Tây Ban Nha, án chung thân ở Bồ Đào Nha đã được bãi bỏ (hai quốc gia duy nhất ở EU bỏ mức án này).

0909 337 657