13 Điều kỳ diệu Bồ Đào Nha đã mang lại cho Thế giới mà bạn chưa biết

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Là một quốc gia nhỏ bé nhưng Bồ Đào Nha đã có những đóng góp to lớn cho thế giới trong suốt lịch sử hình thành và phát triển của nó. Một khi những người tiên phong khám phá ra những vùng đất nước ngoài trong Thời đại Khám phá, ảnh hưởng của người Bồ Đào Nha đã lan rộng khắp nơi. Dưới đây là một số cách chủ yếu mà xứ sở nắng ấm và thoải mái này đã ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới, chúng tôi thậm chí còn chưa đề cập đến Cristiano Ronaldo.

Sản xuất hơn một nửa lượng nút bần của thế giới

Ở Bồ Đào Nha, bạn có thể mua bất cứ thứ gì làm bằng bần từ ví, vòng tay đến giày dép và, tất nhiên, nút chai rượu, nguyên liệu này là một trong những mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của đất nước này. Tất cả bắt nguồn từ đâu? Hãy lái xe qua Alentejo và vùng nông thôn Algarve và nhìn nhanh qua những cây xanh đã bị cạo vỏ của chúng, chắc chắn bạn sẽ hiểu.

Thanh toán lệ phí cầu đường bằng hệ thống điện tử trên toàn quốc

Bồ Đào Nha là quốc gia đầu tiên sử dụng một hệ thống thu phí điện tử đơn lẻ mà họ gọi là Via Verde, điều này giúp giảm nhu cầu ghé vào trạm dừng và moi tiền trong mấy cái nệm lót ghế để thanh toán phí cầu đưòng. Bất cứ ai đi làm sẽ đồng ý rằng đây là một đóng góp lớn.

Mứt cam Marmalade

Có lẽ người Bồ Đào Nha đã không tự tạo ra mứt cam marmalade, nhưng chúng là văn hoá cảm ơn vì từ “marmalade” xuất phát từ marmalada. Nếu bạn chưa dùng thử, hãy nhớ thử chúng vào lần tiếp theo khi bạn đang thưởng thức bữa sáng ở Bồ Đào Nha. Mứt cam marmalada Bồ Đào Nha được làm từ mộc quả và có vị khá ngon khi dùng chung bánh mì nướng.

Từ marmalade có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha © Pixabay

Từ marmalade có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha © Pixabay

Đàn ukulele

Đây là một dụng cụ có dây được người Bồ Đào Nha đưa tới Hawaii vào giữa những năm cuối của thập niên 1800. Ở Bồ Đào Nha, nó được gọi là Machete de Braga (không nên nhầm lẫn với lưỡi kiếm) và có nguồn gốc xuất xứ đến từ Đảo Madeira.

Hai loại rượu ngọt nổi tiếng

OK, có thể là bạn biết hai loại rượu này nhưng dù sao thì chúng vẫn cần được đề cập ở đây; cả Port và Madeira đều là tên của những loại rượu vang Bồ Đào Nha phổ biến trên toàn thế giới và đôi khi chúng sẽ tạo thành các thành phần bí mật trong nhiều công thức nấu ăn (ví dụ như rượu vang Port trong món sốt Francesinha).

Cà ri Vindaloo của Ấn Độ

Ai có thể nghĩ rằng công thức nổi tiếng của Ấn Độ được lấy cảm hứng từ người Bồ Đào Nha? Bắt nguồn từ Goa, vindaloo xuất phát từ công thức món ăn carne de vinha d'alho (thịt ướp với rượu vang và tỏi) của Bồ Đào Nha và được giới thiệu trong Thời đại Khám phá khi người Bồ Đào Nha khám phá Goa.

Tempura

Bạn đã thử peixinhos da Horta ở Bồ Đào Nha chưa? Những hạt đậu chiên này có thể đã là tia lửa thắp sáng cơn sốt tempura ở Nhật Bản sau khi được người Bồ Đào Nha giới thiệu nó đến đất nước này.

Tempura

Bây giờ chúng ta biết cần cảm ơn ai vì món cơm chiên ngon này © Pixabay

Một trong những từ ngữ đẹp nhất trong ngôn ngữ viết và nói

Từ saudade trong tiếng Bồ Đào Nha là một trong những từ đẹp nhất trên thế giới mà chưa có từ tiếng Anh nào có thể dịch qua trực tiếp. Nó có nghĩa là hỗn hợp của sự mất mát, khao khát, tình yêu và u sầu, đó là một chủ đề phổ biến trong dân ca Bồ Đào Nha, một phong cách âm nhạc phát triển ở Lisbon.

Công thức nấu món cá tuyết còn nhiều hơn số ngày trong năm

Cá tuyết, hoặc bacalhau ở Bồ Đào Nha, có lẽ là loài cá ưa thích của quốc gia này (mặc dù chúng không được đánh bắt dọc bờ biển), và người Bồ Đào Nha có hàng trăm cách để nấu loại cá này (hơn 365 công thức).

Rượu vang Green Wine

Vinho Verde chỉ được tạo ra ở một nơi trên toàn thế giới và nơi đó là phía tây bắc Bồ Đào Nha. Mặc dù người dân Bồ Đào Nha thưởng thức rượu này cùng với các bữa ăn có thịt heo, nó cũng là một thức uống ngon để nhâm nhi trong khi ăn hải sản. Mặc dù tên “green wine” (rượu xanh) nhưng loại này có thể được sản xuất với màu trắng, hồng và đỏ.

Bồ Đào Nha chính là quốc gia mang quế và các loại gia vị khác đến cho thế giới phương Tây

Một lần nữa, cảm ơn vai trò của Bồ Đào Nha trong Thời đại Khám phá khi đã đưa những gia vị phương Đông kỳ lạ đến với thế giới phương Tây.

Quế

Người Bồ Đào Nha đã khám phá ra quế trong khi khám phá Châu Á © Pixabay

Lướt sóng quanh năm

Có lẽ Bồ Đào Nha không “mang” điều này đến thế giới, nhưng thế giới có thể đi du lịch đến Bồ Đào Nha và thưởng thức môn thể thao tuyệt vời này bất cứ khi nào họ muốn. Mùa tốt nhất để lướt sóng và thỏa sức tung hoành trên những làn sóng lớn là mùa đông, nhưng mùa hè là thời điểm lý tưởng để luyện tập bộ môn này đồng thời tận hưởng nhiệt độ ấm áp hơn.

Các thiết bị đo vĩ độ trên biển (dụng cụ đo thiên thể của Mariner)

Ai đã hoàn thiện cách đánh giá vĩ độ khi đi trên biển? Vâng, chính là những thủy thủ thông minh Bồ Đào Nha trong những năm 1500!

Pasteis de nata

Có lẽ (giống như rượu Port Wine) đây là một trong những điều bạn đã biết, nhưng danh sách này sẽ không hoàn chỉnh nếu không đề cập đến một trong những loại bánh ngọt yêu thích của Bồ Đào Nha hiện nay đang được ăn ở khắp thế giới (nhưng nơi tốt nhất vẫn là Lisbon).

0909 337 657