15 địa danh thời Thế Chiến II mà mọi người nên tham quan

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Đối với những người liên tục dán mắt xem các phim tài liệu về Thế Chiến II trên Kênh truyền hình Lịch Sử và đọc vô số sách cũng như bài viết về các phong trào chiến thuật và chiến lược của phe Đồng Minh trên các mặt trận Châu Âu,  thì một chuyến du lịch đến Châu Âu sẽ là bước tiếp theo trong quá trình trau dồi kiến thức lịch sử. Tận mắt chứng kiến và thật sự hiện diện tại các địa danh có ý nghĩa quan trọng lúc bấy giờ sẽ cho sẽ cho ta thấy những khía cạnh không ngờ tới và hiểu sâu hơn sự thật mà bạn đã biết về chiến tranh cũng như cung cấp kiến thức mới khá khó tìm từ các nguồn tài liệu mang quan điểm cá nhân. Dành cho tất cả những người đam mê lịch sử, sau đây là  15 địa danh là trọng điểm từ Thế Chiến II, từ truyền cảm hứng đến hấp dẫn khó cưỡng mà mọi người không thể bỏ lỡ ở Châu Âu.

15. Trại tập trung Sachsenhausen, Đức

Trại tập trung này được xây dựng gần Berlin và chỉ cách 3km trại tập trung của Chủ nghĩa quốc xã đầu tiên là Oranienburg (nay đã bị phá hủy). Trại đã trở thành trung tâm hoạt động của Đức Quốc xã và nay là một bảo tàng miêu tả chi tiết cuộc sống của con người ở trại lúc bấy giờ, cả sĩ quan lẫn tù nhân thông qua các cuộc triễn lãm. Du khách cũng có thể tham quan triển lãm đặc biệt về trại Oranienburg tại buổi triển lãm thường trực của bảo tàng và trải bước trên nền trại để có trải nghiệm không gì sánh được trong sự tàn ác từ cuộc xâm lược của Đức quốc xã.

Trại tập trung Sachsenhausen, Đức

14. Cầu Arnhem, Hà Lan

Cầu Arnhem trở nên nổi tiếng sau chiến dịch Market Garden, theo đó đây là cây cầu cuối cùng trong chuỗi các điểm chiến lược mà các lực lượng Đồng Minh đặt mục tiêu chiếm đóng. Các cuộc tấn công đều thành công cho đến cầu Arnhem, quân Đồng Minh không thể giành quyền kiểm soát trong trận Arnhem tháng 12/1944 – sự kiện này trở thành chủ đề của nhiều quyển sách và phim Hollywood “Một cây cầu quá xa”. Cầu Arnhem vẫn kiên cố sau trận chiến tháng Chín, nhưng tháng Mười cùng năm, cầu bị quân Đồng minh đã phá hủy nhằm hạn chế việc vận chuyển nguồn tiếp tế của Đức. Năm 1949, cầu được tái xây dựng theo phong cách cũ, và năm 1977, cầu được đổi tên thành "The John Frostburg" để vinh danh chỉ huy người Anh đã bảo vệ nó trong trận chiến tháng Chín.

Cầu Arnhem, Hà Lan

13. Nhà máy pháp lam của Oskar Schindler, ở Krakow, Ba Lan

Những người có cơ hội đọc tiểu thuyết "Bản danh sách của Schindler" của tác giả Thomas Keneally hoặc xem phim do Spielberg chuyển thể biết rằng Oskar Schindler thành viên Đảng Quốc xã và ông đã cứu hàng trăm người Do Thái thông qua việc hối lộ chính trị và thuê họ làm việc cho nhà máy sản xuất đồ men sứ và đạn dược của mình. Nhà hành chính của nhà máy vẫn duy trì cho đến ngày nay, và là nơi hội tụ Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Krakow, cũng như Bảo tàng Lịch sử Thành phố Krakow, các bảo tàng chủ yếu về Đảng viên và sinh mệnh của “người Do Thái trong danh sách”. Cho bất cứ ai muốn tìm hiểu thêm về cuộc sống của người anh hùng này, một chuyến tham quan bảo tàng chắc chắn là điều nên làm.

Nhà máy pháp lam của Oskar Schindler, ở Krakow, Ba Lan

12. Tháp pháo phòng không Humboldthain Flak , Đức

Ban đầu, tháp được xây dựng với mục đích phòng chống không kích, Tháp Flak là khối phức hợp từ bê tông chứa súng phòng chống không kích và bảo vệ đạn dược từ các cơn mưa bom. Các tháp hoạt động đôi, một tháp pháo (Gefechsturm hoặc tháp G) và tháp kia là tháp lệnh (tháp Leitturn hoặc L). Với cấu trúc cốt thép lớn, tháp còn là nơi người dân trú bom cũng như là trung tâm phòng thủ cực kỳ hiệu quả, với radar có thể phát hiện máy bay ném bom từ hơn 50 dặm, tám pháo phòng không 128 mm với công suất bắn 48 viên đạn mỗi phút và một số các khẩu pháo nhỏ khác rải rác quanh tòa tháp. Nhiều tháp đã bị phá hủy hoặc sửa chữa, nhưng du khách có cơ hội tham quan tháp pháo lại còn tồn tại ở Berlin.

Tháp pháo phòng không Humboldthain Flak , Đức

11. Tượng đài Vel D’Hiv, Pháp

Mặc dù tòa nhà Velodrome d'Hiver (nơi diễn ra các trận đấu đi xe đạp trong nhà) đã bị phá hủy và được thay thế bởi các tòa nhà chính phủ, nhưng du khách vẫn có thể đứng tại nơi tưởng niệm sự kiện tháng 7 năm 1942 khi cảnh sát Pháp bắt giữ các gia đình Do Thái và giam giữ họ tại Velodrome. Hơn 13.000 người gốc Do Thái phải sống trong những điều kiện sống vô cùng tồi tệ (không có thức ăn, nước uống, và phòng tắm ) trước những ngày bị đưa đến các trại tập trung khác nhau. Đài tưởng niệm dành cho những nạn nhân được xây dựng tại thành phố vào năm 1993, cùng lời xin lỗi chính thức của chính phủ Pháp tại lễ tưởng niệm ở nơi đây vào năm 1995.

Tượng đài Vel D’Hiv, Pháp

10. Oradour-Sur-Glane, Pháp

Ngôi làng nhỏ ở miền tây nước Pháp này được tưởng niệm là nơi diễn ra một trong những vụ thảm sát lớn nhất của Đức Quốc Xã trên đất Pháp. Ngày 10/06/1944, lính SS xông vào làng và đại tàn sát khoảng 642 người bao gồm nam giới, phụ nữ và trẻ em  trước khi chúng tàn phá toàn bộ khu vực. Mặc dù làng được chính thức tái xây dựng lại ở cách đó một vài dặm về phía bắc, nhưng chính phủ Pháp đã cho lệnh giữ nguyên hiện trạng nơi này như một chứng tích tội ác kinh hoàng.  Du khách có thể đi qua những tàn tích tại thị trấn ma và tưởng niệm các nạn nhân tại đài tưởng niệm tại đây.

Oradour-Sur-Glane, Pháp

9. Đài tưởng niệm Umschlagplatz, thành phố Warsaw, Ba Lan

Suốt giai đoạn chiếm đóng của Đức, Quảng trường ở Warsaw là "điểm nạp đạn" Umschlagplatz và được sử dụng để giam giữ người Do Thái ở Ba Lan và tiến hành lưu đày nạn nhân từ trại tập trung Ghetto đến trại hủy diệt Treblinka. Họ đã chờ đợi trong đám người hàng giờ cho đến khi Đức giam giữ đủ tù nhân để nhét đầy những chiếc xe trung chuyển, họ sẽ bị giết ngay lập tức nếu có bất kỳ dấu hiệu kháng cự nào. Ngày nay, đài tưởng niệm ở Quảng trường cũ được xây dựng với hình ảnh những chiếc xe trung chuyển để tưởng nhớ đến vô số mạng sống bị kết tội (và bị tước đi) các trại tập trung này.

Đài tưởng niệm Umschlagplatz, thành phố Warsaw, Ba Lan

8. Trại tập trung Warsaw Ghetto, Ba Lan

Ngay tại thành phố Warsaw xinh đẹp của Ba Lan, một minh chứng cho trại tập trung lớn nhất và tàn ác nhất của Đức Quốc xa tại Châu Âu là trại Ghetto vẫn tồn tại. Vào ngày 15/10/1940, phần lớn người Do Thái  tại thành phố buộc phải di chuyển vào khu vực rộng 18km rào hết 73 trong số 1800 con đường ở thành phố và được chia thành các khu ghettos "nhỏ" và khu ghetto "lớn" được bắc liền bởi một cây cầu gỗ. Sức chứa cao nhất của trại Ghetto khoảng 380.000 người, tức khoảng 8 tù nhân một phòng. Ngày nay, khu “Footbridge of Memory” là nơi tưởng niệm và biểu thị vị trí cây cầu nối liền hai khu Ghetto, một số di tích cũng như đài tưởng niệm. Nơi đây vẫn còn vài phần của bức tường ngăn cách cũng như các khu nhà ở cũ nát và bỏ hoang suốt 7 thập kỷ qua.

Trại tập trung Warsaw Ghetto, Ba Lan

7. Hang Sói, Ba Lan

Khu quân sự phức hợp rộng lớn ẩn sâu trong khu rừng Masurian dày đặc này là căn cứ đầu não đầu tiên của Hitler ở Mặt trận phía Đông và nó trở thành nơi trú ẩn thường xuyên nhất của Hitler (Hitler dành khoảng một nửa thời gian cuộc chiến diễn ra tại đây). Với mục đích quân sự chuẩn bị cho cuộc xâm lược sắp tới của Liên Xô, Hang Sói như một thị trấn nhỏ bao gồm các nơi trú ẩn, doanh trại, hai sân bay cũng như một trạm điện và một ga tàu lửa. Mặc dù được tăng cường canh gác và bảo mật cao, nhưng nơi đây cũng xảy ra vụ ám sát khét tiếng vào tháng 7/1944 với mục đích nhằm vào Hitler của Claus Von Stauffenberg. Quan chức Đức bỏ trống và phá hủy nơi này vào tháng 1/1945 và bị chính phủ Ba Lan bỏ hoang cho đến khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ. Ngày nay, Hang Sói trở thành điểm thu hút rất nhiều du khách tới tham quan và khách sạn cũng như nhà hàng cách thì khá xa khu vực này.

Hang Sói, Ba Lan

6. Bletchley Park, Anh

Được nhắc đến trong bộ phim "Người Giải Mã", Bletchley Park ở hạt Buckinghamshire là địa điểm đầu não của Anh trong việc giải mã các thông tin chỉ thị quân sự mật của quân Đức trong Thế Chiến thứ hai. Là Cơ quan Mã số và Mật mã Chính phủ Anh (GC&CS), nơi đây trở thành tổ chức lớn nhất và thành công nhất trong việc thâm nhập vào các thông điệp bí mật của Trục Phát Xít, nổi tiếng nhất là mật mã Enigma và Lorenz của Đức. Nhiều phân tích hiện nay cho thấy  những nỗ lực làm việc tại các cơ quan này đã rút ngắn thời gian cuộc chiến tranh khoảng 2 năm, và hiện nay trường học là một điểm thu hút về giáo dục và lịch sử và cũng là nơi lưu lại những thành tựu của cơ quan.

Bletchley Park, Anh

5. Hầm Fuhrerbunker, Đức

Ngày nay phần lớn hầm đã bị phá hủy nhưng hầm trú ẩn bên dưới tòa nhà cựu Thủ tướng Reich ở trung tâm thành phố là nơi Hitler trú ẩn trong những tuần cuối cùng của cuộc chiến, ông kết hôn với Eva Braun tại căn hầm và tự tử vào tháng 4 năm 1945. Nó nằm dưới lòng đất 11.5ft (3.5 m) , hầm trú là  hệ thống gồm 30 phòng nhỏ được bao quanh bởi các bức tường bê tông dày 13 foot ( 4m) với một lối dẫn ra khu vườn của Thủ tướng Reich. Ngày nay, nơi này có vẻ kín đáo như một khu dân cư yên tĩnh và phần lớn chỉ lưu lại thẻ ghi chức danh nhỏ không rõ cũng như bảng thông tin về vị trí và cung cấp sơ đồ đơn giản về hầm.

Hầm Fuhrerbunker, Đức

4. Các Phòng Chiến tranh Nội các, Anh

Sau khi được khôi phục một phần và mở cửa như một bảo tàng cho công chúng vào năm 1985, thì trước đây Phòng Chiến tranh Nội các là một khu phức hợp bí mật dưới tầng hầm của Kho bạc. Sau cuộc không kích dữ dội của Đức vào đất Anh vào tháng 12 năm 1940, khu phức hợp được củng cố như một hầm chống bom và trở thành căn cứ chiến lược trọng điểm cho Nội các Chiến tranh (bao gồm Thủ tướng Churchill và một số bộ trưởng Đảng Bảo thủ và Lao động). Hiện nay, du khách có thể đi xuống trong lòng các ngã đường ở Westminster và tham quan nhiều phòng khác nhau của khu phức hợp như khi chúng tồn tại trong chiến tranh, và đặc biệt là  Phòng Bản đồ vẫn được giữ nguyên hiện trạng như khi nó bị đóng cửa và bỏ trống từ Tháng 8 năm 1945.

Các Phòng Chiến tranh Nội các, Anh

3. Trại tập trung Auschwitz- Birkenau, Ba Lan

Được xây dựng vào năm 1940 với chủ đích  là một trung tâm giam giữ tù nhân chính trị, trại tập trung Auschwitz-Birkenau trở thành di tích rùng rợn nhất của Đức Quốc xã  vì đây trại hủy diệt lớn nhất và là địa điểm chính của kế hoạch "Giải pháp cuối cùng cho vấn đề Do Thái". Nằm trên một khu quân sự cũ bên ngoài thành phố Krakow, Ba Lan, khu phức hợp được coi là địa điểm lý tưởng để thực hiện các hành vi tàn ác của Đức Quốc xã vì gần các tuyến đường sắt được sử dụng để vận chuyển tù nhân. Quân đội Liên Xô  giải phóng trại tập trung vào ngày 27 tháng 1 năm 1945, theo ước tính, có tới hươn 1,1 sinh mạng bị tàn sát tại trại Auschwitz- Birkenau. Hôm nay, Auschwitz là một khu bảo tàng đầy kinh hoàng không dành cho những người yếu tim. Đối với các địa điểm quan trọng chắc chắc phải tham quan tại trại, du khách được khuyến cáo truy cập trang web bảo tàng (http://visit.auschwitz.org/) để hiểu hơn các quy tắc, hướng dẫn vào và hạn chế năng suất tham quan trước khi bắt đầu chuyến tham quan.

Trại tập trung Auschwitz- Birkenau, Ba Lan

2. Musee de la Reddition, Pháp

Ngôi trường gạch đỏ nằm ở phía tây bắc của ga tàu Reims là địa điểm lịch sử, vào sáng sớm ngày 7 tháng 5 năm 1945, các sĩ quan cao cấp của quân đội Đức đã gặp các quan chức của lực lượng Đồng minh và ký tuyên bố đầu hàng vô điều kiện, kết thúc cuộc chiến tranh thế giới thứ hai ở châu Âu. Nơi đây còn được biết đến là Lycee Roosevelt và được sử dụng làm trụ sở chính của Tướng Dwight D. Eisenhower, Tư lệnh tối cao các Lực lượng Đồng Minh tại Châu Âu, và phòng bản đồ, nơi hoàn thành cam kết, vẫn được bảo tồn hoàn hảo sau tấm kính chắn và giờ đây bảo tàng được gọi là Musee de la Reddition.

Musee de la Reddition, Pháp

1. Normandy, Pháp

Nằm trên bờ biển Normandy, đây là nơi trận Normandie nổi tiếng ngày 6/ 6/1944 (ngày D-Day) diễn ra và thay đổi  quá trình chiến tranh để ủng hộ quân Đồng minh. Năm bãi biển — Sword, Juno, Gold, Omaha và Utah — là nơi các lực lượng quân đội Pháp, Anh, Canada và Mỹ hạ cánh thành công và bắt đầu một chiến dịch thay đổi chiều hướng cuộc Thế chiến II ở châu Âu. Ngày nay, du khách có thể tỏ lòng tôn kính đến sự hy sinh của những đội quân này tại các đài tưởng niệm khác nhau trên các bãi biển hoặc tại các nghĩa trang quân sự của từng đội và có cơ hội tìm hiểu thêm về cuộc hành quân và chiến lược tại các bảo tàng và các trung tâm thông tin khác nhau.

Normandy

0909 337 657