35 SỰ THẬT THÚ VỊ VỀ CHÂU ÂU

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Châu Âu là cái nôi của nhiều nền văn minh và văn hóa vĩ đại. Đây là một nơi đầy thú vị hội tụ nhiều bí ẩn mà đến nay vẫn được các nhà sử học và khảo cổ học khám phá. Nếu bạn là một người Anh muốn tìm hiểu thêm về vùng đất mình giành nhiều tình cảm cho, hãy đọc những sự thật bất ngờ thú vị và khôi hài sau đây:

- Châu Âu là lục địa nhỏ nhất thế giới, xếp sau nước Úc với tổng diện tích đất chỉ vỏn vẹn 4,000,000 kilo mét vuông.

- Xét về dân cư, Châu Âu là một quốc gia đông đúc duy chỉ đứng sau Châu Á và Châu Phi.

- Được xem là lục địa nhỏ thứ hai trong số các lục địa nhỏ nhất thế giới. Quốc gia lớn nhất thế giới nằm ở Châu Âu. Trên thực tế, tuy rộng lớn, nhưng nước Nga chỉ chiếm 40% diện tích đất của Châu Âu.

- Châu Âu là vùng đất diễn ra nhiều biến cố lịch sử có tầm ảnh hưởng lớn đến thế giới chẳng hạn như Thời Kỳ Phục Hưng và Cách mạng Công Nghiệp.

- Khi nhắc đến diện tích đất, Châu Âu chỉ lớn hơn 2% so với Canada.

- Cho tới bây giờ, không ai chắc chắn về nguồn gốc của từ “Châu Âu”. Một số người cho rằng tên này bắt nguồn từ Europa (Công chúa xứ Phoenicia), một trong số những người vợ của thần Zeus trong thần thoaị Hy Lạp.

- Tên “Châu Âu” có nguồn gốc từ từ “eurus” (Thần gió) theo người Hy Lạp, nghĩa là bao la, rộng lớn.

- “Châu Âu” nghĩa là “eurus” là bao la rộng lớn trong tiếng Hy Lạp, từ này cũng có nguồn gốc từ “ereb”, nghĩa là hoàng hôn trong tiếng Syria cổ.

- Nhà sử gia đầu tiên sử dụng từ “Châu Âu” (biến thể cổ của tên gọi đó) …

- Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, ranh giới giữa Châu Á và Châu Âu có nhiều thay đổi. Anaximander và Herodotus đặt ranh giới gần sông Phasis (sông Rioni ngày nay), trong khi các sử gia thời La Mã như Ptolemy và Strabo đặt nó gần sông Tanais (ngày nay là sông Don).

- Châu Âu cũng được gọi là Frangistan hoặc "vùng đất của những người Frank" trong tiếng bản xứ của một số ngôn ngữ Thổ Nhĩ Kỳ.

- Một trong số những đế chế hùng mạnh trên thế giới được tìm thấy ở Châu Âu, trong đó có Đế chế La Mã cổ đại (theo nhiều nhà sử gia, đây chính là cái nôi của nền văn minh hiện đại); hiện tại là Đế quốc Anh, Đế quốc Tây Ban Nha, và Đế quốc Nga.

- Châu Âu là một quốc gia lớn, nhưng cũng không hẳn là vậy bởi vì diện tích đất của Vatican chỉ vỏn vẹn có 0.44 kilo mét vuông.

- Có hơn 250 ngôn ngữ khác biệt được sử dụng ở Châu Âu.

- Istanbul là thành phố lớn nhất Châu Âu, nếu như tính đến các quốc gia xuyên lục địa nằm giữa Châu Âu và Châu Á. Mặt khác, thành phố Moscow cũng là thành phố lớn , tiếp đến là Paris và London.

- Châu Âu nằm trong đại lục rộng lớn chứa cả Châu Âu và lục địa Châu Á.

- Châu Âu có rất nhiều bộ phận địa chính, trong số đó bao gồm một số quốc gia gần sát các lục địa khác, chẳng hạn như đảo quốc Cyprus (nằm gần Tây Á) được xem như người Châu Âu. Đôi khi, Israel cũng được xem như địa chính trị của Châu Âu.

- Ngay cả khi sát ranh với Bắc Mỹ, đảo Greenland vẫn được xem như là một phần của Châu Âu bởi vì nó là lãnh thổ độc lập của Đan Mạch.

- Các quốc gia xuyên lục địa (ví dụ các quốc gia nằm giữa Châu Á và Châu Âu) bao gồm Georgia, Kazakhstan, Azerbaijan, Russia, and Turkey.

- Nguyên vẹn lãnh thổ Bồ Đào Nha nằm ở Châu Âu, tuy nhiên nước này có vùng tự trị (Madeira) gần Châu Phi và vùng tự trị khác (Azores) gần Bắc Mỹ. Điều này giúp quốc gia trở thành quốc gia tam lục  vì nó có lãnh thổ ở ba lục địa.

- Núi lửa lớn nhất còn hoạt động ở Châu Âu là Núi Etna nằm ở Sicila thuộc miền Nam nước Ý.

- Sông Băng Vatnajökull (hay còn gọi là sông băng Vatna) lớn nhất Châu Âu với tổng diện tích lớn hơn 8,000 kilo mét vuông, dưới đáy con sông này gồm một số núi lửa.

- Nhiều minh chứng cho thấy Địa Trung Hải nơi tiếp giáp với Châu ÂU, Châu Á, và Châu Phi đã nhiều lần khô cạn trong quá khứ. Đây được gọi là khủng hoảng độ mặn Messinian.

- Nếu không kể đến quốc gia xuyên lục địa như Nga thì Ukraina sẽ quốc gia lớn nhất Châu Âu.

- Chính người Hy Lạp đã có ý tưởng chia cắt Châu Âu và Châu Á (cả hai nơi đều có chung đại lục). Ranh giới tiếp giáp nằm ở Hellespont (ngày nay gọi là Dardanelles), đây là eo biển tọa lạc tại miền tây bắc Thổ nhĩ kỳ.

- Dardanelles (tên cổ xưa là Hellespont) là một eo biển khá hẹp chia cắt Châu Âu và đất liền Châu Á với bề rộng chỉ vỏn vẹn từ 1.2 đến 6 kilo mét.

- Địa điểm được nhiều du khách ghé thăm nhất Châu Âu không phải là tháp Eiffel hay Big Ben mà là Disneyland ở thủ đô Paris.

- Bulgaria là thủ đô lâu đời nhất Châu Âu vì tên của quốc gia này không thay đổi từ năm 461 trước Công Nguyên.

- Nga là quốc gia lớn nhất Châu Âu, nó lớn đến mức có thể chứa tới hàng ngàn ngôi làng không có người ở do thiếu sự phát triển và đầu tư cơ sở hạ tầng.

- Tuy núi Etna là núi lửa lớn nhất Châu Âu, nhưng nổi tiếng nhất có thể lại là núi Vesuvius. Ngọn núi lửa này nằm ở phía Nam Napels, Ý, được biết đến sau khi nó phun trào vào năm 79 SCN và phá hủy Pompeii cùng các khu vực lân cận. Đây là ngọn núi lửa vẫn còn hoạt động nên Vesuvius có thể sẽ phun trào lần nữa trong tương lai (dù người ta vẫn chưa chắc chắn về thời điểm núi lửa này hoạt động).

- Châu Âu là đế chế lớn nhất trong lịch sử. Vào thời kỳ hoàng kim, đế chế Anh quốc chiếm đóng ¼ diện tích lãnh thổ thế giới.

- Tổ kiến lớn nhất thế giới được tìm thấy ở Châu Âu. Tổ kiến này có chiều dài khổng lồ lên đến 6.000 km và trải dài từ bờ biển Atlantic ở Tây Ban Nha đến tận vùng phía Bắc nước Ý.

- Hiện nay, có khoảng 730 triệu người sinh sống tại Châu Âu. Con số này chiếm từ 11 -12% dân số thế giới hiện tại.

- Người ta cho rằng lịch sử Châu Âu vẫn còn một thời kỳ đầy rẫy những bí ẩn. Giai đoạn này được gọi là “Thời đại di cư”. Giai đoạn lịch sử này diễn ra khi các bộ tộc (Vandals, Lombards, Goths, Saxons và Vandals) di dân đến Châu Âu. Theo dự đoán, giai đoạn này kết thúc vào khoảng năm 500 SCN. Lý do cho sự di cư rầm rộ của các bộ tộc cho đến nay vẫn chưa được sáng tỏ và có rất ít ghi chép.

- Một số quốc gia ở Châu Âu có luật pháp kì lạ. Ví dụ như ở Thụy Sĩ, người dân không được xã nước toilet sau 10 giờ tối. Quốc gia này cũng nghiêm cấm việc cắt tỉa cây cỏ trong sân vườn và giặt đồ vào các ngày chủ nhật. Ở Pháp, có luật nghiêm cấm người dân đặt tên lợn nuôi là “Napoleon”. Tại Mỹ, nếu bạn chết tại Quốc hội là bất hợp pháp. Ai Cập nghiêm cấm tất cả loại trò chơi điện tử, không chỉ những loại game cá cược mà còn bao gồm cả những loại hình trò chơi vô hại như cờ online, Solitaire và hầu hết các game trên điện thoại mà bạn thường hay chơi.

0909 337 657