4 con đường tại Bulgaria nhanh chóng và an toàn nhất

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Ngày nay, các nhà đầu tư trên thế giới đang có xu hướng đổ dồn về Bulgaria vì “chương trình đầu tư định cư” mà chính phủ nước này phát động. Bulgaria nhanh chóng trở thành một quốc gia “hot xình xịch” vì có nhiều người đã được cấp thẻ cư trú vĩnh viễn hoặc quốc tịch nhanh chóng. Do vậy, có rất nhiều bạn trẻ đang thắc mắc liệu cách nào dễ dàng và an toàn mà nhiều người lựa chọn an cư lạc nghiệp tại Bulgaria hay không. Câu trả lời là có. Chương trình định cư này của chính phủ Bulgaria chia thành 4 sự lựa chọn giúp ai mong muốn định cư tại “xứ sở hoa hồng” này xem xét và đưa ra quyết định phù hợp nhất có thể. Sau đây là bốn con đường được nhiều người lựa chọn để định cư tại Bulgaria nhanh nhất có thể.

1. Định cư theo diện tay nghề

Định cư theo diện tay nghề hay nói cách khác diện “Skilled Migration” là con đường phổ biến nhất dành cho các bạn có mong muốn định cư tại Bulgaria mà khả năng tài chính chưa cho phép thuộc diện đầu tư. Mỗi năm chính phủ Bulgaria sẽ đưa ra các chỉ tiêu để giới hạn người được phép định cư. Vì nếu bạn chỉ là một người có kỹ năng chuyên môn giỏi theo yêu cầu của chính phủ Bulgaria mà không phải ngành họ đang cần thì cũng rất khó xin visa thường trú tại đây. 

Chị Nguyễn Mộng Hằng (41 tuổi, làm IT, định cư tại Sofia, Bulgaria năm 2017) chia sẻ: “Khi xác định được tiêu chí này thì bạn phải lưu ý đến việc có “skill assessment” tức là phải có bằng cấp và kinh nghiệm làm việc. Ai muốn định cư tại Bulgaria thì bạn nhất định phải có 1 đến 2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực của mình. Đồng thời nếu bằng cấp của bạn càng cao thì khả năng đậu visa thường trú sẽ cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đi theo con đường thuộc diện tay nghề này thì cần phải lưu ý xem nghề của bạn có nằm trong danh sách SOL (Skilled Occupation List) hay không trước đã.”

Visa Bulgaria
Người định cư Bulgaria theo diện tay nghề rất phổ biến

2. Định cư theo diện đầu tư

Ngày nay, chính phủ Bulgaria ngày càng mở rộng cánh cửa nhập cư dành cho người đầu tư để tăng thêm nguồn vốn cho quốc gia. Yêu cầu đối với nhà đầu tư cũng rất dễ dàng. Chỉ cần bạn trên 18 tuổi và không có tiền án tiền sự, liên quan đến pháp luật. Có bốn dạng đầu tư vào Bulgaria đó là:

  • Đầu tư vào bất động sản
  • Đầu tư vào trái phiếu chính phủ (210.000 Euro)
  • Đầu tư vào bảo hiểm/quỹ
  • Đầu tư vào công ty kinh doanh

>>> Xem thêm: Lấy quốc tịch Châu Âu thông qua con đường đầu tư vào Bulgaria

Lưu ý đầu tư “walk away” này có 260,000 Euro thì bạn sẽ được PR trong vòng 4 đến 6 tháng. Đồng thời bạn có thể mang theo con cái dưới 18 tuổi đi kèm hoặc vợ/chồng. Nếu đứa con trên 18 tuổi thì phải nộp bổ sung đến 80,00 Euro để đảm bảo cho việc xin PR. Sau khi có PR một năm thì sẽ đổi sang quốc tịch Bulgaria.

Nếu bạn đầu tư về bất động sản thì phải mua một căn hộ condo đầy đủ nội thất tại Bulgaria trị giá 215,000 Euro sau đó một năm thì đầu tư thêm 215,000 Euro để mua 1 căn hộ khác và chuyển quốc tịch thành Bulgaria. 

Anh Phạm Quốc Cường (41 tuổi, định cư ở Varna, Bulgaria, đầu tư vào bảo hiểm) chia sẻ: “Nếu bạn đầu tư vào bảo hiểm hay quỹ thì sẽ sở hữu lãi suất hàng năm khoảng 3 đến 4% với tổng giá khoảng 1,5 triệu EURO. Bạn cũng có thể vay tiền mặt khi sở hữu phí bảo hiểm nhân thọ. Điều đó không quá khó. Vậy nên có thể nói đây là một trong những sự lựa chọn tối ưu nhất trong các sự lựa chọn định cư tại Bulgaria của tôi.”

Người dân tại Bulgaria
Bulgaria tạo điều kiện hết mức cho mọi người tham gia chương trình đầu tư định cư tại nơi đây

3. Diện kết hôn

Nếu bạn lấy một người vợ/chồng dù chính thức hay chưa có giấy hôn thú mà là công dân Bulgaria thì bạn vẫn được bảo lãnh sang Bulgaria để sinh sống cùng. Có nhiều loại visa dành cho diện kết hôn vợ chồng như diện kết hôn trong Bulgaria hay ngoài hay đính hôn. Sau hai năm mà mối quan hệ vợ chồng vẫn được duy trì bền vững thì visa của người được bảo lãnh sẽ tự động chuyển sang thường trú để định cư vĩnh viễn tại Bulgaria.

4. Diện đoàn tụ gia đình

Đây là một trong những diện được ưu tiên nhiều nhất mà chính phủ Bulgaria dành cho các công dân của mình. Đó có thể là con chưa kết hôn dưới 21 tuổi, con nuôi của công dân Bulgaria, cha mẹ đẻ hoặc cha mẹ kế,…Khi bạn trở thành công dân của Bulgaria thì bạn có thể chuẩn bị ngay một bộ hồ sơ để đón ông bà, cha mẹ hay con cái mình sang Bulgaria để cùng nhau xây dựng một cuộc sống tuyệt vời trong mơ rồi.

>>> Xem thêm: Lý do bạn chọn định cư Bulgaria làm trạm dừng chân kế tiếp là gì

Đất nước Bulgaria xinh đẹp
Bulgaria luôn là đất nước cửa ngõ phát triển thu hút nhiều nhiều người nhập cư

Bốn con đường trên là những con đường an toàn và nhanh chóng luôn được rất nhiều người lựa chọn. Quy định định cư tại Bulgaria ngày càng mở rộng hơn nữa để tạo điều kiện cho mọi người dễ dàng chọn cho mình con đường dễ đi nhất. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra được con đường giúp bạn đi đến “quê hương thứ hai” của mình nhanh chóng và an toàn nhất. Nếu bạn quan tâm tới định cư Bulgaria và định cư châu Âu, hãy liên hệ với đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, minh bạch & luôn xem "khách hàng như người thân" của First Global để được tư vấn những thông tin định cư cập nhật nhất. Chúc bạn thành công.

0909 337 657