4 thay đổi trong chính sách Visa định cư Bồ Đào Nha

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu, hiện thực hóa cụm từ mang tên “công dân quốc tế” và đáp ứng các nhu cầu tồn tại khác trong xã hội, Châu Âu nói chung và Bồ Đào Nha nói riêng đã tạo ra những thay đổi rõ rệt trong chính sách dân cư tác động nhiều đến visa định cư của mình. Đầu năm 2019 vừa qua, Liên minh Châu Âu (EU) đã thông qua một thỏa thuận có liên quan đến những đề xuất nhằm hiện thực hóa chính sách định cư của các nước trong khối. Là một thành viên thuộc khối liên minh này, Bồ Đào Nha cũng đã thực hiện 4 thay đổi mang tính quyết định trong chính sách visa định cư của mình.

Việc nắm vững các thay đổi mới mẻ này, giúp người có nhu cầu định cư Bồ Đào Nha có thể cập nhật nhanh nhất thông tin và hoạch định kế hoạch, chuẩn bị các bước để hoàn thành tốt nhất hồ sơ cũng như là quá trình đăng kí định cư. Bài viết sau sẽ nêu cụ thể và rõ ràng nhất 4 thay đổi mang tính trọng tâm này của định cư Bồ Đào Nha.

Thủ tục mang tính linh hoạt

Để giữ vững tính an ninh và đảm bảo chất lượng nguồn dân nhập cư, thủ tục là một điều không thể thiếu. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hầu hết tất cả các nước đều tiến hành cuộc cách mạng cải cách hành chính trong tất cả các lĩnh vực trong đó có thủ tục định cư. Bồ Đào Nha đã thổi một làn gió mới vào thủ tục định cư của nước mình, tạo ra sự thuận tiện, mang tính linh hoạt cao, giúp việc đăng kí và hồ sơ của các đương đơn được ngắn gọn và dễ dàng hơn.

Thủ tục định cư Bồ Đào Nha linh hoạt
Linh hoạt về thủ tục là một nội dung không thể thiếu trong những thay đổi về chính sách của Bồ Đào Nha

Điều này được thể hiện trong hai mặt cơ bản. Đó chính là về thời gian và địa điểm nộp hồ sơ xin visa:

  • Về thời gian: Những người có mong muốn xin visa định cư Bồ Đào Nha sẽ được giảm thời gian xét duyệt hồ sơ trong tầm từ 3-6 tháng so với quy định trước đây. Hơn nữa, bên cạnh đó, họ cũng có thể nộp đơn đăng kí trước 6 tháng so với quy định, thay vì chỉ đc 3 tháng như trước.
  • Về địa điểm nộp hồ sơ: Đa phần trong hầu hết các trường hợp nộp hồ sơ, người nộp đơn xin visa định cư Bồ Đào Nha có thể nộp trực tiếp tại quốc gia hiện đang cư trú (Việt Nam) hoặc cũng có thể nộp đơn đăng ký qua mạng trực tuyến. Điều này tạo ra sự thuận lợi lớn, phù hợp hơn với công việc và đặc điểm của người nộp hồ sơ.

Gia tăng hiệu lực

Hiệu lực của visa định cư Bồ Đào Nha sẽ được thúc đẩy tăng nhanh gấp nhiều lần trong những năm tới, đây là lời khẳng định của các nhà chức trách của nước này. Phân thành nhiều trường hợp khác nhau với những năm gia tăng trương ứng. Với những người hoạt động tốt, mang lại được nhiều cống hiến và có khả năng thích nghi cao sẽ được tăng hiệu lực visa định lên đến từ 1-5 năm so với mức hiện nay. 

Visa được gia tăng hiệu lực sẽ giúp tiết kiệm được nhiều chi phí cho đương đơn cũng như là phía Bồ Đào Nha xét duyệt. Đây là một thay đổi mang lại hiệu quả cao cho cả hai phía. Tuy vậy, người nộp hồ sơ sẽ phải trải qua nhiều bước xét duyệt hết sức kỹ lưỡng, xác minh chi tiết các thông tin để đảm bảo và đánh giá các điều kiện được định cư tại đây

Visa định cư
Hiệu lực visa sẽ được gia tăng song song với sự chặt chẽ về xét duyệt

Chi phí tăng 

Vì mức đơn đăng ký visa định cư Bồ Đào Nha gia tăng chóng mặt qua mỗi năm, chỉ riêng 2018, số lượng này đã tăng cả ngàn hồ sơ so với 2017, điều này khiến chính phủ Bồ Đào Nha đưa ra đề xuất và duyệt qua quyết định gia  tăng phí công tác hồ sơ từ 60 lên 80 EUR mỗi bộ.

Tuy là nói tăng, nhưng mắc tăng này vẫn khá khiêm tốn và không quá ngoài tầm. Việc tăng chi phí này sẽ giúp cho các nhân viên lãnh sự đảm bảo thu nhập của mình, đồng thời một phần nâng cấp thiết bị phần mềm, hỗ trợ để góp sức trong công tác làm việc, xử lý hồ sơ

Có mối liên hệ với ngoại giao

Chính sách visa định cư càng ngày càng thể hiện mối liên quan đến quan hệ ngoại giao của Bồ Đào Nha với các nước. Với mục đích cải thiện mối liên hệ này, chính phủ Bồ Đào Nha đã đặt ra các điều kiện mới về thời gian xử lý, hiệu lực visa và lệ phí để phù hợp với mối quan hệ hợp tác của họ với nước thứ 3, đồng thời cũng đối phó với các trường hợp di cư bất hợp pháp

Chính phủ đặt quan tâm nhiều hơn về mối liên hệ giữa ngoại giao và định cư
Chính phủ đặt quan tâm nhiều hơn về mối liên hệ giữa ngoại giao và định cư

Nắm được 4 thay đổi mang tính quyết định này trong chính sách visa định cư của Bồ Đào Nha sẽ giúp người đương đơn có được những kế hoạch và sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho hành trình hướng đến mục đích của mình

0909 337 657