5 Điểm ngắm chim tuyệt đẹp tại Síp trong mùa Thu-Đông

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Síp nằm trên một trong những tuyến đường di cư lớn trên Địa Trung Hải, là điểm dừng rất nhiều loài chim thường di chuyển giữa các cơ sở sinh sản ở châu Á và châu Âu trong những tháng mùa thu / mùa đông. Loại chim nổi tiếng nhất ở Síp là Hồng Hạc (Greater Flamingo), tuy nhiên ở đây còn có rất nhiều loài chim khác để bạn thỏa sức khám phá! Vậy, vào các mùa ẩm ướt, nơi nào bạn có thể quan sát được một số loài chim di cư trong những “bộ cánh” đầy sắc màu và lộng lẫy nhất của chúng? 

 

Chim Ó. Photo: A. P. Leventis

1. Hồ muối Larnaca Salt Lake

Và đây chính là địa điểm nổi tiếng nhất trên hòn đảo này để bạn có thể bắt gặp chớp nhoáng loài chim Hồng Hạc (Greater Flamingo), vì một lý do chính đáng! Hàng ngàn trong số loài chim này xem đây là ngôi nhà của những vùng nước hồ muối lấp lánh - giữa tháng 11 và tháng 3 khi thời tiết ẩm ướt - và đó là quả thật là một quang cảnh tuyệt vời khi đằng sau hồ muối này là một Nhà thờ Hồi giáo Hala Sultan Tekke và những cây cọ cao chót vót. Nhưng đây không phải là vùng đầm lầy theo mùa duy nhất để bạn có một ngày tham quan tuyệt vời về các loài chim; đừng quên Akrotiri Marsh và hồ muối ở đó, cũng như Hồ Paralimni và Hồ Oroklini và đầm lầy, nơi sẽ cho bạn cơ hội được nhìn thấy những chú Choi choi và nhiều loài vịt khác nhau!

Vịt đầu trắng. Photo: Vasos Vasiliou

2. Đập Asprogremmos, quận Paphos

Một trong những địa điểm bị che khuất nhất ở phía tây của hòn đảo này, hồ chứa nhân tạo này thu hút nhiều loài chim khác nhau như Ó chân dài, Đại bàng má trắng, Diệc xám, Hoét đá họng trắng và nhiều loài khác nữa. Ở đây có nhiều hồ bơi theo mùa để bạn thỏa sức khám phá dòng sông bên dưới con đập và ngôi làng hoang Finikas tuyệt đẹp, bạn có thể dễ dàng trải nghiệm cả buổi sáng hoặc buổi chiều tại nơi này. Làm sao để đên đây? Đi về phía ngôi làng nhỏ của Anarita - và sau đó bạn sẽ thấy biển báo về phía con đập.

Đại bàng má trắng. Photo: Michele Mendi (BirdLife Cyprus) 

 

 3. Vách đá Kensigton (Vịnh Bay), quận Limassol

Hãy nhìn về phía trên chân trời từ những vách đá dốc đứng này khi những đợt sóng đổ vào bờ vào mùa thu và mùa đông, có thể bạn sẽ phát hiện ra khu chăn nuôi Kềnh kềnh Griffon lớn nhất còn sót lại tại Síp. Ngoài ra hãy để ý quan sát những loài chim khác có mặt tại đây như Chim cắt lớn, Chim cắt Eleonora, Hoét đá họng trắng và chim Wallcreeper.

Kềnh Kềnh Griffon. Photo: Dave and Jan Walker (BirdLife Cyprus)

Photo: Melpo Apostolidou (BirdLife Cyprus) 

4. Bán đảo Akamas, quận Paphos

Một điểm tuyệt đẹp khác ở phía tây hòn đảo, có rất ít người ghé thăm khu vực này vào mùa thu và mùa đông. Nhưng khí hậu mùa thu ở đây mát hơn tạo ra một khoảng thời gian tuyệt vời để bạn có cơ hội khám phá một khu vực lân cận, nơi được xem như là eo biển của loài chim nước vùng duyên hải. Bạn có thể mong đợi điều gì trong những tháng mùa thu và mùa đông? Đi thẳng tới hẻm núi Avakas khi trời se lạnh và bạn sẽ dễ dàng trông thấy loài chim Wallcreeper. Trong khu vực Akamas bao la, hãy hướng mắt và khám phá vẻ đẹp của những loài chim như Sáo đá, Cú mèo Síp và nhiều loài chim tuyệt đẹp khác.

Wallcreeper. Photo: Dave and Jan Walker (BirdLife Cyprus)

5. Troodos

Chúng tôi không thể biên soạn một danh sách các điểm ngắm chim thú vị mà không nhắc đến các đỉnh núi cao nhất của hòn đảo này! Trên thực tế, được xem là ngôi nhà chung của tất cả các phân loài đặc trưng tại Síp, chỉ cần đi vào khu rừng Troodos và tản bộ qua các hàng thông, bạn có thể sẽ bắt gặp loài chim Sẻ núi (hay còn gọi là Sẻ Ngô than)  của Síp và loài Giẻ cùi Đảo Síp trong những bụi cây xanh, đâu đó là loài Chim sâu chân ngắn đi dọc lên và xuống thân cây. Sau đó là sự xuất hiện của Chim mỏ chéo đỏ và hạt thông chính là thức ăn ưa thích nhất của loài chim này! Thậm chí, nếu may mắn, bạn có thể bắt gặp chớp nhoáng loài Cú mèo đặc trưng của Síp!

Chim mỏ chéo. Photo: A. Stoecker

Cover photo: Cyprus Jay. Photo: Dave Nye (BirdLife Cyprus) / Source: MyCyprusInsider.com

 

0909 337 657