8 điều kỳ thú mà bạn chắc hẳn không biết về Bồ Đào Nha

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

8 điều kỳ thú mà bạn chắc hẳn không biết về Bồ Đào Nha

Một vài những báu vật tuyệt nhất của Bồ Đào Nha chẳng có gì bí ẩn cả: rượu vang Porto, những lâu đài trung cổ, những công thức và hương vị tuyệt vời của món bacalhai – “cá tuyết” trong tiếng Bồ Đào Nha.

Nhưng vẫn còn nhiều nơi, nhiều thứ, và nhiều sự thật khác vẫn ít được biết đến, và chúng càng khiến cho bạn muốn thêm Bồ Đào Nha vào danh sách du lịch của bạn trong năm 2018.

Sau đây là một vài điều kỳ thú để bạn ghi nhớ trong lần tới khi bạn đang rôm rả với người địa phương trong Địa điểm du lịch của năm 2016. Bởi vì nếu có ai đó trân trọng một chút lịch sử quý báu thì đó chính là người Bồ Đào Nha.

Người Bồ Đào Nha mang trà đến với chúng ta

Không hẳn là phát minh ra thức uống này, mà họ tạo ra danh từ “trà” (tea) cho chúng ta sử dụng. Khi người Bồ Đào Nha lần đầu tiên tiếp xúc với trà tại Trung Hoa, nó được gọi là “chá”. Những tài liệu đã xuất bản đầu tiên có nói đến trà là vào năm 1560 bởi nhà truyền giáo Bồ Đào Nha Gaspar da Cruz. Bồ Đào Nha, đất nước châu Âu đầu tiên bắt đầu sử dụng thức uống này, đã đóng một vai trò to lớn trong việc giới thiệu thức uống này đến nhiều nơi khác nhau dọc theo những tuyến đường giao thương của họ vào thế kỷ 16.

Và món Tempura

Nhiều người nghĩ rằng Tempura, món rau và thịt chiên ngập dầu, có xuất xứ từ châu Á, vì ngày nay có nhiều món ăn vẫn được nấu ăn theo cách này. Nhưng thực chất, phương pháp nấu ăn này có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha.

Danh từ “tempura” xuất phát từ chữ “tempera”, nghĩa là “nấu ăn” trong tiếng Bồ. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy đậu xanh được nhúng vào bột và chiên giòn thành món “peixinhos da horta”, hoặc “những chú cá vườn” trong các nhà hàng trên khắp đất nước.

Có những giả thuyết khác cho rằng những nhà truyền giáo người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha khi họ du ngoạn Nhật Bản vào những năm 1500 đã cùng nhau chia sẽ công thức nấu món ăn này. Trong khi các sử gia không công nhận hoặc phủ nhận thông tin nhỏ nhặt này, vẫn rất lý tưởng để bắt chuyện khi bạn đã ngồi trong một quán rượu đông đúc dân địa phương.

Bồ Đào Nha là nhà nước lâu đời nhất châu Âu

Bồ Đào Nha đã duy trì một đường biên giới không thay đổi kể từ năm 1139, trở thành quốc gia lâu đời nhất châu Âu. Để nhìn nhận sự việc dễ dàng hơn, thủ đô Lisbon đã có trước thành Rome khoảng 4 thế kỷ.

Và đây cũng là nhà của cửa hiệu sách lâu đời nhất

Hiệu sách Bertrand đã có mặt từ khoảng năm 1732. Bạn có thể tìm thấy thông tin này tại khu vực quận Bairro Alto của thủ đô Lisbon. Hiệu sách từng bị huỷ diệt trong một trận động đất vốn san bằng thành phố vào năm 1755, nhưng vẫn được xây lại trên vị trí cũ mà bạn vẫn có thể nhìn thấy ngày nay vào năm 1773.

Sintra có một tiểu khí hậu

Sintra là một thị trấn nhỏ cách thủ đô Lisbon 30 phút lái xe, và khá nổi tiếng vì đã tạo cảm hứng cho những câu chuyện thần thoại của văn hào Hans Christian Andersen. Với những con đường uốn lượn trên núi, những cung điện bề thế, và một bầu không gian rậm rạp cỏ cây, không phải là phóng đại khi tưởng tượng rằng những công chúa và hoàng tử đã từng dành thời gian vui chơi trên sườn núi của thị trấn mà ngày nay đã trở thành một khu nghỉ mát. Nhưng điều thú vị nhất về Sintra có lẽ là thời tiết – nơi đây sở hữu một dạng tiểu khí hậu rất kỳ thú.

Sintra mát mẻ hơn nhiều so với Lisbon và có nhiều mây và sương mù hơn, vốn thường hay bay xuyên qua những ngọn núi, cực kỳ lý tưởng để chụp một vài tấm hình ngoạn mục. Bằng cách nào đó, mô hình thời tiết kỳ lạ này cho ta cảm giác nó như những điều ta hay gặp trong truyện cổ tích.

Có một lễ hội mà bạn sẽ phải ném tỏi vào mọi người

Vào mỗi đêm 23 tháng Sáu, người Bồ Đào Nha tràn ra đường phố để ăn mừng lễ hội Sao Joao. Trong khi bạn có thể đến với nhiều buổi lễ khác nhau tại các thành phố trên khắp cả nước, thành phố Porto phía Bắc lại là nơi dành cho lễ hội. Lễ hội này có nguồn gốc dị giáo và tổ chức một nghi lễ ve vãn cổ đại – nhiều người gọi sự kiện này là “lễ hội tình nhân”. Vào đêm này, bạn sẽ thấy mọi người ném những cây búa nhựa được bơm phồng, hoặc những vòng tỏi vào những ai mà họ thấy hấp dẫn.

Con sóng lớn nhất từng được cưỡi nằm ngoài khơi Bồ Đào Nha

Vào tháng 11 năm 2011, tay lướt sóng Garrett McNamara đi vào kỷ lục thế giới khi cưỡi trên con sóng lớn nhất từng được cưỡi bởi con người. Con sóng này dạt vào thành phố Nazare, Bồ Đào Nha, và cao 23,78m.

Đường xe lửa São Bento từng là một tu viện thánh Biển Đức

Bạn sẽ không tìm thấy một trạm xe lửa nào khác xinh đẹp thế này. Trạm xe này trưng bày một bề dày lịch sử choáng ngợp của Bồ Đào Nha dưới dạng những viên gạch màu, hay còn gọi là azulejo. Nhưng rất lâu trước khi nơi này trở thành khu vực đón xe lửa, nó từng là một tu viện dòng thánh Biển Đức. Tu viện này được xây dựng vào thế kỷ 16, nhưng sụp đổ sau một trận hoả hoạn vào năm 1783. Sau này được xây dựng lại, thế nhưng sau khi bị rơi vào tình trạng thiếu tổ chức, vua Carlos Đệ nhất quyết định thêm khu vực này thành một phần quan trọng của quá trình mở rộng đường sắt Bồ Đào Nha. Nhà vua đã đắp viên gạch đầu tiên của Đường xe lửa São Bento vào năm 1900.

0909 337 657