8 phong tục tập quán độc đáo của những quốc gia vùng Scandinavia

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Cũng như bao quốc gia sở hữu vô vàn phong tục và lễ nghi phong phú đa dạng, các nước vùng Scandinavia cũng có những phong tục thú vị tuy đã lâu đời nhưng vẫn gắn kết mọi người lại với nhau. Mặc dù Scandinavia có đến 5 quốc gia là Đan Mạch, Phần Lan, Thuỵ Điển và Iceland (Đan Mạch, Phần Lan và Iceland cũng được coi là thuộc Bắc Âu), các nước có phong tục tập quán tuy khác nhau, thế nhưng vẫn giống nhau ở một vài khía cạnh - lý do khiến những quốc gia ấy đều là một phần của vùng đất Scandinavia.

 Sau đây chúng ta hãy cùng khám phá về những xứ sở ấy nào!

8. Ngày lễ Thánh Knut.

Tại vùng đất Scandinavia, có một ngày lễ lâu đời nổi tiếng dưới tên gọi Thánh Knut, trong đó mọi người “tổ chức tiệc linh đình và Tháo cây thông Noel”. Ngày lễ này được tổ chức vào 13/1 mọi năm tại Phần Lan và Thuỵ Điển, và vào ngày thứ 20 sau Giáng sinh. Vào ngày này, cây thông Noel được gỡ xuống và mọi người cùng nhau ăn những bánh kẹo trang trí trên cây thông và hân hoan lái những xe trượt tuyết.

7. Ế ở tuổi 30.

Đây là một phong tục “kỳ lạ” nhưng độc đáo của xứ Đan Mạch dành cho những ai chưa kết hôn ở tuổi 30. Người phụ nữ độc thân được gọi là “Bà Tiêu” và người đàn ông thì được gọi là “Ông Tiêu”. Không chỉ được nhận danh hiệu kỳ quái, họ còn được nhận quà cũng “độc” không kém – một cái lọ rắc tiêu vào tối ngày sinh nhật của họ.

6. Trang trí Giáng sinh

Tại những quốc gia vùng Scandinavia, Giáng sinh được tổ chức vào ngày 13/12 – ngày lễ tháng Lucia, thời điểm này con gái trong các gia đình mặc trang phục trắng, đội vương miện nến và phục vụ cà phê nóng và bánh mì cho gia đình và bạn bè. Khi Giáng sinh đến gần, nhà cửa sẽ được trang hoàng với tượng rơm hình con dê Yule. Và cuối cùng, vào đêm Giáng sinh, với tượng dê Yule canh gác cây thông, những gia đình sẽ quây quần bên nhau để thưởng thức một bữa ăn hoành tráng.

5. Cuộc thi “cõng vợ”.

Phong tục vui nhộn này bắt nguồn từ Phần Lan và hiện tại được coi là một môn thể thao lớn tại vùng đất Scandinavia. Được goi “Eukonkanto” trong tiếng Phần Lan, trò chơi này bao gồm một cuộc đua trong đó, người chồng sẽ cõng vợ họ trên vai (theo tư thế đôi chân hướng về sau lưng chồng hoặc hướng về phía trước). Người thắng cuộc sẽ được thưởng bia với số lượng tuỳ theo cân nặng của người vợ. Với phần thưởng như thế, một vài ông chồng sẽ rất vui mừng vì cân nặng của vợ họ,

4. Lễ hội Đêm Trung hạ

Lễ Trung hạ (Midsummer Eve - diễn ra vào ngày dài nhất năm) là lễ hội phổ biến nhất và hầu như mọi quốc gia Scandinavia đều tổ chức Lễ Trung Hạ theo những cách độc đáo riêng. Ở Thuỵ Điển, lễ hội được biết với tên gọi “Midsommar”, và mọi người cùng nhảy múa vui đùa quanh một cây cột Maypole được gắn đầy hoa. Ở Na Uy và Đan Mạch, một đám rước lễ ban đêm diễn ra trước buổi tiệc lửa trại, và ở Phần Lan, đêm lễ diễn ra với những buổi tiệc lửa trại, và những nhánh cây bạch dương được gắn trước lối vào để chào đón khách.

3. Quy tắc ứng xử

Tại khu vực Scandinavia, văn hoá ở đây chú trọng việc tuân theo quy tắc ứng xử xã hội. Người dân rất nghiêm túc trong việc này và họ mong muốn du khách cũng phải tuân theo. Mặc dù người dân vùng này khá là thân thiện một cách tự nhiên, họ sẽ vẫn sẽ muốn không gian cá nhân của họ được tôn trọng. Họ cũng rất là bình đẳng và nhìn nhận việc phân biệt đối xử là thiếu tôn trọng. Do đó những hành động như là nhìn chằm chằm vào phụ nữ được cho là thô lỗ và việc dành ghế cho họ được coi là nghĩa cử lịch thiệp.

 2. Truyền thống cưới xin

Những quốc gia Scandinavia có những cách riêng để tổ chức lễ cưới. Truyền thống có từ lâu đời vẫn được gìn giữ bởi đại đa số người dân. Tại Đan Mạch có truyền thống là xây một mái vòm hình cây thông đặt trước nhà cô dâu và nó được gọi là “Cánh cổng Danh dự”. Trong lễ cưới, cô dâu và chú rể đứng xa nhau và nhận những nụ hôn từ những người khác phái còn độc thân như là một biểu tượng của may mắn. Phần Lan có truyền thống trong đó cô dâu đặt vương miệng của mình lên một người phụ nữ độc thân trong khi bịt mắt. 

1. Ăn uống và giao tiếp

Người xứ Scandinavia rất hiếu khách. Lần tới nếu bạn được mời đến ăn tối, đừng quên nhận quà từ chủ nhà. Trong khi ăn, bạn chỉ nên cầm lấy đồ uống sau khi chủ nhà hoặc bất kỳ người khách nào đã cụng ly. Người dân xứ này rất thích trò chuyện, bạn có thể sẽ được bàn luận về vô số chủ đề khác nhau trên bàn ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể đóng góp bằng cách đưa ra bình luận tích cực cho buổi nói chuyện thêm vui.

0909 337 657