Ba lý do để đầu tư tại Châu Âu

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Ba lý do để đầu tư tại Châu Âu

Châu Âu đã phải chịu đựng khá nhiều những tin xấu trong vài năm qua, bao gồm sự bất ổn về chính trị và cuộc khủng hoảng nợ công chưa được giải quyết cho đến tận bây giờ. Những bóng đen chính trị tiếp tục tập hợp dưới hình thức các cuộc đàm phán Brexit mập mờ đang diễn ra, thành công của sự kiện này có thể có ý nghĩa sâu sắc đối với Anh và châu Âu.

Các nhà đầu tư có thể được tha thứ vì đã phớt lờ châu Âu. Tuy nhiên, bất chấp những bất ổn và u ám, thị trường chứng khoán Châu Âu đã mang lại lợi nhuận đáng kể trong năm năm qua, tăng 105,9% * với việc cổ tức được tái đầu tư. Chỉ số hiệu suất lợi nhuận trước đây không còn đáng tin cậy trong tương lai.

Dưới đây tôi đã nghiên cứu ba lý do mà chúng tôi tin rằng các nhà đầu tư nên xem xét Châu Âu tại thời điểm hiện nay. Bài viết này không phải là lời khuyên cá nhân, vì vậy nếu bạn không chắc chắn về sự phù hợp của bất kỳ khoản đầu tư nào trong trường hợp của mình, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Bài viết này không phải là đề nghị đầu tư cá nhân

Không có tin tức hoặc mục nghiên cứu nào là một đề nghị cá nhân để đạt được thỏa thuận nào. Giá trị tất cả các khoản đầu tư có thể giảm hoặc tăng để bạn có thể thu lại một phần ít hơn khoản bạn đầu tư.

Thị trường sẽ có giá tốt

Nếu bạn muốn mua một chiếc xe mui trần, bạn thường sẽ trả được mức giá thấp hơn nếu đợi đến mùa đông, vì những chiếc convertible thì ít được ưa chuộng hơn khi thời tiết lạnh. Nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng khi xây dựng danh mục đầu tư. Các khu vực thu mua mà các nhà đầu tư khác không ưa chuộng khi giá cả sụt giảm đã được chứng minh trong lịch sử là một chiến lược dài hạn có lợi nhuận mặc dù không có gì đảm bảo. Giá trị đầu tư sẽ giảm cũng như tăng, do đó nhà đầu tư có thể lỗ.

Một trong những biện pháp định giá được ưa thích của chúng tôi, hệ số P/E (giá/lợi nhuận) được điều chỉnh theo yếu tố chu kỳ (hay “CAPE”) cho thấy các cổ phiếu Châu Âu vẫn giao dịch tốt dưới mức bình quân dài hạn, và mặc dù có những kết quả tốt trong vài năm qua, theo quan điểm của chúng tôi, khả năng có thể tiến xa hơn nữa.

Châu Âu – các mức định giá vẫn thấp hơn mức bình quân dài hạn

Châu Âu – các mức định giá vẫn thấp hơn mức bình quân dài hạn

Nguồn: Datastream, HL, 12/1982 – 06/2017

Theo quan điểm của chúng tôi, điều quan trọng là phải giải quyết những mối quan ngại về nền kinh tế hoặc chính trị trong diện rộng hơn và tách chúng ra khỏi tiền đồ của các công ty. Quan điểm này gần đây được củng cố khi gần 64% các công ty châu Âu báo cáo rằng thu nhập của họ đã đánh bại kỳ vọng của nhà phân tích trong ba tháng đầu năm 2017.

Đa dạng hóa

Châu Âu bao gồm 50 quốc gia, mỗi quốc gia có nền văn hoá, hệ thống chính trị riêng, điểm mạnh và điểm yếu về kinh tế. Chúng ta nhận thấy tính chất khác biệt của các nền kinh tế châu Âu như một lợi thế khác biệt cho các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa trên các vị trí địa lý khác nhau.

Các công ty trong khu vực cũng đa dạng và bao gồm các huyền thoại thành công toàn cầu như BNP Paribas, Christian Dior và Heineken, bắt đầu từ các công ty nhỏ hơn nhưng với tiềm năng trở thành những nhà lãnh đạo thị trường của ngày mai.

Các nhà Quản lý quỹ chất lượng

Châu Âu là vùng đất săn bắn của nhiều thợ săn cổ phiếu đặc biệt với lịch sử lâu dài liên tục xác định một số cơ hội đầu tư có lợi nhất của châu Âu. Một trong những nhân vật yêu thích của chúng tôi là Richard Pease, quản lý Quỹ Đặc biệt Châu Âu FP Crux European Special Situations Fund.

Nghiên cứu trường hợp điển hình: Richard Pease

Richard Pease đã xây dựng một sự nghiệp 27 năm đầu tư vào thị trường chứng khoán châu Âu và cách tiếp cận của ông đã không thay đổi từ đầu đến cuối.

Ông tìm kiếm các công ty hoạt động trong các lĩnh vực thích hợp với những rào cản cao trong khả năng cạnh tranh. Các công ty này thường được lợi từ quyền định giá, có nghĩa là họ có thể tăng chi phí cho khách hàng mà không cần quan tâm các sản phẩm của họ bị ảnh hưởng đáng kể. Bản chất chuyên môn của một số doanh nghiệp này và khả năng tạo thu nhập ở nước ngoài chính là họ có tiềm năng phát đạt trong cả hai thời điểm tốt và xấu trong nền kinh tế rộng lớn hơn. Ông có thể linh hoạt đầu tư vào các công ty thuộc mọi quy mô - bao gồm các công ty nhỏ có nguy cơ cao hơn - nhưng có xu hướng tập trung vào các công ty quy mô trung bình.

Quỹ này đã mang lại mức tăng trưởng 159,7% * kể từ khi bắt đầu vào tháng 10 năm 2009, so với mức trung bình của ngành là 98,8% * mặc dù kết quả hoạt động trong quá khứ không “cầm trịch” cho lợi nhuận trong tương lai. Phân tích của chúng tôi cho thấy sự tập trung của các nhà quản lý đối với các công ty có khả năng mau phục hồi đã giúp giữ vốn của các nhà đầu tư tránh tình trạng tồi tệ nhất do sụt giảm trong thị trường chứng khoán, mặc dù nó đã làm trì trệ một thị trường đang gia tăng nhanh chóng.

 

Tỷ lệ Tăng trưởng hàng năm

 

06/12 - 
06/13

06/13 - 
06/14

06/14 - 
06/15

06/15 - 
06/16

06/16 - 
06/17

FP CRUX European Special Situations

34.5

9.3

7.4

13.4

27.5

IA Europe (Không bao gồm Anh)

31.2

13.8

4.1

4.7

29.2

Kết quả hoạt động trong quá khứ không “cầm trịch” cho lợi nhuận trong tương lai. Nguồn: *Lipper IM to 30/06/2017

Hướng tiếp cận đa quản lý

Theo chúng tôi, sẽ không thiếu các nhà quản lý quỹ chất lượng, những người có thể xác định được một số khoản đầu tư có khả năng sinh lợi cao nhất của châu Âu, bất kể bối cảnh kinh tế. Với một loạt các nhà quản lý đặc biệt sẵn có, quyết định lựa chọn ai có thể là khó khăn cho nhiều người. Hai năm trước, chúng tôi đã quyết định nâng cao ý thức, giảm tải gánh nặng cho các nhà đầu tư bằng cách kết hợp những người mà chúng tôi tin rằng là một trong số những nhà lựa chọn cổ phiếu tốt nhất trong ngành vào một danh mục duy nhất: HL Multi-Manager European Fund.

Được điều hành bởi công ty chị em của chúng tôi HL Fund Managers Ltd, quỹ này bao gồm một danh sách các nhà quản lý tài năng với các gói kỹ năng khác nhau, chưa phải là miễn phí, đầu tư khắp châu lục trong các công ty thuộc mọi quy mô - bao gồm các công ty nhỏ có nguy cơ cao hơn. Các nhà quản lý Lee Gardhouse và Roger Clark giám sát chặt chẽ việc tái cân bằng danh mục đầu tư và thực hiện thay đổi nhân danh nhà đầu tư khi họ cảm thấy cần thiết. Chúng tôi tin rằng phương án này sẽ mang lại những công việc liên quan và tạo ra kết quả nhiều hơn là biện minh cho các chi phí bổ sung liên quan đến phương thức tiếp cận đa quản lý.

Chúng tôi tin rằng quỹ này có thể cung cấp sự tiếp xúc cốt lõi với các thị trường châu Âu, hoặc có thể được sử dụng để cung cấp sự đa dạng hóa hơn nữa cho danh mục cổ phiếu toàn cầu.

0909 337 657