“Bạn có biết rằng nhiều sự thật ở xứ Bồ sẽ khiến bạn sững sờ?”

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Bồ Đào Nha là một trong những đất nước lâu đời nhất châu Âu – Nước này đã luôn sở hữu đường biên giới cố định kể từ năm 1249, gần 800 năm trước. Tên gọi “Bồ Đào Nha” lần đầu xuất hiện vào năm 868, trong thời kỳ Reconquista chống lại người Hồi giáo.

Thủ đô Lisbon cổ xưa hơn thành Rome – Chính xác là lâu hơn bốn thế kỷ. Trên thực tế, đây là thủ đô châu Âu lâu đời thứ hai sau thành Athens. Nhiều nhà sử học tin rằng người Phoenician đã định cư tại đây vào khoảng năm 1200 TCN, và tận dụng khả năng vận chuyển tuyệt vời trên dòng sông Tagus.

Bồ Đào Nha từng có một vị Nữ hoàng tại vị khi đã qua đời – Khi Quốc vương Pedro Đệ Nhất lên ngôi vua Bồ Đào Nha năm 1357, ông đã phong tước Nữ hoàng cho người tình của mình, bà Ines de Castro, mặc dù bà đã qua đời vào năm 1355.

Bồ Đào Nha là một trong những địa điểm lướt sóng hàng đầu thế giới. Vào tháng Mười năm 2011, tay lướt sóng người Hawaii Garrett McNamara gặp phải cơn sóng lớn nhất (30m/90ft) từ trước đến giờ tại Praia do Norte, gần thị trấn Nazaré, miền trung Bồ Đào Nha.

Paris là thành phố “Bồ Đào Nha” lớn thứ hai, dựa trên số dân Bồ Đào Nha tại đây, với gần 700.000 người. Nhưng Paris không chỉ là nơi duy nhất ở châu Âu có nhiều người Bồ sinh sống: khoảng 12% dân số Luxembourg là người Bồ Đào Nha.

Liên minh Anh-Bồ là liên minh lâu đời nhất thế giới. Liên minh được ký kết vào năm 1373 và lực lượng liên minh này vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Cả hai nước đều tham chiến để bảo vệ lẫn nhau, qua việc Vương quốc Anh tham gia Chiến tranh Bán đảo Iberia và Bồ Đào Nha tham gia vào Đệ Nhất Thế chiến.

Một nửa “Tân Thế giới” từng thuộc về Bồ Đào Nha – Vào năm 1494, hiệp ước Tordesillas được ký kết, giao cho Bồ Đào Nha quyền sở hữu nửa phía Đông của “Tân Thế giới”, bao gồm Brazil, châu Phi, và châu Á. Đế quốc Bồ Đào Nha thực sự là siêu cường quốc tế đầu tiên trong lịch sử và là một trong những siêu cường thuộc địa lâu đời nhất, tồn tại gần 6 thế kỷ kể từ khi chiếm giữ thành phố Ceuta vào năm 1415, cho đến khi Macau (hiện tại thuộc Trung Quốc) được trao trả năm 1999.

Bồ Đào Nha là siêu cường thuộc địa đầu tiên xoá bỏ chế độ nô lệ. Đế quốc này đã xoá bỏ nạn nô lệ vào năm 1761 – nửa thế kỷ trước Anh quốc, Pháp, Tây Ban Nha, hoặc Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Bồ Đào Nha cũng là nước châu Âu đầu tiên khai trương một “Chợ Nô lệ” tại Lagos, Algarve.

Tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ phổ biến thứ tám trên thế giới. Với gần 200 triệu người sử dụng như tiếng mẹ đẻ và tổng cộng 240 triệu người nói, tiếng Bồ trở thành ngôn ngữ phổ biến thứ tám trên thế giới sau tiếng Trung Quốc Phổ thông, tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Hindi, tiếng Ả Rập, tiếng Nga và tiếng Bengali

Bồ Đào Nha sở hữu Trung tâm Năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới. Nằm tại Alentejo. Ngoài ra, Bồ Đào Nha cũng sở hữu nhà máy năng lượng sóng đầu tiên thế giới, bắt đầu đi vào vận hành vào tháng Mười năm 2006.

Bồ Đào Nha tạo thói quen uống trà cho người Anh. Nghi lễ uống trà nổi tiếng nhất tại Anh đã tồn tại nhờ vào nữ hoàng Catherine vùng Braganza, người Bồ Đào Nha, kết hôn với Quốc vương Charles Đệ Nhị và giới thiệu nghi lễ này cho triều đình. Món tempura Nhật Bản, một tổ hợp những món chiên xù, có xuất xứ từ Bồ Đào Nha nhờ vào những nhà hàng hải nước này.

Bồ Đào Nha là nước tiêu thụ cá thứ ba thế giới, sau Nhật Bản và Iceland. Cư dân quần đảo Azore tiêu thụ gần 76kg cá hằng năm, trong khi mức trung bình thế giới là 16kg.

Bồ Đào Nha không có tôn giáo chính thức, mặc dù khoảng 84% dân số theo đạo Công giáo.

Rượu vang “Port” nổi tiếng thế giới đến từ Porto. Dòng rượu này trở nên rất nổi tiếng tại Anh sau Hiệp ước Methuen ký năm 1703, cho phép nhà buôn nhập khẩu với mức thuế thấp, trong khi đó chiến tranh với Pháp làm giảm đi số người tiêu thụ vang Pháp. Vận chuyển đường dài đến Anh thường làm cho rượu bị hư, do đó quy trình gia cố rượu (thêm Brandy vào) được phát minh nhằm cải thiện việc vận chuyển và hạn sử dụng trong chuyến đi. Tại Anh, quân đội (Quân đội Anh, Không quân Hoàng gia Anh và Hải quân Hoàng Anh) trong những bữa tối trang trọng sử dụng rượu Port để chúc mừng Nữ hoàng. Tại một vài nước – nổi bật là Úc, Nam Phi, Ấn Độ và Mỹ đã sao chép công thức nấu rượu Port.

Thủ đô Lisbon điều hành sòng bài lớn nhất châu Âu – Sòng bài Casino do Estoril

Lisbon hứng chịu một trong những trận động đất mạnh nhất lịch sử, dẫn đến sự khai sinh của ngành địa chấn học. Vào ngày 1 tháng Mười Một năm 1755, Lisbon hứng chịu một trận động đất có cường độ 9 độ Richter. Tệ hơn nữa, trận động đất xảy ra vào ngày lễ Các Thánh, một ngày lễ lớn, khiến cho những cây nến đang rực lửa đều đổ ngã, thiêu rụi các nhà thờ. 275.000 người thiệt mạng và 85% công trình bị huỷ diệt, bao gồm những cung điện và nhà thờ nổi tiếng. Lisbon vốn là thủ đô của một nước Công giáo thuần hành với một bề dày lịch sử truyền đạo tại các thuộc địa, nên thảm hoạ này gây xấu mặt cho Nhà thờ Công giáo, không thể giải thích được cơn thịnh nộ này của chúa Trời gieo rắc lên một ngày lễ thánh.

Mặc dù Bồ Đào Nha đã luôn là một nước nhỏ, Đế Quốc Bồ Đào Nha cực kỳ rộng lớn. Đã qua rồi những năm tháng huy hoàng là một cường quốc hàng hải toàn cầu trong thế kỷ 15 và 16, Bồ Đào Nha đã mất phần lớn tiền của và vị thế trong việc thủ đô Lisbon bị phá huỷ vào năm 1755, bị chiếm đóng trong chiến trang Napoleon, và việc thuộc địa giàu có nhất là Brazil ly khai khỏi mẫu quốc vào năm 1822.

0909 337 657