Bạn sẽ có thể mất quyền định cư tại Bulgaria nếu chưa nắm những điều kiện này

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Ngày nay, đối với những ai muốn làm công dân Châu Âu thì việc định cư Bulgaria là một trong những cơ hội vàng hiếm có vì Bulgaria là một trong những nước thuộc khối liên minh EU từ năm 2007. Tuy nhiên, mỗi một chính phủ luôn có một tiêu chuẩn dành cho những ai muốn đăng ký, nộp đơn để định cư, do vậy chính phủ của xứ sở hoa hồng cũng có rất nhiều những điều kiện được đặt ra nhằm giới hạn số lượng người định cư đồng thời áp dụng với các nhóm người khác nhau. Mời bạn đọc bài viết này để tránh bị mất quyền định cư tại Bulgaria vì chưa nắm kịp những điều kiện sau.

Các điều kiện chung về chương trình đầu tư định cư và nhập tịch Bulgaria

Anh Phạm Chí Hòa (26 tuổi, làm IT, định cư từ năm 2013) chia sẻ: “Chính phủ Bulgaria cho phép các nhà đầu tư có nhu cầu định cư và nhập tịch nhanh chóng thông qua chương trình đầu tư định cư và nhập tịch tại nước này. Tuy nhiên thì không phải bất cứ nhà đầu tư nào cũng được mà phải thỏa mãn những điều kiện được pháp luật nước này quy định như sau.

 • Thứ nhất không phải công dân các nước thuộc EU.
 • Thứ hai phải là người có hộ chiếu hoặc các giấy tờ đi lại có giá trị quốc tế, tài sản gốc của cá nhân hơn 1 triệu Euro khi lựa chọn các loại đầu tư định cư. Nếu đó là các lựa chọn phổ thông thì tài sản ròng là 511.292 Euro.
 • Thứ ba phải đưa ra giấy tờ chứng minh tài chính có xuất xứ rõ ràng, kê khai. Thường hay có các chuyến đi đến Bulgaria theo như pháp luật quy định.
 • Thứ tư là phải chứng minh bản thân chủ đầu tư không có tiền án, tiền sự. Bên cạnh đó phải có hợp đồng đầu tư được lãnh sự quán chứng thực và giấy ủy quyền luật sư. 

Có nhiều bạn không đạt được các tiêu chuẩn trên khiến con đường định cư của chính mình càng thêm gian nan. Họ không biết sau khi đáp ứng được các điều kiện trên thì phải có thẻ thường trú nhân ít nhất 05 năm mới được nộp đơn xin nhập tịch Bulgaria. Vậy nên, các nhà đầu tư khi lựa chọn định cư đầu tư tại Bulgaria hãy tìm hiểu thật rõ các điều kiện để tránh bị các tổn thất không đáng có.”

Như vậy, tiêu chuẩn về việc định cư Bulgaria vẫn đang càng ngày thay đổi theo từng lựa chọn của nhà đầu tư.

Bạn sẽ có thể mất quyền định cư tại Bulgaria nếu chưa nắm những điều kiện này

Các yêu cầu nhập cư Bulgaria vẫn đang được cập nhật từng ngày vì nhiều người muốn đến xứ sở xinh đẹp này

Một số các điều kiện cần lưu ý dành cho các nhà đầu tư khi định cư tại Bulgaria

Bà Phan Thị Mỹ Hạnh (56 tuổi, làm chuyên viên spa cao cấp định cư tại Sofia từ năm 2015) cho biết: “Hầu như các nhà đầu tư định cư tại Bulgaria không cần các điều kiện về độ tuổi, bằng cấp, ngoại ngữ, phỏng vấn, chứng minh tài chính lằng nhằng như chương trình định cư trước đây nữa. Họ chỉ cần 18 tuổi trở lên, còn passport có hiệu lực và sang Bulgaria ít nhất hai lần. Mỗi lần chỉ cần ở lại chừng hai đến năm ngày để làm xong xuôi hồ sơ là được. Ban đầu thì các nhà đầu tư như tôi sẽ lựa chọn chương trình quốc tịch nhanh tức là ‘Fast track Citizenship’ hoặc chương trình PR và chuyển nhanh quốc tịch.”

Đối với bà Hạnh thì việc biết rõ các khoản phí và điều kiện để tiến hành nộp đơn tham gia chương trình theo đúng lựa chọn của mình là điều rất quan trọng. Có hai sự lựa chọn khi tham gia chương trình lấy quốc tịch nhanh.

 • Thứ nhất là đầu tư 260.000 Euro “Walk away” sẽ nhận được thẻ PR trong 4 đến 6 tháng. Khi giữ thẻ PR một năm thì chuyển quốc tịch. Nếu con bạn trên 18 tuổi thì phải thêm 80.000 Euro.
 • Thứ hai là đầu tư mua bất động sản với giá 430.000 Euro có thể nhận thẻ PR trong 4-6 tháng. Nếu có con trên 18 tuổi thì phải mua một căn hộ condo với giá 215,000 Euro.
 • Đồng thời bạn cũng có hai sự lựa chọn khác khi tham gia chương trình PR và chuyển đổi sang quốc tịch Bulgaria. 
 • Thứ nhất là đầu tư 155.000 Euro “walk away” và sau một năm thì tiếp tục đầu tư 125.000 Euro để chuyển đổi quốc tịch. Hoặc cũng có thể nộp đơn xin quốc tịch sau 5 năm mà không cần phải nộp khoản phí 125.000 Euro kia.
 • Thứ hai là đầu tư một căn hộ condo có giá 215.000 Euro rồi sau một năm mua thêm một căn hộ nữa với giá 215.000 Euro để nhanh chóng chuyển quốc tịch hoặc đợi thêm 5 năm thì nộp đơn xin quốc tịch Bulgaria.

Bạn sẽ có thể mất quyền định cư tại Bulgaria nếu chưa nắm những điều kiện này 1

Sở hữu được quốc tịch Bulgaria cần có sự hiểu biết nhất định về các điều kiện trên

Lệ phí và các bước nộp đơn đầu tư định cư Bulgaria cần tham khảo

Các chương trình đầu tư định cư và nhập tịch Bulgaria có các khoản phí mà bạn phải lưu ý như sau:

 • Phí đăng ký của chính phủ
 • Phí pháp lý và dịch thuật
 • Phí dịch vụ liên quan đến việc chứng thực nguồn gốc tài chính của các nhà đầu tư.

Các khoản phí trên là 25.000 Euro. Tuy nhiên, đó là khoản phí chỉ với riêng đương đơn chính hay vợ/chồng đương đơn mà thôi, nếu như có theo người phụ thuộc như con cái thì phải trả thêm 2.500 Euro. Đồng thời, vào lúc nộp đơn thì phải thêm phí thẩm định bổ sung.

>> Những nghề dễ dàng lấy PR định cư tại Bulgaria nhất

Các bước mà mọi người cần nắm rõ như sau:

 • Thứ nhất là chuẩn bị hồ sơ và lệ phí.
 • Thứ hai là đặt lịch hẹn với lãnh sự quán Bulgaria để đăng ký hồ sơ.
 • Thứ ba là đương đơn bắt đầu chuyển khoản vốn đầu tư.
 • Thứ tư là nhận giấy chứng nhận đầu tư.
 • Thứ năm là đặt lịch hẹn với lãnh sự quán Bulgaria về thị thực D lần hai.
 • Thứ sáu là sau chuyến đi đầu tiên được cấp thị thực D thì nộp đơn xin thường trú (PR).
 • Thứ bảy là sau chuyến đi thứ hai đến được cấp cho thị thực thường trú thì nộp đơn xin thẻ PR của Bulgaria.
 • Thứ tám là nhanh chóng nhận thẻ PR Bulgaria sau ba ngày từ khi nộp đơn.

Bạn sẽ có thể mất quyền định cư tại Bulgaria nếu chưa nắm những điều kiện này 2

Định cư tại Bulgaria đòi hỏi bạn phải nắm rõ lệ phí và quá trình để tránh các sai sót khi đến nộp đơn

Quá trình này diễn ra trong vòng từ 8 đến 9 tháng và sau khi đương đơn được cấp thẻ PR thì các thành viên khác trong gia đình đủ điều kiện có thể mất ít nhất 6 tháng. Như vậy, nếu bạn đang khao khát trở thành một trong những công dân Bulgaria đích thực thì hãy nắm rõ các điều kiện trên để tránh bị mất quyền định cư tại Bulgaria.

0909 337 657