Bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ ở Bồ Đào Nha - 5 điều bạn nên biết

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ ở Bồ Đào Nha - 5 điều bạn nên biết

Người nước ngoài và công dân ở Bồ Đào Nha đều có thể bắt đầu kinh doanh miễn là họ có giấy phép làm việc và đầu tư vốn tối thiểu. Nhưng nhiều người nước ngoài cảm thấy rằng quá trình quan liêu có thể gây nhầm lẫn và nếu có một người địa phương đáng tin cậy giúp bạn điều hướng hệ thống là một lợi thế. Dưới đây là năm điều bạn nên biết khi bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ ở Bồ Đào Nha.

Môi trường kinh doanh ở Bồ Đào Nha

Theo Báo cáo Doing Business 2014 của Ngân hàng Thế giới, môi trường kinh doanh của Bồ Đào Nha đang xếp hạng thứ 31.

Báo cáo đánh giá 189 nước phát triển dựa trên sự dễ dàng bắt đầu một doanh nghiệp, khả năng cấp vốn và tiến hành kinh doanh. Bồ Đào Nha đã giảm bảy bậc chỉ trong vòng một năm. Báo cáo cho rằng việc bắt đầu một doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha nay đã nhanh hơn và dễ dàng hơn so với các nước láng giềng như Tây Ban Nha, nhưng để đạt được uy tín và danh tiếng là một nhiệm vụ khó khăn. Chính phủ Bồ Đào Nha đã thực hiện các bước để cải thiện tốc độ và đơn giản hóa quá trình thành lập một doanh nghiệp, nhưng một khi bạn vượt qua giai đoạn này bạn có thể phải đối mặt với những trở ngại khác như sự thiếu linh hoạt trong các ngân hàng và các quy định gây cản trở của địa phương.

Yêu cầu

Để thành lập doanh nghiệp, bạn cần phải có thẻ cư trú do Cơ quan Di trú Bồ Đào Nha cấp và số an sinh xã hội mà bạn phải đăng ký tại Văn phòng An sinh Xã hội (Repartição de Segurança Social). Người nước ngoài định cư và làm việc ở nước ngoài 180 ngày phải đóng bảo hiểm xã hội. Bạn cũng cần mã số thuế (Numero Fiscal de Contribuinte) vì những người dự định làm việc ở Bồ Đào Nha phải được đăng ký vì mục đích thuế, ngay cả khi quá trình thiết lập hoạt động kinh doanh vẫn chưa bắt đầu.

Mô hình doanh nghiệp

Bạn có thể cấu trúc doanh nghiệp của mình dưới bất kỳ hình thức nào sau đây:

• Là chủ sở hữu duy nhất, trong đó bạn sẽ phải trực tiếp chịu trách nhiệm về các khoản nợ kinh doanh

• Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên

• Cơ sở trách nhiệm hữu hạn cá nhân

Nếu bạn chọn điều hành kinh doanh với các cá nhân khác, thì có các lựa chọn sau:

• Đối tác, trong đó mỗi đối tác đều chịu trách nhiệm cá nhân về các khoản nợ kinh doanh

• Hợp danh trách nhiệm hữu hạn

• Công ty trách nhiệm hữu hạn

• Công ty đại chúng

• Hợp tác xã

Cách thiết lập doanh nghiệp của bạn

Sẽ rất hữu ích khi thuê một nhà môi giới kinh doanh chuyên nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính ở Bồ Đào Nha. Bạn cũng có thể thuê một kế toán viên độc lập và một luật sư hoặc cố vấn pháp luật. Việc nhận được những lời khuyên pháp lý thích hợp sẽ giúp bạn xác định được các khoản giảm thuế mà bạn đủ điều kiện được nhận, và nó cũng giúp quá trình thiết lập đơn giản hơn. Doanh nghiệp của bạn phải có tài khoản ngân hàng, trong đó chỉ định ai có thể ký và phát hành séc.

Một khi bạn đã chọn một cái tên cho công ty của bạn, hãy kiểm tra nó tại Cơ quan đăng ký Quốc gia của các Tổ chức Tập thể (Registro National de Pessoas Colectivis hay RNPC), tại văn phòng gần nhất hoặc trực tuyến để xem có tên nào trùng không. Khi tên công ty được chấp thuận, RNPC sẽ cấp giấy phê duyệt và thẻ người nộp thuế tạm thời.

Thủ tục bắt đầu một doanh nghiệp đã được đơn giản hóa và có nhiều cách khác nhau để tiến hành. Sử dụng dịch vụ Empresa Online, bạn có thể thiết lập một công ty trên Internet trong khi đó dịch vụ Empresa na Hora cho phép bạn thành lập công ty trong vòng một giờ đồng hồ bằng cách chuyển các tài liệu cần thiết tới một trong những văn phòng cụ thể. Bạn cũng có thể đi đến các trung tâm thực hiện thủ tục kinh doanh (Lojas de Empresa) hoặc các sở đăng ký công ty thương mại (Conservatórias de Registo Comercial) để thành lập doanh nghiệp.

Ở một số khu vực của đất nước này và đối với một số loại hình công ty, các phương pháp thông thường có thể phải được sử dụng, bao gồm việc xin giấy chứng nhận đủ điều kiện và thẻ ID tạm thời của pháp nhân tương ứng; nộp vốn cổ phần trong tài khoản ngân hàng kinh doanh, xin được văn kiện công khai nếu cần, tuyên bố doanh nghiệp bắt đầu hoạt động tại cơ quan thuế địa phương, đăng ký công ty tại Conservatóriasde Registo Comercial và đăng ký tư cách người nộp thuế.

An sinh xã hội & bảo hiểm

Đăng ký nhân viên của bạn tại Trung tâm thực hiện thủ tục kinh doanh (Centros de Formalidades das Empresas) trong vòng mười ngày kể từ ngày đăng ký kinh doanh và trước khi nhân viên của bạn bắt đầu làm việc. Điều này cho phép họ nhận được bảo hiểm xã hội.

Bảo hiểm bồi thường cho người lao động bao gồm tất cả các quản lý và nhân viên đang nhận tiền lương. Bạn có thể đăng ký bảo hiểm tư nhân một khi công ty của bạn bắt đầu hoạt động kinh doanh. Hãy nhớ rằng bảo hiểm xã hội không bao gồm các thương tích nghề nghiệp hoặc tai nạn lao động.

0909 337 657