Biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng ngành du lịch ở châu Âu

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Nền nhiệt nóng như thiêu như đốt và thời tiết khắc nghiệt có thể khiến những chuyến du lịch hè có khả năng bị thay thế bởi những kỳ nghỉ thu.

LISBON, Bồ Đào Nha – Cái nóng gay gắt và thời tiết cực đoan hoàng hành khắp châu Âu có thể khiến những thành phố lịch sử và bãi biển Địa Trung Hải của châu lục ít nhộn nhịp trong mùa hè sắp tới, theo các chuyên gia.

Nhiệt độ tăng cao sẽ khiến cho du khách phải thay đổi kế hoạch đến châu Âu vì du khách sẽ phải nghĩ lại về khái niệm du lịch hè.

Nhiệt kế đạt mức kỷ lục là 44°C tại Lisbon tuần trước, và 46°C tại thị trấn Santarém, miền trung Bồ Đào Nha.

“Biến đổi khí hậu sẽ gây nhiều tác động, nhưng không đến mức như ngày tận thế đâu”, theo giáo sư Michelle Rutty của Đại học bang Michigan, người đã nghiên cứu về ảnh hưởng của thời tiết ấm áp lên ngành du lịch châu Âu và quần đảo Caribbean.

Bà dự đoán rằng “thời tiết sẽ có biến chuyển thay vì lượng du khách giảm” vì du khách đang cố tránh thời tiết nóng bức.

“Nếu bạn nghĩ đến một nơi như Hy Lạp, sẽ có thay đổi về thời gian khi mà mọi người du lịch đến những nơi này”, Rutty nói thêm. “Họ sẽ không muốn đến vào tháng 8 nhưng hiện tại có lẽ họ sẽ đến vào mùa thu”.

Thanh thiếu niên vui chơi trong một đài phun nước gần tháp Eiffel tại Paris.

Rutty nói rằng nhiệt độ tăng cao cũng sẽ ảnh hưởng đến tính đa dạng của du khách viếng thăm một vài nước.

Những người về hưu và các gia đình có trẻ nhỏ có thể phải tránh xa nhiệt độ gay gắt vì lý do sức khoẻ, trong khi du khách “ba lô” ở độ tuổi 20 vẫn có thể tận hưởng một kỳ nghỉ hè oi bức.

“Nếu giá cả thấp đi, mọi người có thể được khuyến khích đi chơi nhiều hơn” Rutty nói.

Tại Tây Ban Nha, ngành du lịch đã cảm nhận được tác động của cái nóng thiêu đốt của mùa hè này.

Quần đảo Hoàng Yến, điểm nóng của những tín đồ tắm nắng, chứng kiến sự sụt giảm hơn 1,2 triệu du khách năm nay, theo Eduaro Parra, chủ tịch Hiệp hội các Chuyên gia Nghiên cứu Du lịch Tây Ban Nha. Quần đảo này vốn thường có lượng du khách khoảng 15 triệu người mỗi năm.

“Càng hiển nhiên rằng đợt nắng nóng tại miền Bắc và Trung châu Âu, cộng với việc du khách đổ về những địa điểm mới nổi khác, đang có ảnh hưởng đáng kể lên chúng ta”, ông nói.

Parra tin rằng du khách đang tự hỏi tại sao mình lại bay đến quần đảo Hoàng Yến,  cách bờ biển châu Phi khoảng 96,5km, nếu như họ có thể tìm đến những địa điểm có nhiệt độ tương tự gần quê nhà.

Thủ đô Lisbon đã chứng kiến tác động của mùa hè oi bức vào tuần trước khi các cảnh báo về sức khoẻ được đưa ra vì độ nóng gay gắt.

Miguel Pinhâo, chủ sở hữu một cửa hàng quà tặng tại khu vực Alfana của thủ đô, nói với đài NBC rằng lượng du khách giảm chóng mặt trong suốt những thời điểm nóng nhất trong ngày.

“Tôi nghĩ rằng du khách đang hạn chế đi lại”, ông nói.

Trong khi những con phố hẹp tại các địa điểm di tích mang đến nhiều bóng râm, khoảng cách từ những nơi đó đến trung tâm thành phố chạy dọc trên một con đồi dốc, gây khó khăn cho du khách.

Pinhâo nói rằng ông đang cố thích nghi với thời tiết nóng bức, và cửa hàng của ông là một trong số ít trong thành phố có điều hoà.

Du khách sử dụng quạt tay khi xếp hàng tại thang máy Santa Justa tại trung tâm thủ đô Lisbon vào thứ Sáu.

“Tôi nghĩ gắn máy điều hòa là một khoản đầu tư tốt bởi vì tôi muốn khách hàng được dễ chịu hơn”. Ông cũng nói thêm rằng cư dân trong thành phố ven biển này cũng nghĩ nhiều về ảnh hưởng lâu dài của mùa hè oi bức và nước biển dâng.

Trong khi Bồ Đào Nha hoặc Tây Ban Nha càng lúc càng được xem là quá nóng bức đối với vài du khách, nhiệt độ cao có thể tăng sức hấp dẫn ở những thành phố vốn không được xem là địa điểm du lịch hè truyền thống.

“Bạn có thể thấy sẽ có nhiều người sẵn sàng du lịch đến những vùng đất phía Bắc như Thuỵ Điển nơi mà họ thường sẽ không đến để tắm biển”, Rutty nói.

Thủ đô Stockholm của Thuỵ Điển chứng kiến sự tăng trưởng du lịch bền vững trong những năm gần đây, nhưng theo Karin Mäntymäki, giám đốc điều hành Visit Stockholm, nói rằng còn quá sớm để có thể nói liệu thời tiết là nguyên nhân đằng sau sự tăng trưởng.

Hoa Kỳ là nguồn cung khách du lịch lớn thứ 3 cho thủ đô của Thuỵ Điển, theo Karin nói, và người Mỹ có xu hướng đặt trước cho chuyến đi của họ rất tốt.

Những thành phố như Stockholm có thể trở nên hấp dẫn hơn cho du khách do biến đổi khí hậu, theo các chuyên gia nhận định.

Và trong khi mùa hè năm ngoái khá là ẩm ướt và lạnh bất thường, Mäntymäki nói rằng năm nay khá là ấm áp và nhiều nắng.

Tuy nhiên điều đó lại có tác động lớn lên những nhà bán lẻ của thành phố. “Không ai còn hứng khởi đi mua sắm, bởi vì bạn không nên làm thế khi trời nóng” bà phát biểu.

Và cho dù điều kiện thời tiết có như thế nào đi chăng nữa, nhiều du khách vẫn sẽ viếng thăm những địa điểm mơ ước của họ, theo giáo sư Rutty của đại học Michigan.

“Mọi người luôn muốn đến Paris” bà phát biểu.

Phóng viên Givetash đưa tin từ Lisbon, Bồ Đào Nha, và phóng viên Marta Rodriguez của đài Euronews đưa tin từ Lyon, Pháp.

0909 337 657