Bồ Đào Nha cho phép vợ chồng đồng giới được nhận con nuôi

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

5 năm sau khi hợp pháp hoá hôn nhân đồng tính, Bồ Đào Nha sẽ cho phép những cặp vợ chồng cùng giới tính nhận con nuôi

Hình ảnh người phụ nữ với dòng chữ “con nuôi” trong Buổi diễu hành chủ đề “Tự hào về người đồng tính” ngày 21/6/2014 tại Lisbon, Bồ Đào Nha.

Quốc hội đã ra đưa ra phán quyết đối với việc nhận con nuôi đồng giới lần ba kể từ năm 2012.

Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia tiến bộ về quyền của cộng đồng LGBT, nước này đã cấm việc phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tình dục vào năm 2004. Tuy nhiên, các cặp đồng tính đã phải vật lộn để gây dựng gia đình của họ.

Theo trích dẫn của tờ The Associated Press, các cặp vợ chồng cùng giới tính sẽ sớm có thể nhận con nuôi, nhờ luật được thông qua bởi Nghị viện Bồ Đào Nha trong tuần này. Bộ luật này cũng đề cập đến việc cải thiện khả năng tiếp cận với sự hỗ trợ sinh sản, như thụ tinh nhân tạo, cho các cặp đồng tính nữ.

Bồ Đào Nha đã hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính vào năm 2010, nhưng bộ luật đó cấm việc nhận con nuôi đồng giới. Vào năm 2013, Quốc hội thông qua một đạo luật cho phép các cặp vợ chồng cùng giới nhận con nuôi của người bạn đời. Phần lớn những người theo đảng đối lập, họ đã thành công trong công cuộc đấu tranh giành quyền nuôi con hợp pháp từ Quốc hội.

Ở New Zealand, Pháp và Argentina, việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới được coi là quyền hợp pháp đối với các cặp vợ chồng đồng giới. Sau khi hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới, Bỉ đã cho các cặp đồng giới nhận con nuôi trong ba năm.

Tại Hoa Kỳ, cuộc chiến đấu giành quyền nhận con nuôi vẫn tiếp tục kể từ khi Tòa án Tối cao đã hợp pháp hóa cuộc hôn nhân đồng giới vào tháng 6 năm ngoái.

Theo Hội đồng Bình đẳng Gia đình, mới trong tháng này, một thẩm phán tại Utah đã phán quyết rằng một cặp vợ chồng đồng tính nữ phải từ bỏ đứa con nuôi của họ trước khi đảo ngược phán quyết của mình. Miền Bắc tiểu bang Dakota, tiểu bang Michigan và miền Tây bangVirginia cho phép các cơ quan nhận con nuôi không tham gia cung cấp các dịch vụ cho các cặp vợ chồng cùng giới nếu làm như vậy là mâu thuẫn với niềm tin tôn giáo của họ. Trong khi đó đa số tiểu bang không hoàn toàn thừa nhận rằng các cặp đồng giới có thể nhận con nuôi, riêng tiểu bang Mississippi rõ ràng cấm điều này.

Đối với các cặp vợ chồng Bồ Đào Nha, quyết định này là một chiến thắng được mong chờ từ lâu. Evelyne Paradis, giám đốc điều hành của tập đoàn LGBT ILGA-Europe, cho hay: "Con đường để nhận được quyền nhận con nuôi bình đẳng cho các cặp đồng tính ở Bồ Đào Nha là một chặng đường dài. "Hôm nay là một ngày tuyệt vời cho các gia đình ở Bồ Đào Nha, đối với các nhà hoạt động LGBTI, các nhóm xã hội dân sự, và các đồng minh đã làm việc rất chăm chỉ để loại bỏ phân biệt đối xử trong luật nhận con nuôi".

0909 337 657