Bồ Đào Nha, có phải đã đóng cánh cửa nhập cư vĩnh viễn

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Kể từ khi chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha PRP (Golden Residence Permit) ra đời thì cả thế giới dấy lên làn sóng thị thực vàng. Chính sách này cho phép các nhà đầu tư có thể đầu tư rất nhiều sản phẩm tài chính như bất động sản, trái phiếu,… Đến nay thì có rất nhiều người lầm tưởng cánh cửa nhập cư vĩnh viễn Bồ Đào Nha đã có nguy cơ bị đóng lại. Sự thật, trong một thời gian ngắn thì số lượng người nhập cư vào Bồ Đào Nha đã tăng lên gấp hai, ba lần so với những năm trước đó. Tuy nhiên, con số này không hề lớn đối với một quốc gia đang trên đà phát triển toàn diện mọi mặt như Bồ Đào Nha. Như vậy, việc Bồ Đào Nha đóng cánh cửa nhập cư vĩnh viễn hay không, chúng ta cần phải xem xét một số các yếu tố cần thiết sau đây:

Chương trình được nhập cư vĩnh viễn Bồ Đào Nha

Một trong số những chương trình giúp cho nhiều người có thể nhập cư vĩnh viễn tại Bồ Đào Nha đó là chương trình Golden Residence Permit. Nó cho phép bạn có thể nhanh chóng nhận ngay thẻ thường trú tại Bồ Đào Nha mà không cần quá nhiều thủ tục rườm rà như trước.

Bạn chỉ cần lựa chọn đầu tư vào sản phẩm nào. Vì mỗi sản phẩm tài chính sẽ có yêu cầu và quyền lợi riêng biết. Có 3 sản phẩm tài chính phổ biến như sau:

  • Đầu tư vào trái phiếu chính phủ
  • Đầu tư vào bất động sản
  • Đầu tư vào quỹ/bảo hiểm

Ví dụ về đầu tư bất động sản thì bạn có thể mua một bất động sản có giá tr5 tối thiểu là 500.000 EUR tại Bồ Đào Nha (sau 5 năm bạn muốn bán hay không cũng được).

>> Định cư châu Âu với chỉ 300.000 Euro cùng trái phiếu chính phủ Bulgaria

Định cư Bồ Đào Nha vĩnh viễn

Việc nhập cư vĩnh viễn Bồ Đào Nha phụ thuộc vào những thay đổi trong chương trình đầu tư nhập cư

Một số yêu cầu đối với người theo diện đầu tư định cư vĩnh viễn

Chị Nguyễn Phùng Linh Chi (35 tuổi, định cư tại Obidos, Bồ Đào Nha) cho biết: “Bồ Đào Nha đang ngày càng mở rộng chính sách đầu tư định cư, do đó yêu cầu về đối tượng theo diện này để định cư vĩnh viễn không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ. Bạn chỉ cần không phải công dân Châu Âu, trên 18 tuổi, sở hữu bất động sản hoặc số tiền đầu tư theo yêu cầu, có BHYT và có giấy tờ hợp pháp chứng minh mình không hề vi phạm pháp luật là được.”

Lưu ý Golden visa này sẽ giúp bạn xin được thẻ thường trú sau 5 năm. Bạn còn cần phải nhập cảnh Bồ Đào Nha và sống tại đây tối thiểu 183 ngày trong vòng 3 năm. Trong đó năm đầu ít nhất 7 ngày, mỗi năm sau đó ít nhất có 14 ngày sống tại Bồ Đào Nha.

Vì sao nhiều người lại sợ cánh cửa nhập cư vĩnh viễn Bồ Đào Nha bị đóng?

Nỗi lo sợ này xuất hiện từ lợi ích của việc định cư vĩnh viễn tại Bồ Đào Nha. Ai cũng lựa chọn phương án đầu tư bất động sản trị giá 500.000 Euro nhiều hơn các phương án khác. Vì đây là một con đường dễ dàng và ít rủi ro nhất có thể. Bạn có thể mua căn hộ đó, sau 5 năm thì bạn có thể làm gì tùy thích.

Với nhiều người lựa chọn như thế thì chính phủ Bồ Đào Nha sẽ phải có chính sách cụ thể để giới hạn lại. Do đó, rất nhiều người lo sợ mình sẽ không được tiếp tục đầu tư định cư ở tại đây nữa. Họ lo sợ sẽ phải đầu tư vào các phương án khác nhiều rủi ro hơn như chuyển 1 triệu Euro cho doanh nghiệp Bồ Đào Nha hoặc đầu tư 350.000 Euro cho dự án nghiên cứu khoa học.

Định cư Bồ Đào Nha vĩnh viễn 1

Số lượng người nhập cư đông dễ dẫn đến quá tải nên nhiều người sợ cánh cửa nhập cư vĩnh viễn sẽ bị đóng tạm thời

Một số ưu điểm của nhập cư vĩnh viễn

Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia miễn visa cho 172 nước, giúp bạn có thể tự do đi lại ở Pháp, Đức, Ailen hay Châu Âu ngang với giá trị quốc tịch Canada. Do đó, nhiều người băn khoăn liệu cánh cửa nhập cư vĩnh viễn thông qua các chương trình của Bồ Đào Nha có đang dần khép lại hay không vì số lượng người đăng ký quá đông đúc như vậy.

>> Bật mí kinh nghiệm xin PR thường trú Bồ Đào Nha theo diện tay nghề

Chị Trần Hảo (28 tuổi, định cư tại Algarve, Bồ Đào Nha năm 2012) cho biết: “Chính những ưu điểm này đã khiến nhiều người sợ cánh cửa nhập cư vĩnh viễn sẽ bị đóng. Đó là khi một người đầu tư định cư thành công thì sau hai tháng nhận kết quả, họ có thể cho ba thế hệ của mình cùng định cư và sau 5 năm trở thành thường trú nhân, 6 năm nhập quốc tịch. Thậm chí việc nhập cư vĩnh viễn này không hề hạn chế về thân thế, trình độ học vấn, tuổi tác hay các giấy tờ chứng minh tài chính gì. Bồ Đào Nha có thị trường bất động sản đang ở mức đáy nên đây là cơ hội tốt để mua vào và chờ thời bán ra.”

Hơn thế nữa, khi bạn nhập cư vĩnh viễn tại Bồ Đào Nha thì bạn cũng được xem như cư dân Châu Âu nên bạn sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi của công dân Châu Âu. Chưa kể, nếu bạn nhập cư Bồ Đào Nha vĩnh viễn thì sẽ không bị đánh thuế toàn cầu.

Một lưu ý nhỏ là bạn không cần trực tiếp sống tại bất động sản tại chỗ bạn mua mà có thể đóng thuế chuyển nhượng IMT (Property Transfer Tax), thuế hành chính IMI (Council Tax), khoảng 0.3% đến 0.5%. Nhưng nếu bạn không cư trú liên tục trên 183 ngày tại Bồ Đào Nha thì không cần đóng bất kỳ thuế thu nhập hay thuế gì phát sinh ngoài bất động sản mà bạn đã mua cả.

Định cư Bồ Đào Nha vĩnh viễn 2

Bồ Đào Nha luôn chào đón nhiều người đến nhập cư vĩnh viễn

Như vậy, Bồ Đào Nha sẽ luôn là một quốc gia nằm trong “tầm ngắm” của các nhà đầu tư muốn nhập cư vĩnh viễn và hưởng các lợi ích tại đây. Việc cánh cửa nhập cư vĩnh viễn Bồ Đào Nha có đóng hay không còn tùy thuộc vào sự thay đổi trong chính sách định cư của chính phủ nước này. Tuy nhiên, xét về các mặt khách quan và chủ quan thì trong tương lai cánh cửa nhập cư vĩnh viễn của Bồ Đào Nha sẽ không đóng mà còn mở rộng hơn nữa để thu hút sự đầu tư từ người nước ngoài, phát triển nội lực kinh tế đất nước.

0909 337 657