Bồ Đào Nha đơn giản hoá thủ tục làm visa cho sinh viên

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Chính phủ Bồ Đào Nha đã đơn giản hoá quy trình xin visa đối với những du học sinh có tiềm năng mong muốn được đến học tập tại đất nước.

 

Trong ngày 11-5, du học sinh sẽ được miễn việc xin visa.

“Điều luật mới thể hiện một mong muốn nuôi dưỡng phong trào toàn cầu hoá trong giáo dục nâng cao”.

Vào ngày 11-5, du học sinh quốc tế sẽ được miễn các thủ tục xin visa, vốn được nhiều người cho là “quan liêu và phí thời gian”.

Theo Bồ Đào Nha Thời báo (The Portugal News), trong phần tiếp theo của chương trình SIMPLEX+ của chính phủ Bồ Đào Nha, một bộ phận nhỏ được sử dụng để thiết lập một “lối tắt cho sinh viên tại Bồ Đào Nha”.

Kể từ năm 2006, chính phủ Bồ Đào Nha đã ưu tiên chương trình SIMPLEX+, vốn có mục đích hỗ trợ cho cuộc sống hằng ngày của công dân cũng như giúp đỡ công việc kinh doanh của các doanh nghiệp,

Các sáng kiến bao gồm cắt giảm các thủ tục hành chính nhiêu khê, giảm chi phí hành chính và sử dụng ICT để cung cấp các dịch vụ công cộng tốt hơn, theo các quan chức từ thủ đô Lisbon.

Một phát ngôn viên từ Đại học Porto nói với PIE News rằng bước đi này là một tin mừng đối với các tổ chức giáo dục của đất nước.

“Bất cứ biện pháp nào có thể giúp đưa sinh viên quốc tế vào đất nước chắc chắn sẽ giúp chúng ta đạt được mục tiêu thu hút du học sinh vào các trường đại học Bồ Đào Nha”, ông phát biểu.

Tuy nhiên, rất khó có thể ước tính được tác động mà các biện pháp sẽ gây lên nỗ lực thu hút sinh viên quốc tế.

“Quá trình xin visa cho mục đích này chưa bao giờ lại phức tạp đến thế”, người phát ngôn viên giải thích.

Trong 5 năm qua, Đại học Porto đã tăng gấp đôi số lượng học sinh quốc tế, từ 2.800 học sinh năm 2014 đến hơn 5,900 học sinh đến từ 100 quốc gia khác nhau trong cùng năm học.

Sinh viên bị thu hút bởi chất lượng nghiên cứu và giáo dục cũng như xếp hạng quốc tế của các tổ chức giáo dục, và chất lượng cuộc sống tại Porto nói riêng và Bồ Đào Nha nói chung, người phát ngôn viên khẳng định.

“Quy trình thủ tục hiện tại cho việc xin visa vẫn chưa là trở ngại cho sự tăng trưởng này. Tuy nhiên, các quy định mới sẽ có khả năng giảm sự quan liêu và tiết kiệm thời gian cho sinh viên, một điều rất có lợi cho mọi trường đại học Bồ Đào Nha”,

“Quan trọng hơn, điều luật mới thể hiện ý niệm chính trị của chính phủ Bồ Đào Nha trong việc phát triển toàn cầu hoá trong giáo dục nâng cao và nâng tầm Bồ Đào Nha thành một điểm đến của những sinh viên và khoa học gia ưu tú từ khắp nơi trên thế giới”, người phát ngôn viên phát biểu.

0909 337 657