Bồ Đào Nha hướng đến cuộc đấu thầu giành quyền cung cấp lithium đầu tiên

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Bồ Đào Nha đang hướng đến mục tiêu xây dựng nhà máy tinh chế và ấp ủ dự định trở thành nhà cung cấp kim loại hàng đầu châu Âu trong lĩnh vực pin xe điện.

Lisbon. Ảnh: SUPPLIED

Bộ trưởng bộ năng lượng mới cho biết Bồ Đào Nha dự kiến sẽ triển khai cuộc đấu thầu giành quyền thăm dò lithium vào năm 2019, mặc dù có một chút chậm trễ nhưng bộ trưởng tiền nhiệm đã hoàn thành việc xác nhận những phác thảo chung về kế hoạch.

Vào tháng 9, bộ trưởng tiền nhiệm, ngài Jorge Seguro Sanches, cho hay rằng ông muốn triển khai cuộc đấu thầu trước cuối năm 2018 như một phần của kế hoạch đưa Bồ Đào Nha trở thành nhà cung cấp kim loại hàng đầu trong lĩnh vực pin cho xe điện và đáp ứng loạt nhu cầu về pin lithium trên toàn cầu.

Ngài Galamba, người đã tiếp quản kế hoạch này chưa đầy hai tháng trước sau cuộc cải tổ chính phủ trên diện rộng, cho biết chính phủ sẽ xem xét các cam kết đầu tư vào một đơn vị xử lý lithium ở địa phương như một phần của quy trình đấu thầu.

Cho đến nay, không có công ty nào ở châu Âu có thể tinh chế được lithium tinh khiết để tạo ra pin và sản xuất pin với số lượng lớn, EU lo ngại rằng các nhà sản xuất ô tô của họ sẽ phụ thuộc quá mức vào việc nhập khẩu từ Trung Quốc.

“Bồ Đào Nha không muốn trở thành một quốc gia chỉ biết khoan lỗ trên mặt đất và xuất khẩu các quặng,” ngài Gal Galamba phát biểu và giải thích rằng đã có 12 khu vực được xác định là có khả năng có khoáng chất chứa lithium.

“Vì vậy, điều quan trọng là chúng ta không nên có quá nhiều cuộc đấu thầu, chúng ta chỉ cần một là đủ nhưng với nhiều khu vực khác nhau, điều đó sẽ cho phép Bồ Đào Nha thu hút nhiều dự án. Chúng tôi đang tính đến việc triển khai cuộc đấu thầu trong năm 2019,” ông nói.

Ý tưởng trọng yếu là xây dựng một nhà máy tinh chế lithium cho quy mô khả thi, Galamba nói.

Các quan chức cho biết nhiều tập đoàn quốc tế đã bày tỏ sự quan tâm đến việc khám phá lithium ở Bồ Đào Nha, quốc gia sản xuất lithium lớn thứ sáu thế giới và lớn nhất Châu Âu. Các công ty khai thác của Bồ Đào Nha gần như chỉ bán lithium cho ngành gốm sứ và giờ đây các công ty đang lên kế hoạch sản xuất lithium cao cấp hơn được sử dụng trong ô tô điện và điện tử.

Một nghiên cứu của chính phủ vào năm 2017 đã đặt ra khoản đầu tư tiềm năng vào 5 khu vực có chứa lithium thu hút nhiều nhà đầu tư nhất với mức 3,3 tỷ euro.

Reuters

0909 337 657