Bồ Đào Nha nằm trong số những quốc gia thân thiện với môi trường nhất để định cư

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Một lần nữa, Bồ Đào Nha lại dẫn đầu thế giới với danh hiệu là đất nước thân thiện với môi trường nhất thế giới. Cùng First Global Visa khám phá tại sao Bồ Đào Nha lại được nhận danh hiệu này.

Bồ Đào Nha nằm trong top 3 những nước thân thiện với môi trường

Trong khi những báo cáo khí hậu gần đây đã vẽ nên một tương lai tăm tốt của Trái Đất thì một vài quốc gia, trong đó có Bồ Đào Nha, đã được loại ra khỏi báo cáo vì những cống hiến không nhỏ cho hệ sinh thái toàn cầu. Dựa theo Chỉ số Quốc gia Tử tế - vốn có nhiệm vụ đo lường những ảnh hưởng của một đất nước lên môi trường sống, Bồ Đào Nha được xếp hạng 3 trong số những nước mang lại nhiều điều tích cực nhất. Chỉ số xem xét nhiều yếu tố, bao gồm ảnh hưởng lên môi trường của một quốc gia so với sức mạnh kinh tế và tỷ lệ năng lượng tái tạo đã sử dụng của quốc gia đó.

>> Cùng khám phá nền văn hoá cực kỳ phong phú của Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha được xếp hạng 3 trong số những nước mang lại nhiều điều tích cực nhất
Bồ Đào Nha được xếp hạng 3 trong số những nước mang lại nhiều điều tích cực nhất

“Trong thời đại toàn cầu hoá và hợp tác quốc tế rộng mở, sớm muộn thì toàn bộ môi trường sống cũng sẽ bị ảnh hưởng”, theo Simon Anholt, cố vấn chính sách độc lập và nhà sáng lập Chỉ số này. “Tôi muốn thành lập một Chỉ số có thể đo lường những tác động và ảnh hưởng của từng quốc gia lên toàn nhân loại và Trái Đất”.

Những thông tin khác trong báo cáo

Sau khi công bố những khám phá này, hãng thông tấn BBC lập nên một báo cáo để tìm hiểu xem vì sao các quốc gia như Bồ Đào Nha lại thân thiện với môi trường hơn các nước láng giềng. Báo cáo cho rằng Bồ Đào Nha là một nước tiên phong từ rất sớm trong việc đầu tư vào mạng lưới dày đặc những trạm nạp năng lượng cho xe điện (vốn từng miễn phí cho tới ngày hôm nay), và khuyến khích người dân lắp đặt pin mặt trời và hệ thống năng lượng tái tạo với chi phí thấp, cũng như bán lại điện cho mạng lưới.

>> Những lí do nên đến thăm Bồ Đào Nha trong năm 2019

Báo cáo nêu rằng việc tái chế và sản xuất phân hữu cơ là một xu hướng của cuộc sống bình thường hiện nay, bên cạnh đó mỗi khu dân cư còn được lắp đặt những thùng rác đặc biệt cho nhiều loại rác, bao gồm cả bình ắc-quy. Nền giáo dục cũng đóng một vai trò to lớn trong việc biến một “cuộc sống xanh” thành hiện thực. Thông tin này xuất hiện sau khi Bồ Đào Nha có kế hoạch tăng gấp đôi sản lượng điện từ năng lượng tái tạo vào năm 2030, chủ yếu nhờ vào năng lượng mặt trời, theo Kế hoạch Khí hậu và Năng lượng Quốc gia Bồ Đào Nha nam 2030.

Bồ Đào Nha khuyến khích người dân lắp đặt hệ thống năng lượng tái tạo với chi phí thấp

Theo kế hoạch, năng lượng tái tạo được kỳ vọng sẽ sản xuất đến 80% lượng điện năng tiêu thụ tại Bồ Đào Nha năm 2030. Trong năm 2018, sản lượng điện tái tạo cung cấp đến 52% điện năng cho tiêu thu toàn quốc, trong đó các nhà máy phong năng và thuỷ điện sản xuất 23%, nhiêu liệu sinh học là 5% và năng lượng mặt trời là 1,5%. Tại Bồ Đào Nha, sự lệ thuộc vào nhiên liệu hoá thạch giảm đáng kể trong nhiều năm, và trong tháng 5 năm ngoái, nước này chỉ sử dụng năng lượng tái tạo trong 3 ngày liền mà không có vấn đề gì.

Hiện tại, năng lượng xanh chỉ cung cấp hơn một nửa điện năng cho nhu cầu năng lượng hằng năm của Bồ Đào Nha, tiết kiệm đến khoảng 750 triệu euro chi phí nhập khẩu nhiên liệu hoá thạch. Trong Chỉ số Đối phó Biến đổi Khí hậu mới nhất, Bồ Đào Nha cũng đã hoàn thành rất tốt và được xếp hạng nhất trong việc thiết lập chính sách khắc phục các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Để có thể duy trì được hình ảnh một Bồ Đào Nha thân thiện môi trường nhất có thể, nước này đã sáng tạo ra Visa Xanh trong đầu năm nay.

>> Những địa điểm tuyệt vời bạn có thể tận hưởng tại Bồ Đào Nha

Việc đầu tư vào nông nghiệp hữu cơ, năng lượng tái tạo, du lịch sinh thái và một loạt các dự án môi trường sẽ cho phép người ngoại quốc được cấp phép định cư và xin được quốc tịch Bồ Đào Nha. André Silva, lãnh đạo và thành viên duy nhất của đảng PAN, phát biểu sau cuộc bỏ phiếu rằng việc chấp thuận Visa Xanh sẽ củng cố vai trò của Bồ Đào Nha trong việc thu hút đầu tư quốc tế vào bảo vệ hệ sinh thái, trong khi đó còn đảm bảo sự quá độ lên một nền kinh tế không còn khí CO2.

Lisbon - thành phố xanh của Bồ Đào Nha

Trong khi đó, thủ đô Lisbon cũng được trao tặng danh hiệu “Thủ đô Xanh của châu Âu 2020”. Có đến hơn 30 thành phố của châu lục đã nỗ lực thi đua để có được danh hiệu này, thế nhưng thủ đô của Bồ Đào Nha mới là người chiến thắng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử mà thủ đô tại một quốc gia miền Nam châu Âu được giải thưởng lớn như thế.

>> Sân bay tại thủ đô Lisbon giành giải thưởng “Sân bay tốt nhất năm”

Lisbon được trao tặng danh hiệu “Thủ đô Xanh của châu Âu 2020”
Lisbon được trao tặng danh hiệu “Thủ đô Xanh của châu Âu 2020”

Ban bồi thẩm nhận thấy rằng thủ đô Lisbon, vốn đã có một hành trình gian lao tiến đến phát triển bền vững trong thời kỳ khủng hoảng, có thể trở thành niềm cảm hứng, động viên và là hình mẫu cho nhiều thành phố trong Liên minh châu Âu, chứng minh rõ rệt rằng phát triển bền vững có thể đi đổi với phát triển kinh tế. Giới chuyên gia nhấn mạnh rằng thủ đô Lisbon có điểm mạnh trong việc sử dụng đất bền vững, vận tải nội đô bền vững, phát triển xanh và cải cách môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và xử lý chất thải.

Nếu bạn quan tâm tới định cư Bồ Đào Nha và các dự án đầu tư Bồ Đào Nha, hãy liên hệ với First Global Visa để được hướng dẫn định cư Bồ Đào Nha, từ đó nhập tịch châu Âu nhanh chóng và an toàn.

0909 337 657