Bồ Đào Nha nằm trong top quốc gia sáng tạo hàng đầu thế giới

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Bồ Đào Nha nằm trong số 13 những quốc gia sáng tạo nhất thế giới, dựa theo Bảng điểm Đánh Giá Sáng tạo Quốc tế của Hiệp hội Công nghệ Hàng tiêu dùng (CTA).

Bồ Đào Nha nằm trong số 13 những quốc gia sáng tạo nhất thế giới, dựa theo Bảng điểm Đánh Giá Sáng tạo Quốc tế của Hiệp hội Công nghệ Hàng tiêu dùng (CTA).

Các nước xếp hạng cao nhất năm 2018 gổm Phần Lan, Vương quốc Anh, Úc, Thuỵ Điển, Hoa Kỳ, Singapore, Hà Lan, Canada, Bồ Đào Nha, Cộng hoà Czech, Áo, Đan Mạch và New Zealand.

Bản đồ Ghi điểm Sáng tạo Quốc tế CTA 2018

Bản đồ Ghi điểm Sáng tạo Quốc tế CTA 2018

Bảng điểm này xác định những yếu tố quan trọng trong chính sách quốc gia giúp khuyến khích sáng tạo, và tiết lộ về các hạn chế làm giảm sự tăng trưởng và làm cản trở phong trào sáng tạo trên toàn cầu phát huy tiềm năng.

“Việc CTA công nhận Bồ Đào Nha với tư cách là một trong những quốc gia sáng tạo nhất thế giới cho thấy một quá trình đầu tư mà cả nước gây dựng trong nhiều thập kỷ về việc đào tạo dân trí, phát triển hạ tầng công nghệ và việc sử dụng công nghệ cao trong các tập đoàn”, theo Maria Miguel Ferreira, giám đốc của Tổ chức phát triển doanh nghiệp mới nổi tại Bồ Đào Nha - Startup Portugal và người điều phối nhiệm vụ của Bồ Đào Nha tại CES 2018, Diario de Noticias.

CTA xếp hạng 38 quốc gia và Liên minh châu Âu, theo 12 hạng mục:

·   Tính đa dạng

·   Tự do sáng tạo

·   Băng thông

·   Nhân lực

·   Môi trường thuế

·   Đầu tư Nghiên cứu & Phát triển

·   Hoạt động khởi nghiệp

·   Máy bay không người lái

·   Chi phí vận chuyển

·   Giá thuê ngắn hạn

·   Phương tiện tự vận hành

·   Môi trường

Trong số 12 hạng mục trên, Bồ Đào Nha ghi điểm cao ở các mục Tự do Sáng tạo, Máy bay không người lái, Giá thuê Ngắn hạn, và Môi trường.

Các thước đo sẽ quyết định những quốc gia nào sở hữu môi trường tốt nhất cho việc sáng tạo, tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội, và đề xuất chiến lược cho các quốc gia khác học hỏi nếu những quốc gia đó mong muốn có được những lợi ích tương tự.

Một số yếu tố đánh giá khác bao gồm nhân khẩu, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp đại học các ngành Khoa học, Công Nghệ, Kỹ Thuật, Toán Học (STEM), mức chênh lệch nam nữ trong công sở, và khả năng khởi nghiệp của người dân.

Những yếu tố khác lại phản ánh môi trường lập pháp và xử lý quy định đối với những công nghệ gây tranh cãi như máy bay không người lái, thuê nhà ngắn hạn, chi phí vận chuyển và phương tiện tự hành.

CTA là công ty mẹ của Chương trình Điện tử Tiêu dùng – Consumer Electronics Show (CES), đang diễn ra tại Las Vegas.

CES là nơi hội tụ toàn cầu cho những quốc gia khao khát lớn mạnh trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ tiêu dùng. Đây là đấu trường của những nhà phát minh và công nghệ đột phát hơn 50 năm qua, nơi mà những sáng kiến công nghệ thế hệ mới được giới thiệu đến thị trường.

Năm nay, 6 sáng kiến mới đại diện cho Bồ Đào Nha bao gồm:

Follow Inspiration: Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch và CEO Luís de Matos, nhiệm vụ là mang đến sự tân tiến thông qua công nghệ mới như robot, nhận diện khuôn mặt, và trí tuệ nhân tạo để giúp cải thiện việc kinh doanh và cuộc sống con người.

Findster: Công cụ Theo dõi Thú nuôi bằng GPS miễn phí hằng tháng đối với chó và mèo, dẫn đầu bởi CEO David Barroso.

Invoice Capture: do CEO Pedro Mendes lãnh đạo, sáng kiến này giúp loại bỏ sự chậm trễ trong việc thanh toán các tài khoản phải trả.

My Didimo: Didimo có thể được sử dụng để cải tiến mạnh mẽ nhiều trải nghiệm kỹ thuật số bao gồm Thực tế ảo, game, nhắn tin, marketing kỹ thuật số và các mạng xã hội. CEO là Veronica Costa Orvalho.

Infinite Foundry: Đồng sáng lập bởi CEO André Luz, Infinite Foundry là nền tảng điện toán đám mây đầu tiên mà người dùng có thể sử dụng thiết kế 3D và mô phỏng mọi sản phẩm từ trình duyệt web, và hiển thị kết quả trong một môi trường thực tế ảo.

Subvisual: Thiết kế và phát triển những sản phẩm lướt web và di động một cách tỉ mỉ, dưới sự lãnh đạo của CEO Roberto Machado.

0909 337 657