Bồ Đào Nha sẽ kiểm soát chặt chẽ việc thuê trọ tại địa phương

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Tại Bồ Đào Nha, một bản dự luật mới cho phép các hội đồng thành phố giới hạn khách du lịch thuê nhà đã có hiệu lực vào Chủ Nhật. Đây là một biện pháp nhằm điều chỉnh giá mua và thuê nhà cho vừa túi tiền cho người dân.

Theo bản dự luật này, biện pháp mới cung cấp những “khu vực quy hoạch” nhằm “bảo tồn trị an xã hội của khu vực”, cho phép “đặt ra giới hạn lên số lượng nhà ở”, ám chỉ đến việc thuê nhà ngắn hạn.

Giá nhà đất và giá thuê đã tăng dần đều trong suốt những tháng gần đây, đặc biệt ở thủ đô Lisbon và TP. Porto, một phần là do nhu cầu cao từ người mua nhà đến từ nước ngoài và do bất động sản bị rút khỏi thị trường nhà thuê dài hạn và dùng cho việc cho du khách thuê để sinh lợi.

Những khu vực quy hoạch sẽ được xác định bởi chính quyền địa phương cứ hai năm một lần, và mỗi chủ sở hữu nhà đất chỉ có thể cho phép tối đa bảy đơn vị nhà ở trong thời gian ngắn.

Hội đồng thủ đô Lisbon phát biểu rằng họ sẽ trì hoãn lại việc đăng kỳ nhà ở ngắn hạn tại những khu dân cư có tính lịch sử như Madragoa, Castelo, Alfama, Mouraria và Bairro Alto.

Chính phủ Dân chủ Xã hội của Bồ Đào Nha đã và đang nghiên cứu thêm về nhiều biện pháp mới nhằm vào việc gia tăng số lượng nhà ở giá phải chăng trong khuôn khổ ngân sách chính phủ năm 2019.

0909 337 657