Bulgaria đạt được thoả thuân mua máy bay F-16 của Mỹ với giá 1,2 tỷ USD

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Thành viên của NATO, Bulgaria hy vọng Hoa Kỳ sẽ chào bán 8 chiến đấu cơ F-16 mới xuất xưởng của họ cho không quân nước này với mức giá đã giảm là 1,2 tỷ dollar, theo Bộ Quốc phòng Bulgaria phát biểu vào ngày 4-6.

Một chiến đấu cơ Thunderbirds F16 của Không quân Hoa Kỳ biểu diễn trong một buổi triển lãm hàng không tại căn cứ không quân Graf Ignatievo cách thủ đô Sofia 140km về phía Đông vào ngày 25-6, 2011.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chấp thuận thương vụ mua bán 8 chiến đấu cơ dòng F-16 và các trang thiết bị liên quan với một mức giá ước tính là 1,67 tỷ dollar, theo một quan chức Lầu Năm Góc phát biểu vào ngày 3-6.

Bulgaria, vốn cũng là một thành viên của Liên minh châu Âu, đang dự định thay thế những chiến đấu cơ MiG-29 cũ kỹ từ thời Liên Xô và cải thiện nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của NATO.

Thoả thuận mua máy bay dòng F-16 Block 70 của tập đoàn Lockheed Martin sẽ trở thành một thương vụ quân sự lớn nhất của quốc gia vùng Balkan này kể từ khi Lien Xô sụp đổ khoảng 30 năm về trước.

Bộ Quốc Phòng nói rằng sự chấp thuận của chính phủ Hoa Kỳ có thể bao hàm cả mức giá tối đa, nên họ mong chờ một bản nháp của hợp đồng từ phía Washington trong vòng 2 tuần.

“Trong khoảng thời gian 2 tuần, chính phủ Hoa Kỳ sẽ đưa cho Bulgaria một bản nháp Thư Mời và Chấp thuận, trong đó mức giá khả quan nhất của 8 chiến đấu cơ cùng với các trang thiết bị liên quan sẽ nằm trong khoản 1,2 tỷ dollar”, Bộ Quốc phòng Bulgaria phát biểu.

 

Một chiến đấu cơ F-16 của Hoa Kỳ tham dự CRUZEX, một cuộc tập trận không quân đa quốc gia được tổ chức bởi Không quân Brazil tại thành phố Natal, Brazil vào ngày 20-11, 2018.

Mức giá được kỳ vọng sẽ cao hơn mức giá khởi điểm của thoả thuận là 1,8 tỷ lev (1 tỷ dollar), nhưng Quốc hội Bulgaria đã chấp thuận cho Bộ Quốc phòng đi xa hơn nữa.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Krasimir Karakachanov nói rằng mức giá bị lệch đi so với dự định ngân sách ban đầu sẽ không đáng kể.

“Khoảng 2 tỷ lev (1,2 tỷ dollar) là giới hạn cao nhất cho phép”, ông phát biểu với phóng viên.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Sofia nói rằng Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho phép gia hạn thời gian thông báo đến Quốc hội Hoa Kỳ, và mức giá thực sự sẽ dựa trên các yêu cầu cuối cùng của Bulgaria.

Những buổi thương thuyết cuối cùng liên quan đến thoả thuận sẽ bắt đầu một khi Sofia đã nhận được bản nháp hợp đồng. Việc giảm giá sẽ có thể thực hiện được thông qua thu hẹp số lượng trang thiết bị có liên quan”, theo các nhà phân tích địa phương.

“Đến thời điểm đó, chính phủ Bulgaria có thể sẽ tái thẩm định và định hình lại các yêu cầu trước khi đi đến mức giá cuối cùng”, Đại sứ quán thông báo.

0909 337 657