Bulgaria khởi động tìm kiếm nhà đầu tư cho dự án Belene

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Chính phủ Bulgaria vừa mời gọi tham gia đầu tư chiến lược vào dự án nhà máy điện hạt nhân Belene. Quá trình “kêu gọi một nhà đầu tư chiến lược, thu mua một cổ phần nhỏ và mua điện năng” đã được đăng trong báo Chính thống Ấn bản của Liên minh châu Âu hôm qua.

 

Công ty Natsionalna Elektricheska Kompania EAD (NEK) đã phát triển một dự án xây dựng một nhà máy điện hạt nhân công suất 2.000 MWe tại thị trấn Belene, miền Bắc Bulgaria. Nhà máy này sẽ được sở hữu bởi một một ty mới thành lập, trong đó NEK sẽ là một cổ đông. Dựa theo báo cáo, chính phủ sẽ không cung cấp kinh phí bảo lãnh cấp nhà nước hoặc doanh nghiệp, hoặc lên kế hoạch mua điện năng từ nhà máy Belene trong phạm vi của những hợp đồng dài hạn với giá ưu đãi.

Dự án NPP Belene là một “sự kết hợp của nhiều yếu tố”, bao gồm hiệu suất nâng cao, thời gian xây dựng và triển khai được rút ngắn, giá điện cạnh tranh và tuổi thọ công trình cao.

Phía Bulgaria, thông qua tập đoàn NEK, sẽ tham gia với công ty mới kèm theo một số đóng góp tài sản liên quan đến dự án, bao gồm địa điểm được cấp phép, trang thiết bị phức tạp, văn bản quyết định thi hành, giấy phép, văn bằng và các tài liệu và quyền lợi khác liên quan đến dự án. Điều này cũng bảo vệ quyền lợi cho các hạn ngạch khi đưa ra quyết định về một số vấn đề nhất định trong khả năng của hội đồng cổ đông trong công ty mới trong suốt thời gian xây dựng nhà máy, vận hành và cho ngừng hoạt động.

Thiết kế

Dự án Belene NPP toạ lạc tại miền Bắc Bulgaria – tại khu vực Belene, cách thị trấn Belene 4km và thị trấn Svishtov 11 km – bao gồm 2 điểm thi công đơn vị 1000 MWe, mỗi đơn vị sử dụng thiết kế VVER-1000/V-466 của Nga, một loai lò phản ứng dùng nước nén với 4 mạch điện xoay chiều. Nhiệt lượng chung chung sẽ là 3.000 MWt và phần điện năng dùng được là 1.000 MWe. Quá trình tái nạp nhiên liệu kéo dài 14 ngày và mức xác xuất mất điện định trước hằng năm cho việc bảo trì đã được giảm và kéo dài 20 đến 50 ngày, tuỳ thuộc và phạm vi khả năng sửa chữa.

Trước khi dự án bị tạm hoãn vào năm 2012, nhà thầu chính về xây dựng kỹ thuật, thu tập kết quả và thi công là Atomstroyexport, bản vẽ kỹ thuật của nhà máy Belene được lập bởi nhà thiết kế trưởng Atomenergoproject, và công ty Areva NP GmbH là nhà thầu con của hệ thống điện; hệ thống an toàn; hệ thống điều khiển & quản lý; hệ thống nhiệt, thông gió và điều hoà khí… Những trang thiết bị sản xuất và bàn giao cho nhà máy trên đảo vào năm 2017 là từ Izhora Plants, ZiO-Podolsk and Atommashexport. Atomstroyexport, Atomenergoproject, Izhora Plants, ZiO-Podolsk và Atommashexport đều là công ty con của tập đoàn nguyên tử quốc gia Nga Rosatom.

Thiết kế mới cho Belene NPP đảm bảo rằng nhiên liệu hạt hân sẽ được sử dụng hiệu quả hơn các lò phản ứng nước nhẹ thế hệ 2, cho phép sản xuất thêm 20% điện năng mà chỉ dùng 25% ít nhiêu liệu hơn. Cùng thời điểm này, mức độ tiêu thụ cao góp phần giảm lượng nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng hằng năm đến 50%.

Thiết kế A-92 được cấp bằng bởi các cơ quan luật pháp trong quốc gia sản xuất (Nga) và đáp ứng được các quy định về an toàn hiện đại cũng như đề xuất của Cơ quan Nguyên tử Quốc tế, cũng như các yêu cầu của tổ chức tham vấn quốc tế INSAG.

Các điều kiện

Những điều kiện đi kèm với dự án trong việc thực thi dự án nói rằng các yếu tố an toàn trong thiết kế không được thay đổi. Điều này nhăm đảm bảo quá trình cấp giấy phép diễn ra. Chủ sở hữu của công nghệ VVER-1000 phải tham gia vào việc tiếp nhận văn bằng và giấy phép xây dựng dự án và vận hành máy móc. Công ty của dự án phải có trách nhiệm đón nhận một nhà cung cấp nhiên liệu hạt nhân chất lượng cao cho các lò phản ứng VVER-1000 dưới yêu cầu của những thoả thuận cấp phép hiện hành. Cơ quan vận hành nhà máy này phải có kinh nghiệm trong việc vận hành các lò phản ứng VVER-1000.

Chi phí của việc xây dựng dự án phải dưới 10 tỷ euro (11 tỷ usd), và giai đoạn ngưng vận hành phải không quá 10 năm kể từ khi kí kết với thoả thuận của cổ đông.

Những nhà đầu tư tiềm năng có 90 ngày để viết đơn xin tham gia vào dự án, và toàn bộ quy trình được lên kế hoạch là sẽ hoàn tất vào ngày 22 tháng 5, năm 2020.

0909 337 657