Bulgaria tiếp tục dự án Nhà Máy Điện Hạt Nhân Belene

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Trong cuộc họp thuộc khuôn khổ viếng thăm thủ đô Sofia của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vào hôm qua, chính quyền Bulgaria đã cho hay rằng dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên sông Danube gần thị trấn Belene sẽ được khởi công vào năm 2020 - 2021.

Dự án hạt nhân của chính phủ Bulgaria

>>> Xem thêm: Sản lượng điện hằng năm của Bulgaria tăng thêm 6,23%

Thị trấn Belene trên sông Danube (Dreamstime)
Thị trấn Belene trên sông Danube (Dreamstime)

Theo dự tính, dự án 2GW sẽ được xây dựng bởi tập đoàn năng lượng Rosatom đến từ Nga nhưng các Tập đoàn Hạt Nhân Quốc Gia Trung Quốc, tập đoàn năng lượng Framatome của Pháp, Tập Đoàn Thủy Điện và Điện Hạt Nhân Hàn Quốc và Tập đoàn General Electric của Mỹ bắt đầu tham gia vào cuộc đua giành quyền xây dựng dự án. Hiện chính phủ Bulgaria đang xem xét quyết định nhà thầu xây dựng dự án.

Cuộc họp cũng xác nhận các tuyên bố trước đó của chính phủ Bulgaria rằng các nhà thầu tiềm năng nên trên tinh thần xây dựng dự án mà không được bảo lãnh từ nhà nước hoặc thỏa thuận mua điện dài hạn. Các điều kiện khác bao gồm mức vốn tối đa là 10 tỷ euro, thời gian xây dựng tối đa là 10 năm và cam kết sử dụng thiết bị trị giá 620 triệu euro mà tập đoàn Rosatom đã vận chuyển đến địa điểm dự án.

Nhà máy Belene và những điều gây tranh cãi

nhà máy điện hạt nhân Belene
Nhà máy Belene luôn là chủ đề dấy lên những cuộc thảo luận và tranh cãi kể từ khi được xem là nhà máy hạt nhân thứ hai của Bulgaria

>>> Xem thêm: Công ty Điện lực Bulgaria khởi công xây dựng đường dây điện Đông Maritsa-Burgas với công suất 400kV

Nhà máy Belene luôn là chủ đề dấy lên những cuộc thảo luận và tranh cãi kể từ khi được xem là nhà máy hạt nhân thứ hai của Bulgaria vào những năm 1970 và khi công tác xác định địa điểm dự án bắt đầu từ năm 1980. Vào năm 2006, công ty Atomstroyexport, công ty chi nhánh của tập đoàn Rosatom, đã thắng đợt đấu thầu quốc tế và giành quyền xây dựng hai lò phản ứng tại Belene, nhưng dự án đã bị đóng băng vào năm 2009 sau khi thủ tướng Boyko Borisov lên nắm quyền chính phủ. Sau đó, dự án đã bị hủy bỏ vào năm 2012 do thiếu vốn đầu tư.

Thủ tướng đã tuyên bố vào tháng Năm năm ngoái rằng dự án sẽ được khởi động lại, và vào tháng 11, chính phủ tuyên bố đã gửi yêu cầu đấu thầu đến các công ty được chọn lọc trên toàn thế giới.

>>> Xem thêm: Bulgaria sẽ nhập khẩu khí đốt từ Hy Lạp

Temothyzhka Petkova, bộ trưởng năng lượng Bulgaria, cho biết rằng Bulgaria sẽ không cam kết đầu tư thêm công quỹ đến thị trấn Belene, gia hạn bảo lãnh cấp nhà nước hoặc cấp doanh nghiệp hoặc mang lại cho các nhà đầu tư hợp đồng cung cấp điện với mức giá ưu đãi.

0909 337 657