Bulgaria và Cộng hoà Bắc Macedonia ký kết một thoả thuận hợp tác

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Bộ trưởng Môi trường và Tài nguyên Nước Neno Dimov và Bộ trưởng Môi trường và Kế hoạch hoá Đất đai của Cộng hoà Bắc Macedonia Sadullah Duraki đã ký kết một thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực môi trường và tài nguyên nước. Thông tin này được tuyên bố bởi Cơ quan Báo chí Bulgaria (BTA).

Xe hơi
Môi trường sống là yếu tố then chốt đối với chất lượng sống của từng người

Ông Dimov nhắc lại “kể cả khi Bulgaria nhậm chức chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu, việc gia nhập tổ chức của các quốc gia vùng Tây Balkan vẫn luôn được đề cập đến là một ưu tiên hàng đầu của chính sách đối nội của chúng tôi.

>>> Xem thêm: Bắt đầu đàm phán mua dòng chiến đấu cơ F-16 giữa Bulgaria và Mỹ

Bulgaria ủng hộ hết mình trong việc đàm phán giữa CH Bắc Macedonia và Liên minh châu Âu, và hy vọng rằng quá trình này sẽ diễn ra vào tháng 6 năm nay. Cộng hoà Bắc Macedonia sẽ đi theo một hướng đi như Bulgaria đã từng làm trong khoảng thời gian từ 1997-2007. Chúng tôi đã có được nhiều kinh nghiệm quý báu trong các lĩnh vực then chốt liên quan đến môi trường, và thoả thuận ký kết ngày hôm nay nhắm đến việc chia sẻ những kinh nghiệm đó – cả tiêu cực lẫn tích cực, trong khoảng thời gian 10 năm này”, theo Bộ trưởng Minister Neno Dimov.

Cộng hoà Bắc Macedonia
Cộng hoà Bắc Macedonia sẽ đi theo một hướng đi như Bulgaria đã từng làm trong khoảng thời gian từ 1997-200

Ông phát biểu rằng mục tiêu là vừa giúp CH Bắc Macedonia tránh đi vào những vết xe đổ của Bulgaria, vừa nêu lên những điểm tích cực mà họ đã đạt được. “Trên hết, tư cách thành viên EU không phải là chỉ thu lợi cho riêng mình. Mục tiêu hàng đầu là giúp công dân của 2 nước có cuộc sống được cải thiện hơn. Môi trường sống là yếu tố then chốt đối với chất lượng sống của từng người”, ông nói thêm.

>>> Xem thêm: Sản lượng điện hằng năm của Bulgaria tăng thêm 6,23%

Bộ trưởng Sadullah Duraki bày tỏ sự cảm kích đối với những giúp đỡ mà ông nhận được. Ông nhấn mạnh rằng Bulgaria và Bắc Macedonia là láng giềng bằng hữu.

“Tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Cộng hoà Bulgaria và sẽ tận dụng những kinh nghiệm quý báu của họ”, Bộ trưởng Duraki phát biểu. Bước tiếp theo trong quá trình hợp tác giữa 2 quốc gia sẽ là chuẩn bị cho CH Bắc Macedonia tiến hành đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu.

0909 337 657