Bulgaria và Việt Nam – Những động lực đã giúp kết nối hai quốc gia

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Hôm qua, nước Cộng hoà Bulgaria kỷ niệm 141 năm ngày độc lập khỏi Đế chế Ottoman, bên cạnh đó còn là kỷ niệm lần thứ 140 ngày tiếp nhận Hiến pháp dân chủ đầu tiên, và kỷ niệm lần thứ 140 ngày thành lập Cơ quan Ngoại giao Bulgaria.

>>> Xem thêm: Bắt đầu đàm phán mua dòng chiến đấu cơ F-16 giữa Bulgaria và Mỹ

Bulgaria và Việt Nam đã duy trì được quan hệ ngoại giao tốt đẹp và năng động

Nhà hát cổ tại TP. Plovdiv
Nhà hát cổ tại TP. Plovdiv

Trong gần một nửa khoảng thời gian đó, Bulgaria và Việt Nam đã duy trì được quan hệ ngoại giao tốt đẹp và năng động. Bulgaria là một trong 10 quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao đầu tiên với Việt Nam – một mối quan hệ gắn kết chặt chẽ bởi thành ý, niềm tin và sự tôn trọng lẫn nhau.

Lịch sử phong phú của đất nước chúng tôi, với bề dày gần 700 năm, đã đạt nhiều thành tựu. Ngày nay, Bulgaria và Việt Nam thường xuyên có những đối thoại sâu sắc trong mọi lĩnh vực hợp tác. Đỉnh điểm của những đối thoại chính trị này diễn ra trong chuyến công du của Phó Chủ tịch nước Việt Nam đến Bulgaria (2014); chuyến thăm Việt Nam của tổng thống (2013), phó Tổng thống (2015) và Thủ tướng Bulgaria (2014); và chuyến thăm song phương của Thủ tướng Việt Nam (2015).

Trong năm 2018, Bulgaria và Việt Nam đã thực hiện nhiều chuyến thăm quan trọng, như chuyến thăm của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh vào tháng 7; chuyến thăm của Bộ trưởng Kinh tế Bulgaria và một phái đoàn thương mại đến Việt Nam vào tháng 9; và chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dũng vào tháng 11.

Quốc hội của 2 nước đã hợp tác chặt chẽ thông qua những kênh hữu nghị song phương, và trong tháng 4 vừa qua, Bulgaria rất vui mừng tiếp đón một phái đoàn Quốc hội từ Việt Nam, dẫn đầu bởi Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Uông Chu Lưu. Hợp tác kinh tế được thực hiện thông qua những cuộc họp Ủy ban Kinh tế Chung diễn ra 2 năm 1 lần, và các mối quan hệ giữa chính quyền địa phương được củng cố bởi các hiệp định thành phố kết nghĩa.

>>> Xem thêm: Thúc đẩy hợp tác lao động giữa Việt Nam và Cộng hòa Bulgaria

Bulgaria nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc phát triển quan hệ với Việt Nam

Đường phố ở thành phố thành phố Plovdiv
Thành phố Plovdiv tồn tại một cách hoà bình và chan hoà với vô số những thắng cảnh thiên nhiên xinh đẹp nhất và thơ mộng nhất Bulgaria

Bulgaria nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc phát triển quan hệ với Việt Nam như là một đối tác quan trọng trong khu vực Đông Nam Á năng động. Việt Nam, với sự hội nhập quốc tế ngày một sâu sắc và vai trò như một đối tác đầy trách nhiệm và đáng tin cậy đối với cộng đồng quốc tế, có thể cùng với Bulgaria tận dụng hiệu quả việc hợp tác trên trường quốc tế và các diễn đàn đa phương trong khuôn khổ của Liên Hiệp Quốc, Đối thoại chung EU-ASEAN, Đối thoại Á-Âu và hơn thế nữa. Hướng đi phát triển và hiện đại hoá đầy ấn tượng của Việt Nam tăng cường niềm tin cho đất nước chúng tôi thắt chặt hơn quan hệ song phương.

Cũng liên quan đến sự việc này, để có thể duy trì một mối quan hệ hữu nghị lâu dài, Bulgaria và Việt Nam sẽ cần phải không chỉ theo đuổi một mục tiêu nhất quán cho việc củng cố các hợp tác thương mại mà còn những mối giao hảo giữa các cá nhân, những cuộc trao đổi văn hoá, giáo dục và du lịch, vì đây sẽ là những yếu tố quan trọng cho việc bồi đắp tình hữu nghị và tăng cường phát triển.

Một trong những đặc trưng mà Việt Nam và Bulgaria cùng có chung là những di sản văn hoá phong phú và sinh động. Là một trong những quốc gia lâu đời nhất châu Âu, ra đời vào năm 681 sau CN, Bulgaria đã gìn giữ được bản sắc dân tộc, truyền thống và ngôn ngữ. Trong thời nay, Bulgaria mang đến một sự kết hợp độc đáo giữa sự hiện đại tân thời và một chút cổ kính, vốn in sâu trong những thành phố của đất nước.

>>> Xem thêm: Bulgaria và Cộng hoà Bắc Macedonia ký kết một thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và tài nguyên nước

Trong năm 2019, các quốc gia châu Âu đã cùng nhau trao tặng danh hiệu “ Thủ đô Văn hoá châu Âu” cho thành phố Plovdiv của Bulgaria. Được bao bọc bởi hai trong những dãy núi hùng vĩ nhất châu Âu – dãy núi Balkan và Rhodope, thành phố Plovdiv tồn tại một cách hoà bình và chan hoà với vô số những thắng cảnh thiên nhiên xinh đẹp nhất và thơ mộng nhất Bulgaria. Trong nhiều năm, thành phố này sẽ trở thành một trung tâm nghệ thuật của toàn châu Âu, và hiện tại sẽ có một chương trình đặc biệt sẽ mang đến cho người bản địa và du khách hơn 300 tiết mục và sự kiện đặc biệt, như các buổi hoà nhạc, kịch và triển lãm nghệ thuật.

Với chủ đề của chương trình là “Bên Nhau” (Together), sự chuyển giao thành công từ quá khứ sang hiện tại đã giúp thắt chặt hơn quan hệ giữa Việt Nam và Bulgaria và cùng nhau hướng đến một tình hữu nghị cởi mở, hiện đại và đa chiều để mang lại lợi ích cho nhân dân 2 nước. – TTXVN.

0909 337 657