Buổi đấu giá năng lượng mặt trời của Bồ Đào Nha phá vỡ kỷ lục thế giới

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Buổi đấu giá năng lượng mặt trời có quy mô lớn của Bồ Đào Nha đã phá vỡ một kỷ lục thế giới, với một trong 24 licenses on offer được mua với giá EUR14,76 cho mỗi megawatt/giờ (Mwh), theo thông tin từ Bộ trưởng Năng lượng, Joao Galamba phát biểu vào thứ Ba 30-7.

Một trại quang năng tại Bồ Đào Nha

Trong số những công ty tranh mua trong buổi đấu giá 1.150MW, có đến 13 công ty chiến thắng, nhưng không tiết lộ tên. Một nguồn tin liên quan nhiều về chủ đề này nói rằng nhiều trong số những công ty/tập đoàn đã thắng cuộc đến từ các nước châu Âu, tuy nhiên tập đoàn EDP và Galp của Bồ Đào Nha không thành công.

Tờ bào Bồ Đào Nha Jornal de Negocios báo cáo rằng công ty Iberdrola của Tây Ban Nha đã mua được 24 bằng sở hữu, còn Akuo của Pháp mua được gói 370MW.

Dựa trên địa điểm nơi sẽ lắp đặt các trại quang năng, các buổi đấu giá sẽ được tổ chức tại nơi mà người thắng cuộc sẽ là những công ty thực hiện giảm giá nhiều nhất đối với mức thuế năng lượng là EUR45 mỗi MWh.

"Buổi đấu giá đầu tiên tại Bồ Đào Nha này là một thành công vang dội", Galamba nói với Reuter. "Họ có đưa ra nhiều ưu đãi giảm giá rất mạnh bạo, và bên cạnh việc đạt được mức giá thấp nhất châu Âu, chúng ta còn thấp nhất thế giới".

Năm ngoái, Solar Power Europe nói trong một báo cáo rằng giá thầu thấp nhất trong các buổi đấu giá năng lượng mặt trời trên khắp thế giới diễn ra tại Ấn Độ là EUR16,7 mỗi MWh.

Đây là buổi đấu giá licensing lớn nhất về mọi hình thái năng lượng tổ chức tại Bồ Đào Nha và thể hiện mức công suất quang năng trong nước nhiều hơn gấp hai lần.

"Buổi đấu giá này cho thấy rằng việc chuyển dịch hình thức sử dụng năng lượng, trong đó chính phủ cũng tham gia vào, không chỉ có thể tăng tốc các hoạt động đầu tư và phát triển năng lượng tái tạo tại Bồ Đào Nha mà còn có thể sở hữu một mức giá rất thấp", Galamba nói thêm.

0909 337 657