Cán cân Công việc – Cuộc sống

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Nhiều người Bồ Đào Nha cảm thấy căng thẳng giữa cuộc sống công việc, trách nhiệm gia đình và những niềm vui nỗi buồn cá nhân của họ. Trong các nghiên cứu OECD và các nghiên cứu Châu Âu khác, phụ nữ nói riêng đã cho biết họ đang phải chịu đựng những hệ lụy do không thể đạt được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Thật vậy, nhiều phụ nữ Bồ Đào Nha nói rằng để giữ cân bằng giữa công việc và cuộc sống là chuyện không hề không dễ dàng.

Một khía cạnh quan trọng trong vấn đề cân bằng giữa cuộc sống và công việc là thời gian mọi người dành cho công việc: khoảng 8% nam giới dành nhiều giờ hơn cho công việc của họ, và đối với nữ giới là 3%.

So với các nước châu Âu khác, Bồ Đào Nha đặt trọng tâm vào giá trị gia đình nhiều hơn mặc dù các thế hệ trẻ hơn có xu hướng hướng tới nghề nghiệp nhiều hơn cha mẹ của họ. Ngay cả một đại gia đình (gia đình truyền thống) cũng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và các thành viên thường rất trung thành với gia đình của họ.

Đối với các bậc cha mẹ đang đi làm, việc cân giữa công việc và trách nhiệm gia đình là một phần quan trọng trong cuộc sống và các gia đình cần được hỗ trợ nhiều hơn khi chăm sóc trẻ nhỏ. Cuộc cải cách gần đây của chính phủ về ngày nghỉ phép của nhân viên nam khi có con mới sinh đã giúp các gia đình dành nhiều thời gian hơn cho trẻ sơ sinh của họ cũng như thúc đẩy bình đẳng giới. Các gia đình đang yêu cầu đầu tư nhiều hơn vào các dịch vụ giữ trẻ cho tương lai.

Cán cân Công việc Cuộc sống

Các ngày lễ quốc gia

Sau đây là danh sách các Ngày quốc lễ của Bồ Đào Nha:

 • Ngày 1 tháng 1 - Ngày năm mới (Tết dương lịch)
 • Ngày 28 tháng 2 - Lễ hội Carnavial
 • Ngày 14 tháng 4 - Thứ sáu tốt lành (Thứ Sáu trước Lễ Phục Sinh)
 • Ngày 25 tháng 4 - Ngày tự do
 • Ngày 1 tháng 5 - Ngày lao động
 • Ngày 10 tháng 6 - Ngày quốc khánh
 • Ngày 15 tháng 8 - Lễ Đức Mẹ lên trời
 • Ngày 05 tháng 10 - Ngày thành lập Cộng hòa
 • Ngày 1 tháng 11- Lễ cácThánh
 • Ngày 01 Tháng 12 - Ngày tái độc lập của Bồ Đào Nha
 • Ngày 8 tháng 12 - Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội
 • Ngày 25 tháng 12 – Lễ Giáng sinh

Giờ làm việc

Giờ địa phương là Giờ trung bình tại Greenwich (giờ GMT) - giống như ở London, Anh. Giờ làm việc thông thường là từ 9 giờ sáng đến 6 giờ tối. Các cửa hàng thường mở cửa từ 9 giờ sáng đến 8 giờ tối (một số trung tâm mua sắm vẫn mở cửa cho đến 11 giờ tối). Giờ làm việc của các cơ sở công cộng thường là từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều, nghỉ trưa từ 12 giờ 30 đến 2 giờ chiều – người Bồ Đào Nha không có truyền thống ngủ trưa.

Bồ Đào Nha không có nhiều cửa hàng tiện lợi, tuy nhiên hầu hết các trạm xăng đều có dịch vụ cửa hàng 24 giờ, các quán cà phê và quán ăn nhẹ mở cửa đến tận 11 giờ tối, ngoài một số cửa hàng tiện ích và trạm xăng. Mỗi thị trấn đều các hiệu thuốc mở cửa 24 giờ và mỗi hiệu thuốc đều có một danh sách các hiệu thuốc mở cửa vào các ngày chủ nhật, trong các ngày lễ, vv

Văn hóa làm việc

Số giờ làm việc tối đa trong một tuần được quy định ở Bồ Đào Nha là 40 giờ và tối đa 8 giờ một ngày. Các ngày nghỉ hàng năm sẽ mang lại cho nhân viên cơ hội phục hồi sức khoẻ thể chất và tinh thần và họ vẫn được trả lương trong kỳ nghỉ. Nhân viên không được từ bỏ quyền được hưởng các ngày phép hưởng lương hằng năm. Ở Bồ Đào Nha, có 22 ngày (trong ngành ngân hàng là 25) phép. Đối với người lao động ký hợp đồng có thời hạn dưới 1 năm, mỗi tháng làm việc được nghỉ hai ngày. Trong kỳ nghỉ hàng năm của mình, nhân viên nhận được khoản tiền tương ứng với thời gian làm việc cộng với tiền thưởng lễ tương đương.

Bảo hiểm y tế

Chăm sóc sức khoẻ là một quyền cơ bản được Hiến pháp Bồ Đào Nha bảo vệ. Tuy nhiên, các cơ sở y tế công cộng không phải lúc nào cũng có thể cung cấp mức độ dịch vụ đặc biệt cao. Ngày nay, Bồ Đào Nha vẫn tụt hậu so với hầu hết các nước thành viên EU khác trong một số lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ

Ngành y tế hiện đang được hiện đại hóa rộng rãi và hy vọng rằng sẽ có nhiều bệnh viện chất lượng cao hơn. Hơn nữa, có rất nhiều cơ sở y tế tư nhân có tiêu chuẩn dịch vụ cao. Nhìn chung, vấn đề chăm sóc sức khoẻ ở Bồ Đào Nha đang dần được cải thiện.

Các công dân EU có quyền tiếp cận miễn phí hệ thống chăm sóc sức khoẻ ở Bồ Đào Nha theo Hiệp định song phương về sức khoẻ của EU liên quan đến việc phát hành Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu (EHIC) hợp lệ (thời hạn hiệu lực là từ ba đến năm năm).

Thẻ này bao gồm bất kỳ điều trị y tế nào bạn cần trong suốt chuyến đi của bạn, hoặc trong trường hợp bệnh tật hoặc tai nạn. Thẻ này cho phép bạn được cung cấp cùng một chế độ điều trị y tế do chính phủ cung cấp cho công dân Bồ Đào Nha. Mặc dù trong phần lớn các trường hợp, việc chăm sóc sức khoẻ có thể được yêu cầu miễn phí, khách du lịch vẫn nên sắp xếp mua các loại bảo hiểm tùy chọn.

Nếu bạn định ở lại Bồ Đào Nha trong một khoảng thời gian dài, các quyền của bạn sẽ được thay đổi. Nếu bạn làm việc ở Bồ Đào Nha và do đó đóng phí bảo hiểm quốc gia bắt buộc, bạn được quyền chăm sóc sức khoẻ miễn phí. Nói cách khác, bạn sẽ được hưởng các quyền trong cùng phạm vi dịch vụ y tế với các công dân địa phương khác. Bảo hiểm bao gồm các loại thuốc thiết yếu miễn phí, thăm khám bác sĩ miễn phí .v.v . Thông thường, bạn phải trả tiền cho các loại thuốc không cần thiết và chi phí thuốc có thể dao động từ 40 đến 100 phần trăm. So với các nước châu Âu khác, bạn có thể nhận được lượng thuốc theo toa nhiều hơn.

Hiệu thuốc mở cửa trong nhiều giờ và luôn có ít nhất một hiệu thuốc mở cửa cho các trường hợp khẩn cấp.

Ở Bồ Đào Nha, số điện thoại trong trường hợp cấp cứu là 112.

0909 337 657