Cập nhật mới nhất bảng tính thang điểm định cư Bồ Đào Nha năm 2019

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Hiện nay, Bồ Đào Nha đang được đánh giá là một trong những quốc gia có nền an ninh chính trị ổn định và kinh tế phát triển nhất trên thế giới. Chính phủ Bồ Đào Nha đã thực hiện rất nhiều các chương trình, dự án khéo léo nhằm hấp dẫn người định cư. Thậm chí còn mở rộng cả diện tay nghề đề thu hút nguồn lao động nhằm phát triển kinh tế đất nước sánh vai với các quốc gia lớn mạnh khác. Nhưng làm sao để tính điểm nhằm biết bạn có khả năng định cư ở Bồ Đào Nha hay không? Sau đây là bảng tính thang điểm định cư Bồ Đào Nha mới nhất năm 2019 giúp bạn nắm bắt rõ mình có bao nhiêu phần trăm khả năng được duyệt hồ sơ xin định cư tại Bồ Đào Nha.

Xét về bằng cấp

Nếu đến vấn đề bằng cấp thì rất nhiều người có ý muốn định cư phải lùi bước. Nhưng hãy lưu ý đây là một trong những yêu cầu bắt buộc trên bảng tính thang điểm định cư Bồ Đào Nha năm 2019. Nếu bạn không có bằng cấp thì rất khó khăn trong việc được duyệt hồ sơ xin định cư tại đây. Lãnh sự quán Bồ Đào Nha sẽ đánh giá năng lực chuyên sâu và khả năng của bạn trước mắt qua bằng cấp. 

Chị Nguyễn Cao Huyền Duyên (32 tuổi, làm nghề quản lý ngân hàng, định cư tại Lisbon, Bồ Đào Nha) chia sẻ: “Tấm bằng của bạn nếu được cấp bởi trường học Việt Nam thì sẽ có rất ít khả năng được chấp nhận. Vì hệ thống đánh giá thông qua bằng cấp của họ luôn yêu cầu phải là tấm bằng được quốc tế công nhận hoặc do các trường học Bồ Đào Nha. Nếu điểm tối đa của mỗi người nộp đơn là 20 điểm thì ta có thể xem xét các loại bằng cấp theo thang điểm sau đây:

 • Tấm bằng tốt nghiệp cấp 2 hoặc bằng cấp tương đương sẽ được 5 điểm.
 • Tấm bằng tốt nghiệp cấp 3 hoặc bằng cấp tương đương sẽ được 7 điểm.
 • Tấm bằng tốt nghiệp cử nhân hoặc bằng cấp tương đương sẽ được 10 điểm. (Nếu có hai tấm bằng thì sẽ được 15 điểm).
 • Tấm bằng thạc sĩ hoặc hoặc bằng cấp tương đương sẽ được 18 điểm.
 • Tiến sĩ hoặc bằng cấp tương đương sẽ được 20 điểm.”

Cập nhật mới nhất bảng tính thang điểm định cư Bồ Đào Nha năm 2019

Bằng cấp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tính điểm định cư Bồ Đào Nha

Khả năng ngôn ngữ

Ai có khả  năng tốt về ngôn ngữ thì sẽ có lợi thế rất nhiều khi nộp đơn định ở Bồ Đào Nha cũng như các nước khác. Việc bạn thành thạo một ngoại ngữ khác ngôn ngữ mẹ đẻ đã chứng minh khả năng học tập của bạn. Nó phản ánh cả khả năng thích nghi với môi trường khác ngoài quê hương bạn sống từ bé đến lớn nữa. Do vậy, khả năng ngôn ngữ được xem là một trong những yêu cầu để chấm điểm khi nộp hồ sơ định cư Bồ Đào Nha. Thang điểm tối đa của yêu cầu này là 20 điểm và xét dựa trên điểm IELTS. Cụ thể số điểm đạt được như sau:

 • IELTS 6.0 đến 6.5 sẽ được 5 điểm
 • IELTS 6.5 đến 7.0 đến 10 điểm
 • IELTS 7.0 đến 7.5 thì sẽ được 15 điểm
 • IELTS trên 7.5 sẽ được điểm tối đa là 20 điểm

>> Cuộc sống hằng ngày và tập quán xã hội Bồ Đào Nha

Cập nhật mới nhất bảng tính thang điểm định cư Bồ Đào Nha năm 2019 1

Điểm IELTS sẽ quyết định phần trăm thành công khi bạn nộp đơn định cư Bồ Đào Nha

Kinh nghiệm làm việc thực tiễn

Một trong số các yêu cầu để tính thang điểm định cư Bồ Đào Nha không chỉ là khả năng ngôn ngữ mà còn là kinh nghiệm làm việc thực tiễn. Nếu bạn chỉ có bằng cấp mà chưa có kinh nghiệm thực tiễn thì cũng rất khó nộp hồ sơ thành công. Các đương đơn hay chỉ để tâm đến bằng cấp mà quên mất yếu tố quan trọng này. Kinh nghiệm là tấm gương phản ánh khả năng của bạn khi làm việc một cách khách quan nhất có thể. Hầu hết thì phải là những công việc full-time và được trả lương đầy đủ. Nếu chỉ là công việc online hay part-time thì sẽ rất khó được chấp nhận. Chất lượng tay nghề lao động của bạn cũng không được đánh giá chính xác. Nếu bạn đã có công việc cụ thể và xác định làm lâu dài thì bạn có thể nộp đơn xin định cư Bồ Đào Nha ngay lập tức. Năm 2019 thang điểm của yêu cầu này được tính như sau

 • Làm việc 1 năm thì được 5 điểm.
 • Làm việc từ 2 đến 3 năm thì được 10 điểm.
 • Làm việc từ 4 đến 5 năm thì được 15 điểm.
 • Làm việc trên 6 năm thì được 20 điểm.

>> Làm việc tại Bồ Đào Nha: Thị thực và Giấy phép lao động

Tính thích nghi hoàn cảnh

Có rất nhiều người nghĩ chỉ cần ba yếu tố trên là đủ rồi. Tuy nhiên, yếu tố tính thích nghi với hoàn cảnh này vô cùng quan trọng. Nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng khi nằm trong bảng tính thang điểm định cư Bồ Đào Nha. Nếu bạn không thể nào thích nghi với đất nước, văn hóa và con người ở đây thì bạn khó lòng mà sinh sống lâu dài được. Về yêu cầu này, thì thang điểm tối đa là 20 điểm và được tính như sau:

 • Vợ/chồng/người thân của đương đơn hoặc có IELTS 4.0 hoặc có tối thiểu 2 năm sinh sống ở Bồ Đào Nha thì được 5 điểm.
 • Đương đơn có thời gian học tập hoặc làm việc ở Bồ Đào Nha tối thiểu 2 năm thì được 5 điểm
 • Đương đơn làm việc tại Bồ Đào Nha thì được 5 điểm
 • Đương đơn có họ hàng, ruột thịt sống và đang là thường trú nhân tại Bồ Đào Nha thì được 5 điểm.

Cập nhật mới nhất bảng tính thang điểm định cư Bồ Đào Nha năm 2019 2

Bồ Đào Nha có văn hóa riêng và vô cùng đậm đà bản sắc dân tộc

Nhìn chung, cách tính thang điểm định Bồ Đào Nha năm 2019 không có gì thay đổi nhiều. Tuy nhiên hiện nay chính phủ Bồ Đào Nha đang có các chương trình đầu tư định cư rất hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư. Chính “Golden Visa” giúp nhiều người định cư tại Bồ Đào Nha dễ dàng hơn và có ít yêu cầu hơn. Bảng tính thang điểm trên chỉ là một thang điểm mang tính chất tương đối để bạn có thể hiểu rõ được khả năng mình nộp hồ sơ định cư thành công là bao nhiêu. Do đó, hi vọng bạn cập nhật thông tin hữu ích để dễ dàng có được thẻ thường trú Bồ Đào Nha sớm nhất có thể.

0909 337 657