Châu Âu là đầu tàu trong việc tích hợp năng lượng tái tạo

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế (Irena) đã khen ngợi Liên minh châu Âu (EU) là một tấm gương sáng về năng lượng tái tạo trong một báo cáo về những phương pháp chuyển hoá gió và ánh sáng mặt trời thành năng lượng.

Phong năng và quang năng
Với phong năng và quang năng chiếm đến gần 15% tổng điện năng tạo ra, mạng lưới điện của EU trở thành nguồn cung năng lượng tái tạo cao nhất thế giới.

Irena hỗ trợ các nỗ lực của châu Âu nhằm phát triển công nghệ và quy trình mới về việc tạo năng lượng từ nhiều nguồn khác nhau. Trong một sự kiện chủ trì bởi Ủy ban châu Âu tại thủ đô Brussels, tổng giám đốc của Irena Adnan Amin tiết lộ về công cuộc phân tích và đánh dấu các thành tựu phát minh chưa từng có tiền lệ có thể sẽ thay đổi lớn phân khúc năng lượng.

Irena nhấn mạnh rằng trước tình hình tích hợp năng lượng đa dạng, việc học hỏi từ các quốc gia khác là cực kỳ cấp bách. Với phong năng và quang năng chiếm đến gần 15% tổng điện năng tạo ra, mạng lưới điện của EU trở thành nguồn cung năng lượng tái tạo cao nhất thế giới.

“Châu Âu đã cho thấy sự lãnh đạo tài tình và nhiệt huyết trong việc tiên phong cách tân trên diện rộng để hỗ trợ cho việc tiếp nhận năng lượng tái tạo” Amin phát biểu tại buổi bắt đầu chiến dịch.

>>> Xem thêm: Phong năng cung cấp 14% điện năng cho Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2019

Danh sách liệt kê 30 sáng kiến phát minh được xếp vào 4 nhóm: công nghệ năng lượng (ví dụ, pin), mô hình kinh doanh (ví dụ, phần mềm kê khai), mô hình thị trường và việc vận hành hệ thống.

Có đến hơn 200 ví dụ thực tế về thử nghiệm dự án và áp dụng những sáng kiến này. Cơ quan đã khám phá sức mạnh tổng hợp giữa những sáng kiến này nhằm đưa ra một danh sách 11 “giải pháp” cho việc nâng cao tính linh hoạt của hệ thống năng lượng và hơn thế nữa là cho phép việc tiếp nhận công nghệ năng lượng tái tạo.

>>> Xem thêm: Năng lượng gió của châu Âu sẽ đạt đến ¼ tổng sản lượng thế giới trong vòng 5 năm

Những giải pháp này bao gồm cả sự cung-cầu, mạng lưới và tính linh hoạt của hệ thống. Mục tiêu là giảm thiểu mức chi phí vận hành hệ thống, vốn chiếm một nửa chi phí điện năng tại EU. Đánh giá tác động của các giải pháp cho thấy rằng những cải tiến về cơ cấu thị trường theo cầu là xuất phát điểm lý tưởng, nhờ vào giá thành thấp và tác động trung bình & cao. Giải pháp theo khung liên kết và Nguồn lực x (Power-to-X) phù hợp đối với những hệ thống tân tiến hơn vì chúng có chi phí cao nhưng mang lại tính linh hoạt nhiều hơn.

0909 337 657