Châu Âu và châu Á đang đi đầu trong việc tăng trưởng du lịch toàn cầu năm 2018

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Vùng Nam Âu và Đông Nam Á đang gặt hái được một mức doanh thu lớn nhất năm nay, dựa theo thông tin mới nhất. Thế nhưng, về phần nước Mỹ có chiều hướng xấu vì trong năm 2017 do mối lo ngại từ “Rào cản Trump”, và đó lại là tin tốt lành cho ngành du lịch. – Dan Peltier

Trong thập kỷ trước, lượng khách du lịch toàn cầu đã tăng trưởng mạnh mẽ khiến cho một số địa điểm du lịch khó có thể bắt kịp với đà tăng trưởng này. Điều này không có gì mới mẻ với nhiều người trong ngành du lịch.

Thế nhưng, bất ngờ thay là chính nước Mỹ lại là nguồn cung cấp khách cho phần lớn sự tăng trưởng, với lo ngại rằng “Rào cản Trump” và đồng dollar Mỹ tăng mạnh có thể đã khiến nhiều du khách quốc tế chọn điểm đến khác trong 2 năm trước.

Báo cáo của Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hiệp Quốc (UNWTO ) về lượng khách du lịch quốc tế trong 2 quý đầu năm 2018 cho thấy lượng khách đã tăng 6% hằng năm trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 6. Báo cáo kết quả nửa đầu năm được đưa ra sau một năm kỷ lục về lượng khách quốc tế toàn cầu trong năm 2017, khi mà lượng khách đã tăng 7% và có hơn 1,3 tỷ người qua lại biên giới các nước.

Trong khi Nam Âu và Đông Nam Á sở hữu mức tăng trưởng cao nhất (9% cả 2 khu vực), khu vực Bắc Mỹ chỉ tăng 5%. UNWTO cho rằng phần lớn mức tăng trưởng trong khu vực đều từ phía thị trường Mỹ. Nam Mỹ có mức tăng trưởng là 7%, và cả châu Mỹ nói chung tăng trưởng là 3%.

Sự khởi sắc của ngành du lịch Mỹ là đáng kể khi lượng du khách đến Mỹ chỉ tăng 2% trong cả năm 2017. UNWTO chỉ trích Mỹ về việc mang lại kết quả không tốt năm ngoái. Vào tháng 9, Văn phòng Du lịch Quốc gia Mỹ thông báo rằng họ đã khắc phục thành công một lỗi nhỏ tại các sân bay Mỹ vốn đã ngăn chặn việc thu thập dữ liệu chính xác về du khách quốc tế từ những năm gần đây. Kết cuộc là, dữ liệu chính xác cho thấy lượng khách quốc tế chỉ tăng 2% vào năm 2017.

Lượng khách du lịch quốc tế đến Mỹ là 6,6% từ tháng 1 đến tháng 4 – những khoảng thời gian gần nhất với số liệu đầy đủ, theo thông tin từ Văn Phòng Du lịch Quốc gia Mỹ.

Nhìn chung, châu Âu và châu Á-Thái Bình Dương đều có lượng khách tăng khoảng 7% từ tháng 1 đến tháng 6, trong khi khu vực Trung Đông và châu Phi lần lượt tăng 5% và 4%.

“Chúng tôi tiếp tục hợp tác với nhiều đối tác để có thể biến mức tăng trưởng này tạo ra nhiều việc làm hơn, nhiều phúc lợi xã hội hơn, và thêm nhiều cơ hội cho cuộc sống bền vững”, theo Zurab Pololikashvili, Tổng thư ký của UNWTO.

Tổ chức nói rằng 45% lượng khách du lịch trong năm chủ yếu đến vào khoảng từ tháng 1 đến tháng 6, trong khi 55% còn lại đến vào từ tháng 7 đến tháng 12. UNWTO dự báo về một đợt tăng mạnh vào cuối năm 2018, mặc dù với mức tăng trưởng chậm hơn nửa đầu năm.

Lượng khách du lịch toàn cầu đã tăng khoảng 4% giữa năm 2010 – 2017, và số liệu năm ngoái và nửa đầu năm nay chắc chắn cao hơn mức trung bình. Bức tranh toàn cảnh về số liệu năm 2018 bao gồm dữ liệu sơ bộ ở một số khu vực và quốc gia, và dữ số liệu cả năm còn bao gồm mùa du lịch vào tháng 6 – 8 tại Bắc bán cầu.

0909 337 657