Điểm mặt các trường hợp được phép cư trú hợp pháp tại Bulgaria

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Bulgaria hiện tại đang là quốc gia được ưu tiên lựa chọn đối với những người có nhu cầu và mong muốn đưa bản thân cũng gia đình sang định cư châu Âu, một châu lục với nền văn minh văn hóa hấp dẫn. Lý do khiến quốc gia này trở thành một trong những điểm đến hot nhất trong lĩnh vực nhập cư hiện tại là vì sở hữu chất lượng cuộc sống và điều kiện sinh hoạt được đánh giá hàng đầu trên thế giới. Bên cạnh đó, người dân ở Bulgaria rất thân thiện, khí hậu ôn hòa và nền kinh tế tiềm tàng nhiều cơ hội phát triển cũng là một ưu thế vượt trội của đất nước xinh đẹp này.

Nếu bạn cũng đang tìm hiểu và đặt Bulgaria là điểm đến cho cuộc sống của mình, thì một trong những nội dung tiên quyết bạn phải nắm bắt là các trường hợp sẽ được cấp phép cư trú hợp pháp ở đây. Nắm rõ những trường hợp này sẽ giúp bạn có thể chuẩn bị kỹ lưỡng và nâng cao cơ hội thành công của bộ hồ sơ định cư của mình.

Đất nước Bulgaria xinh đẹp
Bulgaria là điểm đến lý tưởng với nhiều gia đình muốn châu Âu

Định cư diện đầu tư

Định cư diện đầu tư là trường hợp thể hiện sự nới lỏng của chính phủ Bulgaria dành cho lĩnh vực định cư đồng thời cũng là một trong những nỗ lực của các giới trách nước này thúc đẩy tiềm lực và tạo cơ hội phát triển kinh tế. Nói theo cách dễ hiểu, người định cư theo diện này phải bỏ ra một khoảng tiền nhất định để đầu tư vào nền kinh tế Bulgaria, góp phần giúp đất nước này phát triển. Theo cách này, chính phủ Bulgaria yêu cầu người định cư phải có những hành động cụ thể để thúc đẩy nền kinh tế nước họ trước khi được phép cư trú hợp pháp ở nước này. 

Hiện tại, chương trình định cư Bulgaria theo hướng đầu tư có hai hình thức:

Đầu tư cơ bản

Chương trình đầu tư định cư Bulgaria theo hình thức có bản (BGIIP) được chính phủ nước này ban hành vào năm 2009 với mục đích thu hút vốn nước ngoài đồng thời tạo cơ hội cho các nhà đầu tư định cư tại quốc gia này.  

Trong vòng từ 6-9 tháng nhà đầu tư sẽ được nhận thẻ thường trú nhân với mức đầu tư 512.000 EUR. Duy trì mức đầu tư sau 5 năm sẽ được nhận quốc tịch. 

Đầu tư nhận quốc tịch nhanh

Hình thức này giúp rút ngắn thời gian xét nhận quốc tịch của nhà đầu tư. Để đẩy nhanh quá trình này, nhà đầu tư sẽ phải bỏ ra số tiền đầu tư gấp đôi mức được nêu ra ở trên.  Yêu cầu của hình thức này cũng khá đơn giản và dễ hiểu. Bạn sẽ đầu tư thêm 512.000 EUR nữa vào trái phiếu chính phủ và giữ tình trạng thường trú ít nhất một năm. Sau hai năm, quá trình nhận quốc tịch sẽ được hoàn thành.

>>> Xem thêm: 

Đầu tư định cư Bulgaria
Định cư diện đầu tư là hình thức được chọn phổ biến trong định cư Bulgaria

Định cư diện bảo lãnh

Đây là diện định cư phổ biến trên toàn thế giới, tạo điều kiện gắn kết gia đình giữa người quốc tịch Bulgaria và người quốc tịch nước ngoài. Những thông tin về diện định cư này được nêu khá cụ thể trên các phương tiện thông tin có liên quan, bạn có thể tìm hiểu qua mạng hoặc trực tiếp đến các trung tâm tư vấn để xin thêm thông tin. Diện này, đương đơn không phải chuẩn bị tiền đầu tư hay yêu cầu công việc sẵn có.

Có 4 trường hợp phổ biến chung trên toàn thế giới: 

  • Bố/mẹ bảo lãnh con (có giấy chứng nhận khai sinh)
  • Vợ/chồng bảo lãnh nhau ( có giấy chứng nhận kết hôn)
  • Anh/chị/em bảo lãnh nhau
  • Con cái bảo lãnh cha mẹ

Định cư theo diện này, chính phủ sẽ thực hiện việc minh chứng tài chính đối với người bảo lãnh cũng như là thời gian mà họ đã cư trú tại Bulgaria. Khi các cơ quan chức năng đã xác nhận người bảo lãnh có đủ khả năng tài chính và thời gian định cư ổn định thì họ mới có quyền bảo lãnh người thân của mình

Định cư diện bảo lãnh
Định cư diện bảo lãnh phổ biến ở nhiều quốc gia

Định cư diện sau du học

Đa số những bạn du học sinh tại Bulgaria sẽ hướng tương lai theo hình thức định cư này. Sau quá trình học tập, nếu có mong muốn tiếp tục định cư, sinh sống và làm việc lâu dài tại quốc gia này, du học dinh phải tìm được một công việc với mức lương ổn định từ những nơi uy tín và đảm bảo đủ khả năng chi trả cho sinh hoạt của minh khi ở đây

Chính phủ Bulgaria sẽ ưu tiên cấp phép định cư cho du học sinh theo học những ngành mà quốc gia này đang thiếu nhân lực hoặc những ngành đòi hỏi phát triển mạnh theo xu thế thế giới như: điều dưỡng, y tá, công nghệ thông tin, khoa học truyền thông, …

Lấy mục đích định cư sau du học, bạn phải có tầm nhìn xa, đưa ra lựa chọn ngành học phù hợp, đón đầu tương lai 

Định cư sau du học
Ngành du học là một nội dung rất quan trọng trong diện định cư sau du học

Định cư diện làm nghề

Nhân lực vững mạnh, có tiềm năng là một trong những tiền đề để phát triển kinh tế, đây là lý do tại sao mỗi quốc gia đều rất quan tâm đến việc củng cố lao động trong nước. Bulgaria cũng không ngoại lệ, theo xu hướng dần xóa bỏ ranh giới lao động, đất nước này đang mở rộng cánh cửa thu hút dân định cư làm nghề, đề cao tính chuyên môn lao động

Thông thường,  chính phủ sẽ xét duyệt nội dung hồ sơ diện định cư làm nghề theo 5 đặc điểm chính. Đó là: bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, độ tuổi, khả năng ngôn ngữ và khả năng thích nghi. Đảm bảo các nội dung này, hồ sơ của bạn sẽ có cơ hội được duyệt qua và cấp phép rất cao.

Định cư diện làm nghề
Bulgaria mở ra cơ hội định cư với những nhân lực có tay nghề cao

Những trường hợp trên đây là sự bao quát cho lĩnh vực cư trú hợp pháp mà chính phủ Bulgaria đặt ra trong pháp luật và quy chế nước mình. Mong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin giá trị, giúp bạn lựa chọn diện định cư phù hợp, hoạch định và chuẩn bị tốt cho tương lai, đảm bảo khả năng thành công, không uổng phí công sức và tiền bạc.

0909 337 657