Đường xá của Bồ Đào Nha chất lượng nhất nhì châu Âu

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Bồ Đào Nha là một nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sở hữu chất lượng đường xá tốt thứ 2 trong số 28 quốc gia thành viên, dựa theo một báo cáo được đăng tải đầu tuần này bởi Ủy ban châu Âu.

Bảng đánh giá Vận tải hằng năm, được xuất bản tại thủ đô Brussels, cho thấy về chất lượng đường xá, Bồ Đào Nha đứng thứ 2 trong só 28 quốc gia thành viên, chỉ sau Hà Lan, và đi trước Pháp, đứng ở vị trí thứ 3. Dữ liệu được dùng để lập báo cáo nói trên đề cập đến một giai đoạn kéo dài đến 2017.

Thế nhưng, mặc dù sở hữu một trong những con đường tốt nhất, Bồ Đào Nha lại là một trong những nước đứng đầu về tai nạn giao thông. Về vấn đề tai nạn giao thông, báo cáo ghi chú rằng số người tử vong vì tai nạn giao thông tại Bồ Đào Nha đã giảm kể từ năm 2010 và hiện tại gần chạm đến ngưỡng trung bình của EU, nhưng vẫn chỉ xếp hạng 19 trong số 28 nước thành viên.

Nghiên cứu sử dụng một hệ thống đánh giá theo thang điểm 7 để kiểm tra chất lượng đường xá của một quốc gia, trong đó Bồ Đào Nha đạt 6,05 điểm, còn Hà Lan có điểm cao nhất – 6,18 điểm. Những khu vực đường xá tệ nhất châu Âu nằm tại Romania (2,96 điểm) và Malta (3,24 điểm). Mức điểm trung bình của cả khối là 4,78 điểm.

Về vấn đề tử vong, Bồ Đào Nha tiếp tục đi sau các nước thành viên khác, với tỷ lệ 58 người tử vong trên 1 triệu dân. Quốc gia an toàn nhất cho các tài xế và hành khách là Thuỵ Điển (25 người tử vong trên 1 triệu dân), theo sau là Vương quốc Anh (28) và Đan Mạch (30). Romania một lần nữa nằm cuối bảng, với 99 người chết/1 triệu dân, theo sau là Bulgaria (96) và Croatia (80).

Sau khi báo cáo được xuất bản, Bộ Nội vụ phát biểu rằng họ sẽ thực hiện các chiến dịch nâng cao nhận thức đối với các cánh tài xế và người đi đường để nhằm giảm thiểu số lượng thương vong tại các thị trấn và thành phố. Bộ trưởng Eduardo Cabrita phát biểu rằng hơn 70% tai nạn và một nửa các trường hợp tử vong xảy ra tại khu vực thành thị, trong đó 1/3 nạn nhân là người đi đường. Năm ngoái, Liên minh châu Âu gạch tên Bồ Đào Nha ra khỏi báo cáo về việc học tập các quốc gia thành viên khác trong việc giảm thiểu số lượng thương vong.

Một báo cáo mới của EU tiết lộ rằng số người chết bởi tai nạn giao thông ở Bồ Đào Nha tăng đến 14% trong năm 2017 so với năm ngoái – được cho là tăng với tốc độ nhanh thứ 2 ghi nhận được trong EU, vốn chỉ có tỷ lệ trung bình là 2%. Trong năm 2017, trung bình cứ 62 người trên 1 triệu dân tử vong tại Bồ Đào Nha (tại EU, con số trung bình là 49 trên 1 triệu dân), còn trong năm trước đó, tỷ lệ là 54 người trên 1 triệu dân (của EU là 50 người).

Chính phủ Bồ Đào Nha đã nhắc đi nhắc lại rằng họ sẽ xem xét lại nên cần hành động như thế nào đối với 3 vấn đề chính, đó là: tai nạn xe cán qua người, tai nạn do lái xe khi say xỉn, và tai nạn liên quan đến xe gắn máy. Trước tình hình tỷ lệ thương vong tăng mạnh lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, ANSR (Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia) thừa nhận rằng việc phạt tiền vi phạm giao thông đã giảm đi 20% trong năm 2017.

>> 10 tuyến đường xe lửa có phong cảnh đẹp nhất Châu Âu

Dữ liệu mới nhất từ ANSR cho thấy số người chết do tai nạn giao thông ở Bồ Đào Nha giảm từ 98 xuống còn 96% trong suốt 2 tháng rưỡi đầu của năm. Tuy nhiên, những trường hợp chấn thương nghiêm trọng đã vượt 20%, và một vài trong số những nạn nhân này vẫn có thể bị coi là tử vong do mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

Tính đến ngày 15.03, trong vòng một năm số người tử vong do tai nạn giao thông đã giảm từ 522 xuống còn 510 người, và nhiều vùng đã báo cáo về dấu hiệu tích cực. Khu vực có số người chết cao nhất là vùng Algarve, tăng từ 30 đến 41% trong 12 tháng trước. Con số này chỉ ít hơn tại Khu vực Đại đô thị Lisbon, vốn sở hữu dân số nhiều hơn vùng Algarve gấp 7 lần.

0909 337 657