Fatima và những Bí ẩn

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Đây là một trong những biểu tượng Cơ đốc giáo đáng kính nhất và quý báu trên toàn thế giới. Mỗi năm, nơi này đón nhận khoảng 6 triệu người, từ người hành hương, khách du lịch cho đến những ai tò mò. Thánh địa Fatima nằm ngay tại miền Trung Bồ Đào Nha, không xa Lisbon cho lắm (khoảng 100 kilomet). Có một sự thật hiển nhiên rằng rất nhiều người chọn nơi đây là một nơi đặc ân, nơi mà mọi người có quyền tìm đến sự an tâm và hy vọng, nhưng cũng có một sự thật rằng, bên cạnh những bí ẩn về đức tin, Fatima và những vùng đất xung quanh nơi này còn có vô vàn những bí ẩn mỹ lệ khác.

Fatima, một nơi mà cả thể giới tôn thờ

Thánh địa Fatima được nâng tầm trở thành một thị trấn vào năm 1977 và rồi trở thành một thành phố vào năm 1997. Do yếu tố lịch sử và những sự kiện nơi đây đã chứng kiến, nhiều người mô tả nơi này là vùng đất của những phép lạ hoặc thành phố hoà bình. Năm 1917 để lại một dấu vết không bao giờ phai tại mảnh đất đặc biệt này của Bồ Đào Nha, vào thời điểm này nơi đây là một vùng đất thanh bình và dân dã ít có biến cố xảy ra, ngoại trừ cuộc sống đơn giản và mộc mạc của cư dân. Cũng chính trong năm này, ba đứa trẻ đã chứng kiến một hiện tượng sau này được biết đến là “milagre de Fátima” (Phép lạ Fatima).

Vào ngày 13 tháng Năm, một người phụ nữ được miêu tả là toả sáng hơn cả ánh mặt trời và đắm trong một hào quanh ánh sáng, xuất hiện trước ba đứa trẻ chăn cừu tên Lucia, Jacinta và Francisco, tại một nơi gọi là Cova da Iria, hiện tại là một trong những địa điểm quan trọng nhất của đức tin Thiên Chúa giáo. Kể từ đó, Fatima đã trở thành một nơi mà cả thế giới phải tôn thờ – một nơi hành hương cực kỳ tâm linh và một nơi hội tụ của vô số tín đồ.

Fatima, một nơi mà cả thể giới tôn thờ

Vùng đất của đức tin

Tại Fatima, bạn có thể cảm thấy cực kỳ gần gũi với những câu chuyện linh thiêng tại nhiều nơi khác nhau. Tại Thánh đường Fatima (nơi mà hàng nghìn tín đồ đến mỗi năm) là một trong những Đền thờ Đức Mẹ quan trọng nhất trên thế giới và nơi này đã được mở rộng qua năm tháng để thoả mãn những nhu cầu của du khách. Trong suốt quá trình viếng thăm, bạn sẽ bắt gặp nhiều đài tưởng niệm, khu vực cầu nguyện cũng như vô vàn những biểu tượng.

Vùng đất của đức tin

Vùng đất của đức tin

Hãy bắt đầu với Nhà nguyện Đức Mẹ - được xây trên chính nơi mà ba đứa trẻ địa phương đã nhìn thấy Đức Mẹ Đồng Trinh hiện ra. Nhà thờ đơn giản này chỉ là bản sao của ngôi nhà nguyện gốc được xây vào năm 1919, chỉ vài năm sau khi Đức Mẹ hiện ra.

Vào năm 1928, Thánh đường Đức Mẹ Fatima bắt đầu được xây dựng – công trình này lấy cảm hứng từ kiến trúc Tân Baroque và được xây dựng từ đá được khai thác trong vùng. Nhà thờ này được thiết kế bởi một kiến trúc sư người Hà Lan tên Gerard Van Kriechen và việc thi công được tiến hành bởi kiến trúc sư người Bồ Đào Nha João Antunes. Công trình này có một toà tháp trung tâm (trang trí với phần chóp làm bằng đồng) và một hàng cột được trang hoàng lỗng lậy với những tấm ceramic biểu trưng cho Đàng Thánh giá. Nơi đây cũng có lăng mộ của ba đứa trẻ được cho là đã nhìn thấy Đức Mẹ Đồng Trinh.

Vùng đất của đức tin

Vùng đất của đức tin

Vào năm 2007, một nhà thờ mới đã được xây dựng – Thánh đường Chúa ba ngôi. Công trình này được xây theo lối hiện đại và được thiết kế bởi một kiến trúc sư người Hy Lạp tên là Alexandros Tombazis. Ngày này, nơi này là nhà thờ Cơ đốc giáo lớn thứ tư trên thế giới, với sức chứa hơn 8000 người.

Vùng đất của đức tin

Vùng đất của đức tin

Aljustrel, ngôi làng của ba đứa trẻ chăn cừu

Rất gần với thánh đường (khoảng 3 cây số), bạn sẽ tìm thấy làng Aljustrel – một ngôi làng yên tĩnh nơi mà Lucia, Francisco và Jacinto được sinh ra. Ngôi nhà của Người chăn cừu (nơi mà Jacinta và Francisco sống) được bảo tồn rất tốt và còn lưu lại những vật dụng và đồ đạc cá nhân. Nếu bạn muốn viếng thăm nơi đó, bạn sẽ biết thêm về tuổi thơ của hai đứa trẻ và lối sống nông thôn vào thời đó ở Bồ Đào Nha. Gần đó, tại Valinhos là ngôi nhà nơi Lúcia sống cho đến khi cô 14 tuổi. Vẫn nói về Aljustrel, chúng tôi đề xuất bạn nên đến thăm Bảo tàng Nhà ở của làng này, nơi trưng bày những hiện vật giúp miêu tả lối sống và phong tục tập quán của cư dân vùng này thật chi tiết về mặt dân tộc học.

Gần Fatima, có quá nhiều thứ để khám phá giữa thiên nhiên

Nhưng vẫn còn nhiều thứ để khám phá trong khi chúng ta đang ở Fatima. Gần thánh địa này (khoảng 10km) là Công viên Thiên nhiên Serras de Aire e Candeeiros, một khu bảo tồn nổi tiếng với những hang động thiên nhiên. Do ảnh hưởng của nước chảy và thời gian, những hang động này chứa những địa hình kỳ vĩ đáng để viếng thăm. Hang Mira de Aire – một trong 7 Kỳ quan Thiên nhiên của Bồ Đào Nha – là một ví dụ điển hình. Hãy đi một chuyến xuyên qua những vực sâu dưới núi và khám phá một vẻ đẹp dưới lòng sâu.

Bên cạnh việc lưu trữ những báu vật của ngành khảo cổ (chẳng hạn như dấu chân khủng long), công viên này cũng chứa một hệ động thực vật đa dạng và phong phú. Ví dụ, nơi đây có khoảng 18 chủng loài dơi – động vật biểu tượng của mảnh đất thiên nhiên xinh đẹp này của Bồ Đào Nha.

Những tuyến đường thành luỹ bí ẩn

Không xa Fatima cho lắm, chúng tôi đề xuất một chuyến du lịch vượt thời gian, xuyên qua những tuyến đường lâu đài – một hệ thống lối đi được sinh ra từ lịch sử, bí ẩn, truyền thuyết và truyền thống. Chỉ cách Fatima khoảng 12km, bạn sẽ tìm thấy Lâu đài Ourem, được cho là một trong những lâu đài hấp dẫn nhất Bồ Đào Nha. Nằm trên một đỉnh đồi, nơi này có một góc nhìn đầy đủ hướng về ngôi làng Trung cổ Ourem và kể cả Fatima.

Xa hơn nữa, nhưng không xa lắm (khoảng 20km) là Lâu đài Leiria, một trong những báu vật thời Trung cổ vĩ đại của thành phố sông Lis. Bên cạnh góc nhìn tuyệt đẹp hướng ra Leiria của lâu đài này, nơi đây cũng chứa đựng một vài báu vật lịch sử thực sự, chẳng hạn như Nhà thờ Đức Mẹ Nhân từ, Cung điện Hoàng gia trước đây và tháp Menagem.

Những tuyến đường thành luỹ bí ẩn

Những tuyến đường thành luỹ bí ẩn

Dọc theo tuyến đường này, bạn cũng có thể viếng thăm Lâu đài Porto-de-Mós, toạ lạc tại làng Porto de Mós (cũng nằm tại Leiria) và có mối liên hệ chặt chẽ đến văn học Bồ Đào Nha – toà lâu đài đã trở thành bất tử bởi nhà thơ Luís de Camões trong quyển sách bất hủ Os Lusíadas.

Do đó, bạn nên cân nhắc đi một chuyến đến Fatima. Đối với nhiều người, đó là một nơi yên bình với đức tin và lời cầu nguyện, và đối với người khác, một chốn ẩn dật với những vẻ đẹp tự nhiên và những báu vật lịch sử vĩ đại.

0909 337 657