Festa Dos Tabuleiros - Lễ hội khay truyền thống lớn nhất của Bồ Đào Nha

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Hầu hết khi đến với các ngôi làng và thị trấn ở Bồ Đào Nha bạn đều có thể có cơ hội trải nghiệm những lễ hội truyền thống đặc sắc được diễn ra quanh năm hoặc những cuộc hành hương nhằm ghi dấu và tôn vinh lịch sử, tôn giáo cũng như văn hóa của dân tộc. Nhưng có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, ở thị trấn Tomar, có một lễ hội chỉ được tổ chức 4 năm một lần mang tên Lễ hội Khay hay Lễ Chúa Thánh Thần - Festa Dos Tabuleiros thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách tham quan đến với thị trấn. Hãy cùng Fist Global Visa tìm hiểu về Lễ hội đặc biệt này các bạn nhé.

Xem thêm: TOP 20 địa điểm du lịch của Bồ Đào Nha 

Thị trấn Tomar, Bồ Đào Nha

Nằm dọc theo bờ sông Nabão hướng về miền trung của Bồ Đào Nha. Bạn sẽ tới với Tomar, thị trấn nhỏ được bao bọc bởi những giai thoại cổ từ thế kỉ XII, khi hiệp sĩ Grand Master of the Templars đã xây dựng một pháo đài nằm trên đỉnh đồi giữa hai con sông nhỏ TejaMondegu. Và không lâu sau đó, xung quanh những bức tường vững chắc của lâu đài, thành phố Tomar được hình thành. Là nền móng xây dựng nên Tu viện của Chúa Kitô – nơi đã được ghi vào danh sách Di sản Thế giới UNESCO và trở thành một trong những địa điểm tôn giáo nổi tiếng bậc nhất Bồ Đào Nha.

Thị trấn Tomar, Bồ Đào Nha
Thị trấn Tomar, Bồ Đào Nha được xây dựng nên bởi những giai thoại cổ từ thế kỉ XII

Festa Dos Tabuleiros - Lễ hội khay truyền thống lớn nhất của đất nước Bồ Đào Nha

Ở thị trấn Tomar cho đến ngày nay, các Lễ hội dường như vẫn không thay đổi. Một số nghi lễ, phong tục vẫn được người dân bản địa duy trì. Và Festa Dos Tabuleiros là một ví dụ điển hình. Ra đời từ thế kỉ thứ XVI, Festa Dos Tabuleiros mang ý nghĩa về tôn giáo và là một trong những lễ hội lớn nhất được tổ chức trên thế giới, vì vậy nên cũng không ngạc nhiên khi ngày nay, lễ hội này đã trở thành biểu tượng văn hóa nổi bật của đất nước Bồ Đào Nha. Cứ 4 năm một lần, Festa Dos Tabuleiros sẽ được tổ chức ở quảng trường chính của thị trấn vào đầu tháng 7, và trong năm 2019 vừa qua, lễ hội đã được diễn ra vào từ ngày 29 tháng 06 đến ngày 08 tháng 07.

Lễ hội Festa Dos Tabuleiros 1
Festa Dos Tabuleiros mang ý nghĩa về tôn giáo và là một trong những lễ hội lớn nhất được tổ chức trên thế giới

Điểm đặc trưng nhất của Festa Dos Tabuleiros là cuộc diễu hành rước các tấm khay Tabuleiros, mỗi tấm khay sẽ là đại diện cho một giáo xứ của quận và đoàn diễu hành sẽ đi dọc theo đường phố Tomar trong vòng 5 km. Với Festa Dos Tabuleiros 2019, Khay Tabuleiros được mang trên đầu bởi 700 cô gái trẻ xinh đẹp trong chiếc váy dài trắng, là hình ảnh biểu trưng cho sự thuần khiết của lễ hội.

>> Xem thêm : 7 kì quan tuyệt vời của đất nước Bồ Đào Nha

Theo truyền thống của thị trấn, chiếc khay Tabuleiros sẽ được xếp chồng lên bởi 30 cái bánh mì 400gr nhét vào những cây sậy được gắn vào một chiếc giỏ đan bằng liễu gai, đính kèm trang trí bởi những bông hoa giấy màu, tai lúa mì và một tấm vải thêu sặc sỡ. Phía trên cùng của Tabuleiros sẽ được đính vương miện và cây thập giá của Chúa Kitô hoặc Bồ câu của Chúa Thánh Thần. Những chiếc khay này theo phong tục sẽ được dâng lên Chúa thánh thần trong Kitô giáo. Bên cạnh đó trong suốt dọc quãng đường của lễ hội, 2 bên đường sẽ là những chiếc chăn mà dân chúng nghiêng ra ngoài cửa sổ, tạo nên một bức tranh sống động về màu sắc cùng sự chấm phá tinh tế đậm chất nghệ thuật, chắc chắn sẽ làm bạn phải choáng ngợp khi lần đầu tiên được chiêm ngưỡng và trải nghiệm lễ hội mang đậm nét văn hóa Bồ Đào Nha này.

Lễ hội Festa Dos Tabuleiros, Bồ Đào Nha
Bức tranh lễ hội Festa Dos Tabuleiros sống động đầy màu sắc cùng sự chấm phá tinh tế đậm chất nghệ thuật

Bên cạnh cuộc diễu hành chính, Lễ hội Festa Dos Tabuleiros cũng sẽ bao gồm một số nghi lễ truyền thống của người dân bản xứ như Tòa án vương miện, Lễ rước của quản gia hay Tòa án của các chàng trai… và những trò chơi dân gian phổ biến khác.

>> Xem thêm: Top 5 các tour du lịch khám phá văn hóa hàng đầu ở Bồ Đào Nha

Nếu bạn muốn tìm hiểu về một đất nước, hãy sống trong văn hóa của họ. Và Bồ Đào Nha cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Với rất nhiều lễ hội tổ chức quanh năm sẽ là cơ hội lý tưởng để bạn có thể trải nghiệm cũng như có những đường nét khắc họa chân thật nhất về quốc gia được mệnh danh là Điểm đến tốt nhất Châu Âu này. Và nếu bạn muốn khám phá thêm về miền đất hứa Bồ Đào Nha, hãy để First Global Visa và chương trình Golden Visa đồng hành cùng bạn!

0909 337 657