GIÁO DỤC VÀ TRƯỜNG HỌC Ở BỒ ĐÀO NHA

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Những người làm việc và sinh sống ở nước ngoài sẽ thấy rằng giáo dục và trường học ở Bồ Đào Nha thuộc một trong hai lĩnh vực: công lập và tư thục.

Không kể đến phần tài trợ, giáo dục được chia thành 4 cấp:

  • Mầm non: từ 3 đến 5 tuổi
  • Cơ bản: từ 6 đến 15 tuổi
  • Trung học: từ 15 đến 17 tuổi
  • Đại học: từ 18 tuổi trở lên

GIÁO DỤC VÀ TRƯỜNG HỌC Ở BỒ ĐÀO NHA

Trường công lập ở Bồ Đào Nha

Trường công lập hoặc trường thuộc nhà nước ở Bồ Đào Nha được miễn phí và người nước ngoài được phép ghi danh cho con em mình tham gia học tại trường ở địa phương.

Điều đó có nghĩa là người nước ngoài sẽ nhanh chóng biết rằng các học viện công lập này đã là chủ đề trong nhiều cuộc tranh luận. Trong quá khứ, các cuộc đình công của giáo viên thường xuyên diễn ra và nhiều than phiền từ Bộ Giáo dục cũng đủ gây lo sợ cho bất kỳ người nước ngoài nào muốn đăng ký cho con mình; chưa kể đến tỷ lệ bỏ học cao và tỷ lệ biết chữ thấp của tại quốc gia này.

Chỉ trích nghiêm trọng này đã dẫn đến việc chính phủ Bồ Đào Nha tăng cường đầu tư để cải thiện cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy và quy mô lớp học. Vì vậy, mặc dù các mối lo ngại hiện đang được tích cực giải quyết, các phụ huynh người nước ngoài nên cảnh giác với hệ thống giáo dục công lập.

Các vùng nông thôn và các khu vực kém phát triển về kinh tế của đất nước luôn bị mang tiếng với các tiêu chuẩn không trung thực; tuy vậy các trung tâm đô thị lớn hơn và khu vực Algarve thân thiện với người nước ngoài lại cung cấp một số các lựa chọn mẫu mực.

Trẻ em ở Bồ Đào Nha theo học tại các trường dựa trên khu phố nơi họ sinh sống, hoặc gần nơi cha mẹ các em làm việc; do đó nhiều khu vực kinh tế giàu hơn được liên kết với các cơ sở giáo dục chất lượng cao nhất.

Một số giáo viên ở Bồ Đào Nha nói tiếng Anh, nhưng không phải tất cả. Chương trình học được giảng dạy bằng tiếng Bồ Đào Nha; do đó các bậc cha mẹ người nước ngoài đang cân nhắc việc đưa con đến học ở trường công nên xem xét những khả năng nào tồn tại để giúp con em mình vượt qua rào cản ngôn ngữ và hỗ trợ con trong quá trình học tập.

Cách ghi danh vào một trường công lập ở Bồ Đào Nha

Phụ huynh nên ghi danh cho con vào giữa tháng Giêng và tháng Năm của năm trước khi học tại trường gần nơi cư trú hoặc nơi làm việc của họ, tùy theo nơi nào thuận tiện hơn.

Các trường học ở Bồ Đào Nha yêu cầu giấy tờ rất cụ thể và, vì cơ quan hành chính có thể chậm trễ trong việc phê duyệt tài liệu, vì vậy phụ huynh cần chuẩn bị trước.

Những giấy tờ sau đây là bắt buộc:

  • Cédula của trẻ (một loại thẻ căn cước cho trẻ có tuổi đến trường), chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận từ đại sứ quán của quốc gia mà trẻ sinh ra
  • Đơn đăng ký hoàn chỉnh chính xác kèm với một bức ảnh. Đơn do nhà trường cung cấp. Phụ huynh có thể yêu cầu nhà trường cung cấp thông tin hướng dẫn điền vào đơn.
  • Sổ tiêm chủng, thẻ trung tâm y tế và “mẫu liên kết” do Trung tâm Y tế điền và cho phép phát hiện ngay các vấn đề về thị giác và thính giác. Do đó, điều quan trọng là tất cả trẻ em ngoại quốc đều phải được đăng ký tại Trung tâm Y tế.

Các trường sẽ giúp bạn trong việc sắp xếp các tài liệu này.

Các trường tư thục và trường quốc tế ở Bồ Đào Nha

Có cả một mạng lưới trường tư thục và trường quốc tế cho các phụ huynh nước ngoài lựa chọn tại Bồ Đào Nha.

Các trường tư thường có quy mô phòng học nhỏ hơn, một hệ thống các hoạt động ngoại khóa hoàn thiện hơn và trang thiết bị hiện đại hơn. Điều quan trọng mà phụ huynh cần lưu ý là các trường tư thục sẽ trả lương cho giáo viên ít hơn các trường công, do đó trong một vài trường hợp họ có thể sẽ trẻ và không đủ năng lực.

Một số trường tư thục cũng  có hình thức nội trú.

Các trường quốc tế ở đây cung cấp nhiều chương trình giảng dạy khác nhau. Hầu hết họ có tiêu chuẩn cao về giáo dục và phụ huynh ngoại quốc không cần phải lo lắng về việc con của mình không theo kịp các bạn ở nước nhà khi sống ở nước ngoài.

Quá trình nhập học sẽ có khác biệt ở mỗi trường, một số trường yêu cầu thi đầu vào, hồ sơ học bạ trước đây và thậm chí là phỏng vấn riêng.

Học phí và lệ phí có thể tốn kém và trong một số trường hợp là rất tốn kém. Các phụ huynh ngoại quốc nên chắc chắn đảm bảo mình có ngân sách phù hợp hoặc thương lượng với nhà tuyển dụng để xin chi trả một khoản trợ cấp giáo dục trong gói ngoại kiều tại các trường học này.

0909 337 657