Học những ngành nào để bạn có ngay tấm vé định cư Bulgaria sau khi du học?

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Ngày nay có rất nhiều ngành nghề hấp dẫn với mức lương cao chót vót sau khi ra trường khiến nhiều bạn trẻ đeo đuổi. Tuy nhiên làm thế nào để có thể định hướng ngành học rõ ràng cho các bạn du học sinh để có được tấm vé định cư Bulgaria ngay sau khi du học? Đây là một trong những câu hỏi rất nhiều người thắc mắc. Liệu Bulgaria có giống như các nước Mỹ, Australia, Đức đều đánh giá cao những ngành “hot” như kế toán, kiến trúc, y sinh,…hay không? Mời bạn đọc ngay bài viết này để nắm rõ hơn các ngành được chính phủ Bulgaria chú trọng trong Medium and Long-term Strategic Skill List (gọi tắt là MLTSSL hay nói cách khác là Danh sách tay nghề chiến lược trung và dài hạn).

Kỹ thuật cốt lõi

Kỹ thuật cốt lõi hay còn có tên gọi khác là “Core Engineering”. Nó có rất nhiều nhánh nghề mà chủ yếu là xây dựng dân dụng và kết cấu cùng với quản trị dự án xây dựng. Đây là một trong những ngành nghề chính phủ Bulgaria đang cần nhiều nhân lực để đẩy mạnh các dự án xây dựng và thiết kế đa dạng, sáng tạo trong tương lai. Tuy nhiên, ngày nay xu hướng “thừa thầy thiếu thợ” khiến cho ngành này càng thiếu nhân công giỏi về chuyên môn xây dựng. Ngành bất động sản cũng như một số ngành liên quan đến xây dựng đang ngày càng phát triển trong thời đại 4.0. Do đó, hiện nay tại Bulgaria đang xây dựng rất nhiều các khu biệt thự cao cấp, trung tâm thương mại quốc tế nhằm thu hút vốn đầu tư và người dân đến sinh sống. Do đó, nếu bạn muốn định cư ở Bulgaria thì hãy lưu ý ngành học này để dễ dàng có cơ hội ở lại. Bên cạnh đó, ngành “core engineering” còn có các ngành khác như kỹ thuật điện, cơ khí và kỹ thuật công nghiệp, kỹ thuật hóa học,…mang lại nhiều cơ hội định cư tại Bulgaria.

Học những ngành nào để bạn có ngay tấm vé định cư Bulgaria sau khi du học?

Ngành kỹ thuật xây dựng hiện nay Bulgaria đang cần rất nhiều nhân sự

Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin

Đây là một trong những ngành học đang “hot” tại Bulgaria. Nó còn có tên gọi khác là “computer science & information technology” nhằm học về máy tính, trí tuệ nhân tạo, quản trị mạng. Ngành nghề này có mức thu nhập cao nhất trong tất cả các nghề tại Bulgaria, chỉ đứng sau ngành về Xây dựng. Nếu bạn có định hướng theo học ngành Khoa học máy tính và công nghệ thông tin thì hãy chú ý thêm các ngành khác như bưu chính viễn thông, quản trị du lịch – nhà hàng – khách sạn hoặc ngành Tài chính – ngân hàng nhằm có tương lai rộng mở hơn. Xét cho cùng thì bạn hãy tùy vào nguyện vọng và khả năng của mình để cố gắng phấn đấu có được tấm vé định cư Bulgaria trong tay.

>> Điểm mặt các trường hợp được phép cư trú hợp pháp tại Bulgaria

Kế toán

Kế toán hay còn gọi là “accountancy”. Đây là một ngành học chưa bao giờ hết “hot” dù ở bất cứ quốc gia nào. Đây là ngành luôn thiếu nhân lực vì quốc gia nào cũng cần người có kỹ năng và kiến thức chuyên môn ưu tú để đẩy nhanh sức tăng trưởng của nền kinh tế quốc gia. Bạn nên học chuyên sâu về ngành kế toán nếu như có ý định ở lại Bulgaria lâu dài. Bạn có thể tham gia khóa học Thạc sỹ Kế toán chuyên nghiệp (MPA) hoặc cao hơn nữa. Dù sao bất kể ngành nào chỉ cần bạn có năng lực vượt trội thì nhất định sẽ dễ dàng định cư hơn.

Học những ngành nào để bạn có ngay tấm vé định cư Bulgaria sau khi du học? 1

Ngành kế toán sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội định cư tại Bulgaria

Quản trị kinh doanh và phân tích dữ liệu kinh doanh

Đây là một trong những ngành cốt yếu trong mỗi doanh nghiệp của Bulgaria. Nó quyết định công ty đó có phát triển bền vững và tiếp tục lớn mạnh hay không. Thông thường các cử nhân bằng Quản trị kinh doanh thì luôn được hưởng rất nhiều ưu đãi. Nếu bạn có bằng Thạc sỹ thì càng được ưu ái hơn nữa. Vì danh sách MLTSSL luôn có tên ngành học này. Điều này chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của nó trong quá khứ và trong tương lai. Nhiều công ty Bulgaria còn ráo riết “săn người” tài giỏi vào chiếc ghế chuyên viên Phân tích kinh doanh – phân tích dữ liệu (hay gọi cách khác là Business Analytics – Data Analytics). Thông thường công việc cụ thể của bạn có rất nhiều nhưng chủ yếu xoay quanh việc dự báo chuyên sâu và phân tích phương án quản lý dựa trên các số liệu hiện tại.

Chuyên gia Y Khoa

HIện nay dân số của Bulgaria đang tăng cao đến 7,7 triệu người. Do đó, chính phủ của xứ sở hoa hồng cần một lượng lớn các chuyên viên y tế nhằm chăm sóc cho các công dân của họ. Thông thường thì các bác sĩ về hưu tại Bulgaria sẽ để lại một lỗ hổng nhân sự rất lớn sau mỗi năm. Do đó, các ngành như bác sĩ cấp cứu, bác sĩ tiêu hóa, bác sĩ đa khoa, bác sĩ thần kinh, bác sĩ phụ khoa, nhi khoa hoặc tai – mũi – họng luôn rất được chào đón ở Bulgaria. Bên cạnh đó các bác sĩ học “Plastic & Reconstructive Surgeon” (Phẫu thuật thẩm mỹ và tái tạo) cũng rất có tương lai và triển vọng tại đây.

Học những ngành nào để bạn có ngay tấm vé định cư Bulgaria sau khi du học? 2

Ngành y khoa rất có tương lai tại Bulgaria

Như vậy, nếu bạn đang ấp ủ giấc mơ định cư tại đất nước yên bình, xinh đẹp như Bulgaria thì hãy cân nhắc và lựa chọn chính xác ngành nghề để có thể ở lại sau khi du học nhé.

Xem thêm: Lấy quốc tịch Châu Âu thông qua con đường đầu tư vào Bulgaria

0909 337 657