Hướng dẫn cách tính điểm định cư Bulgaria diện tay nghề chính xác nhất hiện nay

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Bulgaria là một nước có tình hình an ninh chính trị ổn định với nền kinh tế phát triển cùng đời sống dân cư yên bình. Xét về mọi mặt, quốc gia này đều có thể đáp ứng được đa dạng các nhu cầu của người dân các nước trên thế giới có mong muốn định cư tại châu Âu. Để nâng cao chất lượng lao động lành nghề củng cố sức mạnh cho nền kinh tế trong nước, Bulgaria đã thực hiện đa dạng các phương án thúc đẩy, trong đó có lĩnh vực dân cư, cụ thể là mở rộng định cư theo diện tay nghề để thu hút nguồn lao động có tính chuyên môn cao trên thế giới.

Nếu muốn định cư Bulgaria theo diện tay nghề, một trong những điều cần phải chú ý và nắm vững được đó chính cách tính điểm định cư theo diện tay nghề của Bulgaria. Các tính điểm này không được chính phủ Bulgaria nêu ra như một quy định chính thống, tuy nhiên, hiểu rõ và sử dụng được nó sẽ giúp bạn biết được mình có bao nhiêu phần trăm cơ hội được duyệt qua hồ sơ theo diện này.

1. Về bằng cấp

Bằng cấp là mục mà cơ quan Bulgaria sẽ quan tâm chú ý đầu tiên khi xét duyệt hồ sơ của người đăng kí, đây là một cách khá khách quan để đánh giá khả năng chuyên môn và độ sâu kiến thức. Để được công nhận, tấm bằng của người đăng kí phải là chứng chỉ hoặc bằng cấp được Bulgaria hoặc nước ngoài công nhận bởi các hệ thống đánh giá và xét duyệt bằng cấp uy tín.
Trong mục này, điểm tối đa mà mỗi đương đơn có thể đạt được là 20 điểm và thấp nhất là 5 điểm trải dài trên nhiều loại bằng cấp khác nhau từ thấp đến cao. Cụ thể nội dung xét duyệt sẽ như sau:

 • Bằng Tiến sỹ và tương đương: 20 điểm
 • Bằng Thạc sĩ và tương đương: 18 điểm
 • Có trên 2 tấm bằng cử nhân đại học 15 điểm
 • Có 1 tấm bằng cử nhân đại học: 10 điểm
 • Bằng tốt nghiệp cấp 3: 7 điểm
 • Bằng tốt nghiệp cấp 2: 5 điểm

Cách tính điểm định cư Bulgaria diện tay nghề chính

Bằng cấp là không thể thiếu với hồ sơ định cư Bulgaria diện tay nghề

2. Khả năng ngôn ngữ

Khả năng ngôn ngữ của bạn sẽ được đánh giá rất cao khi xét duyệt các nội dung liên quan đến du học, định cư, hay bất cứ hoạt động nào có liên quan đến nước ngoài. Ngôn ngữ không chỉ tác động đến giao tiếp mà còn ảnh hưởng nhiều đến khả năng thích nghi, các hoạt động thiết yếu trong sinh sống khi định cư. Do đó, khả năng ngôn ngữ chính là nội dung thứ hai mà cơ quan chức năng Bulgaria xét với bộ hồ sơ định cư diện làm nghề.

>> Những điều nhà đầu tư cần nắm rõ khi định cư Bulgaria

Về khả năng ngôn ngữ sẽ có tối đa 20 điểm và xét về tiếng Anh, ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất ở Bulgaria - một nước năm trong khối EU. Thông thường, Bulgaria sẽ sử dụng IELTS để xét với cụ thể các mức điểm sau:

 • IELTS 6.0-6.5: 5 điểm
 • IELTS 6.5-7.0: 10 điểm
 • IELTS 7.0-7.5: 15 điểm
 • IELTS trên 7.5: 20 điểm

Cách tính điểm định cư Bulgaria diện tay nghề chính 1

IELTS là mục xét của khả năng ngôn ngữ

3. Kinh nghiệm làm việc

Ngoài bằng cấp ra, kinh nghiệm làm việc là một trong những điều quan trong thể hiện chất lượng tay nghê của đương đơn. Kinh nghiệm và thời gian làm việc đã trải qua giúp các cơ quan có thẩm quyền đánh giá chi tiết và khách quan nhất.

>> Lý do bạn chọn định cư Bulgaria làm trạm dừng chân kế tiếp là gì?

Chỉ những công việc toàn thời gian và được trả lương với đặc điểm làm việc ít nhất 30h/tuần mới được xét trong mục kinh nghiệm làm việc. Ngoài ra, công việc được xét phải nằm đúng nghề nghiệp mà đương đơn đề nghị xét duyệt.

Cụ thể phân bố điểm trong kinh nghiệm làm việc là:

 • 1 năm 5 điểm:
 • 2 – 3 năm: 10 điểm
 • 4-5 năm: 15 điểm
 • Trên 6 năm: 20 điểm

4. Thích nghi

 Ngoài những nội dung trên, khả năng thích nghi cũng chiếm một phần 20 điểm trong thang điểm định cư Bulgaria theo diện tay nghề. Khả năng thích nghi sẽ giúp chính phủ Bulgaria đánh giá được thời gian đương đơn hoàn toàn thích nghi và mức độ nắm bắt văn hóa Bulgaria của họ.

Khi xét duyệt về nội dung này, cơ quan của Bulgaria sẽ xét về thời gian đương đơn từng ở Bulgaria, khả năng ngôn ngữ của vợ/chồng/người thân của họ và số họ hàng đang thường trú tại Bulgaria. Nội dung cụ thể như sau:

 • Vợ/chồng/người thân đương đơn có trình độ ngoại ngữ IELTS 4.0 hoặc có thời gian sinh sống ở Bulgaria ít nhất 2 năm : 5 điểm
 • Đương đơn có thời gian học hoặc làm việc ở Bulgaria ít nhất 2 năm: 5 điểm
 • Đã sắp xếp được việc làm tại Bulgaria: 5 điểm
 • Có họ hàng, ruột thịt sống và là công dân, thường trú nhân tại Bulgaria: 5 điểm

>> Bulgaria và tấm hộ chiếu quyền năng

5. Độ tuổi

Độ tuổi giúp đánh giá được thời gian đương đơn có thể lao động và làm nghề khi qua quá trình duyệt hồ sơ định cư Bulgaria. Bạn càng trẻ, thời gian có thể cống hiến, làm việc và mang lại lợi ích cho xã hội sẽ càng dài và chất lượng hơn. Do đó, chính phủ Bulgaria cũng rất xem trọng độ tuổi và xem mục này là một trong những mục cần xem xét. Cụ thể mức điểm sẽ như sau:

 • 18-35 tuổi : 20 điểm
 • 35-40  tuổi: 10 điểm
 • 40-45 tuổi: 5 điểm

Cách tính điểm định cư Bulgaria diện tay nghề chính 2

Tuổi càng trẻ thời gian cống hiến và mang lại lợi ích cho xã hội sẽ càng cao hơn, do đó sẽ dễ được duyệt hồ sơ hơn

Như vậy, việc nắm cách tính điểm định cư Bulgaria theo diện tay nghề một cách chính xác sẽ mang lại nhiều lợi ích cho những người đang có ý định định cư ở đây. Với số điểm tối đa 100 điểm, điểm của đương đơn sẽ tỉ lệ thuận với phần trăm được duyệt hồ sơ, điểm càng cao khả năng được duyệt càng lớn. Nhìn chung theo thống kê nhiều trường hợp, thì đương đơn đạt được 60 điểm thì đủ điều kiện được duyệt định cư theo diện này

0909 337 657