Ireland đứng đầu mức độ hài lòng về công việc - cuộc sống

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Gần một nửa người lao động Ireland tận dụng khá tốt phong cách làm việc linh hoạt.

Dựa theo khảo sát mới nhất của Eurobarometer, cứ mỗi ba người châu Âu là có một người không thể tiếp cận với phong cách làm việc linh hoạt.

Khảo sát phát hiện rằng chỉ 4 trên 10 người (42%) có thể tận dụng lối làm việc linh hoạt này. Flexitime là hình thức làm việc linh hoạt phổ biến nhất, với 6 trên 10 người (58%) được tiếp cận đến mô tả rằng hình thức này khá phổ biến trong công ty hay các tổ chức nơi họ làm viêc hoặc từng làm. Công việc thời vụ (53%) cũng gần phổ biến không kém.

Tại Ireland, 47% người trả lời khảo sát rằng họ đã từng sử dụng lịch trình linh hoạt, trong khi 26% nói rằng tại công ty họ không hề có thứ này. 34% người Ireland được khảo sát nói rằng họ rất là hài lòng với sự cân bằng giữ công việc/việc học và đời sống cá nhân. 50% cũng cảm thấy tương đối hài lòng, trong khi 15% người còn lại thì không. So với toàn bộ châu Âu thì trung bình 20% dân số cảm thấy không hài lòng.

“Thật tuyệt khi biết rằng người Ireland nhìn chung đều hài lòng với sự cân bằng giữa công việc và đời sống của họ, nhưng tôi nghĩ rằng vẫn còn nhiều điều nên làm để hỗ trợ người lao động”, Thành viên Nghị viện châu Âu của Ireland Deirdre Clune nhận định.

“Chủ lao động phải công tác tốt để hỗ trợ lực lượng lao động. Chi phí nuôi dạy trẻ là một vấn đề lớn đối với những bậc phụ huynh và điều này được Chính phủ quan tâm sâu sắc. Một điều quan trọng khác là các hoạt động kinh doanh cũng đóng vai trò đáng kể.

“Đặc biệt đối với phụ nữ, trở lại với công việc sau thời kỳ sinh nở có thể khá là khó khăn và điều này thường ảnh hưởng đến cả gia đình. Tôi thường khuyến khích những chủ lao động trên khắp Ireland tạo điều kiện hỗ trợ để nhằm đảm bảo phụ nữ và nam giới đều có nhiều lựa chọn để tham gia vào hình thức làm việc linh hoạt khi có thể.

“Tại Nghị viện châu Âu đang có nhiều cuộc thảo luận sôi nổi liên quan đến vấn đề cải thiện sự cân bằng công việc và đời sống cho người dân châu Âu. Hiện tại tôi và đồng nghiệp đang nghiên cứu về vấn đề này và tôi hy vọng mọi việc sẽ tiến triển tích cực trong những tháng sắp tới”.

Trên khắp Liên minh châu Âu, phụ nữ phần lớn ít cảm thấy hài lòng với sự cân bằng công việc-đời sống hơn nam giới. Chỉ 4 trên 10 đàn ông châu Âu lựa chọn nghỉ phép chăm con, và con số này có thể thấp hơn nữa. Chưa đầy một nửa số đàn ông châu Âu (41%) đã xin nghỉ phép nuôi con hoặc đang suy nghĩ về việc này. Hơn nữa, có rất ít nam giới (32%) trả lời về việc này với thái độ tôn trọng việc nghỉ phép. Đáng chú ý, phần lớn phụ nữ châu Âu suy nghĩ về việc xin nghỉ thai sản (57% so với 32% đàn ông châu Âu). Một phần tư người dân châu Âu nói rằng rất khó có để người lao động xin nghỉ chăm con, số khác nói họ thường không được làm điều đó.

Về vấn đề việc làm thời vụ tại khắp châu Âu, phụ nữ có khuynh hướng ưa thích công việc thời vụ hơn nam giới (29% so với 21% nam giới).

0909 337 657