Lối sống tại Bồ Đào Nha có gì khác biệt?

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Cuộc sống tại Bồ Đào Nha

Cuộc sống tại Bồ Đào Nha

Tôi đã chuyển đến sống tại Bồ Đào Nha được chưa đến ba năm trước và mặc dù không quá khó để thích nghi, vẫn còn một số sự khác biệt về văn hoá giữa nước tôi và quốc gia này. Sau đây là một vài điểm tôi chợt nhớ ra:

Hôn nhau

Hãy sẵn sàng để đón nhận một nụ hôn bởi bất cứ ai là bạn bè, người thân, đồng nghiệp, và thậm chí cả những người mà bạn chưa từng gặp qua. Và mặc dù bạn có thể đã biết khá nhiều về họ và gặp hằng ngày, họ sẽ luôn hôn bạn mỗi khi gặp nhau. Đến hai lần luôn! Đàn ông và phụ nữ hôn nhau và các quý ông luôn bắt tay nhau. Nếu bạn gặp nhiều người và không cảm thấy dễ chịu khi phải hôn mọi người – vẫn có thể gỡ rối bằng cách hôn vào bàn tay của bạn, vẫy ra trước nhóm người đó và tuyên bố “Hôn rồi nhé!”,  chắc chắn sẽ làm họ thoả mãn.

Bạn thật là béo

Ở Bồ Đào Nha, mọi người thường sẽ lên tiếng nếu có ai đó trông béo, kể cả khi đối tượng đang đứng trước mặt. Kỳ lạ thay, cái người đối diện không cảm thấy bị xúc phạm. Đó có vẻ như là sự thật phải chấp nhận, nhưng không cố ý xúc phạm. Một người Ireland chắc chắn sẽ cảm thấy khó chịu. Một điều kỳ thú nữa là người “béo” đó không thực sự béo; họ chỉ hơi nặng một xíu thôi.

Đến nhà ai đó làm vài chai

Bạn không nên đến nhà uống chút bia để tán dóc. Họ sẽ cảm thấy kỳ lạ và có thể nghi ngờ. Tốt hơn là đi ra ngoài ăn một bữa hoặc mời họ đến nhà ăn. Người Ireland không quan tâm lắm về thức ăn, đôi khi nó lại làm cản trở văn hoá uống bia rượu nghiêm túc. Trong khi đó, thực phẩm lại là trung tâm vũ trụ trong văn hoá Bồ Đào Nha, mọi thứ đều bắt nguồn từ đó. Do đó, nếu bạn muốn mời bạn bè làm vài chai, tốt nhất là nên thêm vài dĩa mồi nhắm cho đa dạng.

Những sự khác biệt về lối sống mà bạn cần biết khi chuyển đến sống tại Bồ Đào Nha.

Nhảy múa

Một số người Ireland có thể nhảy, tôi thì chưa gặp một người như thế bao giờ, nhưng tôi vẫn chắc là họ có thật. Về mặt khác, TẤT CẢ người Bồ Đào Nha đều có thể nhảy múa. Họ đều được sinh ra với một loại gien “nhịp điệu” giúp họ cử động hông thật nhịp nhàng có thể khiến cho Nhà thờ Công giáo phải ái ngại. Chắc có gì đó liên quan đến mặt trời, ai biết được?

The Ball in the sky

Vào mùa xuân tại Bồ Đào Nha, tôi đeo kính râm và đổ mồ hôi nhễ nhại và nổi điên với sức nóng của mặt trời. Trong khi đó, người Bồ Đào Nha cứ chạy long nhong với áo khoác và khăn choàng cổ và cằn nhằn tại sao trời lạnh vậy. Họ mặc quần jean vào đầu mùa hè và thề có Chúa lúc đó mồ hôi đầm đìa một bãi luôn! Họ cũng không thường sử dụng kem chống nắng. Tôi đã hỏi nhiều người Bồ Đào Nha họ có thường sử dụng kem không, và có vẻ như phần lớn chỉ sử dụng khi đi nghỉ mát mùa hè tại Algarve. Thế nhưng trong mùa hè, người Bồ Đào Nha lại rám nắng trong khi người Ireland thì da lại hồng. Chắc là da người Bồ chịu đựng tốt hơn.

Mưa

Mưa khá ít ở Bồ Đào Nha còn mưa ở Ireland thì bất tận. Có vẻ lạ, nhưng cá nhân người Bồ Đào Nha cảm thấy bị xúc phạm bởi điều đó, nó khiến họ trở nên thảm thương và bức xúc. Tôi thì thích mưa ở Bồ Đào Nha hơn; điều này khá mới lạ bởi vì mưa chỉ xảy ra vào những tháng nhất định trong năm. Và mùa đông là mùa mà tôi thích nhất – mọi thứ đều xanh và cái lạnh thì dễ chịu. Người Bồ Đào Nha nghĩ tôi bị điên vì đi dạo dưới trời mưa.

Những sự khác biệt về lối sống mà bạn cần biết khi chuyển đến sống tại Bồ Đào Nha.

Tiếng ồn

Người Bồ Đào Nha khá là ồn ào. Khi tôi mới đến đây, tôi khá là lo lắng bởi một bà lão trên phố hét và la những người khác. Nghe cứ như là đang có xung đột vậy, nhưng sau cùng tôi nhận ra là họ chỉ đang nói chuyện bình thường. Mọi người, đặc biệt vào các sự kiện xã hội, cạnh tranh không khí dữ dội và nhìn từ xa trông có vẻ như đang cãi lộn kinh khủng, nhưng tất cả chỉ là một buổi chơi đêm như mọi khi.

Chó

Chó ở vùng quê Bồ Đào Nha thường xuyên được xích lại và được dùng để giữ nhà hơn là để làm bạn. Coi chừng bị gầm gừ và bị táp. Người Bồ Đào Nha không thường hay đi dạo trong vùng thôn dã, do đó những chú chó sẽ để ý đến bạn. Tôi nghĩ rằng người Ireland thân mật với những chú chó hơn và người Bồ Đào Nha thi thân mật với người hơn.

Những sự khác biệt về lối sống mà bạn cần biết khi chuyển đến sống tại Bồ Đào Nha.

Tính hài hước

Người Ireland thích tự chọc cho mình điên. Chúng tôi cũng thích ghẹo người khác, nhưng không quá thâm độc, và những trò đùa thường mang tính mỉa mai, nhạt nhẽo và thường nhắm vào bản thân. Tính hài hước của người Bồ Đào Nha có vẻ như xoay quanh những câu bông đùa tình dục. Ngực và mông thì ổn. Đôi khi tôi hay thấy người ta đề cập đế kích cỡ những thứ trên trước mặt người khác. Người đó không bao giờ cảm thấy bị xúc phạm, nhưng dù sao đi nữa đi không bao giờ lấn sang vấn đề hở hang

Kích cỡ đồ uống

Khi đến đây lần đầu, tôi đã cười thầm khi nhìn thấy những tách cà phê tí hon dành cho trẻ em. Nhưng rồi tôi sớm tắt cười khi uống liên tục hai tách và tim tôi bắt đầu đập nhanh. Những loại cà phê mạnh nhất được chứa trong những ly đựng nhỏ. Bạn cũng sẽ để ý người Bồ Đào nha uống bia trong những chai nhỏ. Rồi bạn còn sẽ thấy hàng đống những chai bia nhỏ này đầy trên bàn và không ai uống trong ly cả, nhưng có lý do tốt đằng sau việc này. Không ai muốn bị quá chén, do đó mà mọi người luôn chọn chai nhỏ để có thể luôn tươi tỉnh.

Trẻ em thức khuya

Người Bồ Đào Nha rất thân thiện với trẻ em. Bọn trẻ đều không nằm ngoài các lễ hội hoặc đời sống xã hội. Việc những đứa trẻ còn thức và chạy rông khắp phố vào lúc nửa đêm hoặc thậm chí 1 giờ sáng là bình thường. Tại Ireland, người vị thành niên phải rời khỏi các quán rượu vào lúc 9 giờ tối. Ở Bồ Đào Nha không có thái độ này.

0909 337 657