Malta và Bulgaria, con đường nào dễ hơn cho nhập tịch Châu Âu

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Malta và Bulgaria với những khác nhau về địa lý và khí hậu, cũng như những chương trình nhập tịch. Mỗi quốc gia thuộc khối liên minh Châu Âu này luôn có những nét hấp dẫn thu hút đầu tư định cư của công dân khắp nơi trên thế giới. Để đưa ra quyết định tốt nhất, hãy cùng First Global Visa tìm hiểu những điều kiện bên dưới để hiểu rõ hơn về con đường để nhập tịch hai đất nước xinh đẹp Malta và Bulgaria này.

Đặc điểm khí hậu vùng miền và những điều ước quốc tế đặc trưng của hai nước

Hai nước đều là thành viên chính thức của liên minh Châu âu EU, Matla gia nhập EU năm 2004 còn Bulgaria gia nhập năm 2007. Hai đất nước đều là những quốc gia xinh đẹp thu hút khách du lịch. Bulgaria có những khu nghỉ mát lý tưởng cùng khí hậu lạnh thích hợp cho phát triển những môn thể thao mùa đông của Châu Âu, trong khi đó Malta có vị trí chiến lược quan trọng nằm trong một hòn đảo của Địa Trung Hải, có khả năng phát triển cảng biển. Đều là thành viên EU nên công dân hai nước thuận tiện trong việc đi lại, làm việc, học tập, nghiên cứu lẫn nhau cũng như các nước trong khối khác.

>> Mua nhà ở Bulgaria có thể được cấp visa thường trú hay không?

Quốc kì Malta và Bulgaria
Malta hay Bulgaria sẽ là sự lựa chọn đầu tư trong tương lai của bạn?

Việc nhập tịch liệu có thuận tiện và dễ dàng?

Công dân Bulgaria bằng nhiều hình thức đầu tư khác nhau, có thể thông qua cổ phiếu, trái phiếu hay mua bất kỳ tài khoản tài chính ngân hàng nào. Mức phí phải chi trả cho quá trình đầu tư đòi hỏi ít nhất là 1.024.000 EUR. Đây là chi phí cho những khoản đầu tư ở mọi giai đoạn, và bạn sẽ là người chủ sở hữu hợp pháp các khoản đầu tư của mình, sau đó bạn sẽ được nhận lại tất cả các khoản lãi. Những khoản đầu tư này chính phủ Bulgaria đánh giá là không mang lợi ích đáng kể cho nền kinh tế, vì tất cả tiền thu đầu tư đều dành cho tài khoản của người nộp đơn, không phải cho chính phủ. Cần phân biệt rõ giữa đầu tư và chi phí. Đầu tư là hoạt động mà chủ thể sử dụng các nguồn lực tài chính, vật chất, trí tuệ để đầu tư sản xuất kinh doanh trong một thời gian nhằm thu về lợi nhuận và các lợi ích kinh tế xã hội. Chi phí là số tiền bỏ ra chi trả cho các hoạt động sản xuất kinh doanh. Chúng có tác dụng qua lại và chi phối lẫn nhau. 

>> Lấy quốc tịch Châu Âu thông qua con đường đầu tư vào Bulgaria

Ngân hàng tại Bulgaria
Công dân Bulgaria bằng nhiều hình thức đầu tư khác nhau, có thể thông qua cổ phiếu, trái phiếu hay mua bất kỳ tài khoản tài chính ngân hàng nào.

Ở quốc đảo Malta xinh đẹp, để có thể tham gia chương trình nhập tịch, bạn phải chi trả một khoản phí không nhỏ cho chính phủ. 650.000 EUR là số tiền người nộp đơn chính phải đóng, ngoài ra vợ và con nhỏ của bạn sẽ phải trả 25.000 EUR, mỗi người con khác nếu là người lớn sẽ phải trả 50.000 EUR/người. Chi phí này sẽ được thanh toán cho chính phủ Malta, nó được xem là đặc ân vì bạn sẽ là công dân trong tương lai của họ, và hiển nhiên số tiền này là chi phí, không hoàn lại.

Ngoài những chi phí trên, bạn còn phải đầu tư thêm mức phí là 350.000 EUR vào lĩnh vực bất động sản, tất cả số tiền này được tính vào “đầu tư” chứ không phải là “chi phí”. Bên cạnh các khoản này, chính phủ Malta còn áp dụng các điều kiện bổ sung cho việc nhập quốc tịch của bạn, cụ thể như yêu cầu quyên góp ủng hộ cho một tổ chức từ thiện hoặc những khoản phúc lợi nào đó tương tự. Nâng tổng khoản phí bạn phải chi trả để có thể trở thành công dân của đảo quốc này là 900 000 EUR - không hoàn lại

Thời gian lấy quốc tịch có lâu không?

Tùy thuộc vào những điều kiện cụ thể cùng những yếu tố tác động, bạn có thể sở hữu quốc tịch Bulgaria trong khoảng 18 tháng còn đối với Malta thì khoảng 12 đến 36 tháng. Đều là thành viên của liên minh Châu âu EU, nên nếu bạn trở thành công dân mới của hai quốc gia này, bạn cũng sẽ có được những quyền lợi công dân châu Âu - quyền đi lại, sinh sống, làm việc, học tập, mua bán bất động sản có sẵn cho EU. Một số trường hợp ngoại lệ như quyền bỏ phiếu bầu cử thì được tiến hành bởi công dân các nước sống trên lãnh thổ của mình (công dân Bulgaria có quyền bỏ phiếu ở Bulgaria còn công dân Malta có quyền bỏ phiếu ở Malta), còn lại mọi công dân sống trên lãnh thổ của Liên minh Châu âu Eu đều được đối xử bình đẳng như nhau.

Công dân châu Âu
Nếu bạn trở thành công dân mới của hai quốc gia này, bạn cũng sẽ có được những quyền và đặc quyền giống nhau ở tất cả các nước EU

Mặc dù giới chức trách Liên minh Châu Âu (EU) có những chính sách ưu đãi về hỗ trợ Visa trong tất cả các nước thuộc khối liên minh của mình, tuy nhiên nó vẫn chưa được áp dụng thi hành đầy đủ. Tổng cộng, Malta có một lợi thế nhỏ so với Bulgaria là khoảng 5 quốc gia có thể được truy cập miễn thị thực khi sử dụng hộ chiếu Malta. Sự bất bình đẳng này trong tương lai sẽ được loại bỏ theo chỉ thị của EU, do đó Malta được đánh giá cao điểm hơn Bulgaria.

Nên chọn nhập tịch Malta hay Bulgaria

Cả hai quốc gia Châu Âu này đều luôn là những điểm đến lý tưởng để định cư. Tuy nhiên với đặc điểm khí hậu phù hợp cho hoạt động ngoài trời vào mọi mùa, khung cảnh thiên nhiên đẹp, bên cạnh đó Sofia là một thành phố phát triển và năng động bậc nhất, với những điều kiện phát triển, định cư Bulgaria có lẽ là lựa chọn phù hợp hơn cho việc du lịch, học tập, làm việc của bạn.

Như vậy, qua những phân tích và định hướng cũng như những thế mạnh của hai nước trong quy định nhập tịch. Trên cơ sở những đánh giá, định hướng đó, bạn đọc có thể tự nhận định và đưa ra quyết định của mình, sao cho phù hợp nhất, gắn với quyền và lợi ích mà mình được hưởng. Nếu bạn quan tâm tới định cư Bulgaria và nhập tịch châu Âu, hãy liên hệ với First Global Visa, đội ngũ chuyên gia di trú hàng đầu của chúng tôi sẽ là cầu nối, là hậu phương vững chắc giúp giấc mơ trở thành công dân toàn cầu của bạn và gia đình nhanh chóng thành hiện thực.

0909 337 657