Mùa hè nhiều kỷ lục của ngành năng lượng mặt trời châu Âu

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Ngày bắt đầu dài hơn ở Úc, còn nhiệt độ thì trở nên ấm lên và điều này có nghĩa là những người bạn ở Bắc bán cầu của chúng ta sắp sửa phải nói lời tạm biệt với mùa hè gắt nắng - gắt đến nổi ngành công nghiệp năng lượng mặt trời châu Âu đạt một loạt các kỷ lục mới trong khi các ngành công nghệ sản xuất điện khác gặp nhiều khó khăn.

SolarPower Europe, cơ quan thương mại năng lượng mặt trời của châu Âu, đã nêu bật một số các kỷ lục này trong bài báo gần đây, bài báo chủ yếu tập trung vào sức mạnh của ngành công nghiệp năng lượng mặt trời ở khu vực khi các ngành công nghệ khác bị ảnh hưởng.

"Khắp châu Âu, các kỷ lục đã bị phá vỡ," James Watson, Giám đốc điều hành của SolarPower Europe cho biết. “Ở Anh, lượng năng lượng mặt trời đã phá kỷ lục về sản lượng hàng tuần tính từ 21 đến 28 tháng 6 khi tạo ra 533 GW năng lượng, điều này khiến năng lượng mặt trời vượt qua khí đốt và trở thành nguồn năng lượng số một trong nước vào giai đoạn đó”.

Tuy nhiên, vào quý đầu năm 2018, ngành năng lượng mặt trời ở Anh chứng kiến mức giảm sụt trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm ngoái, từ 1.6 TW (1,600 GW) trong quý đầu năm 2017 xuống còn 1.5 TW (1,500 GW) trong quý đầu năm 2018, theo số liệu thống kê của Chính phủ công bố hồi cuối tháng 6.

“Vào tháng 7, lượng năng lượng mặt trời cũng đạt mức cao mới ở Đức với sản lượng điện mặt trời kỷ lục là  6,17 TW (6,170 GW). Đan Mạch đạt 361 giờ nắng vào tháng Năm, dẫn đến tăng 33% sản lượng điện mặt trời và phá vỡ các kỷ lục trước đó”, Watson nói thêm.

"Một trong những tác động phụ của sóng nhiệt năm nay là lượng kỷ lục về sản xuất điện mặt trời", Watson tiếp tục và ông đề cập đến cơn sóng nhiệt khổng lồ ở châu Âu năm 2018 đã dẫn đến nhiệt độ đạt mức kỷ lục và cháy rừng tại nhiều nơi ở châu Âu suốt cả mùa Xuân và Hè. “Từ nước này đến nước khác, ngành năng lượng mặt trời đã thiết lập các cột mốc ấn tượng mới và xác nhận vai trò quan trọng của ngành này trong ngành năng lượng điện của châu Âu.”

"Trong khi đó năng lượng mặt trời với quy mô lớn lại không mấy thành công trong ngành năng lượng truyền thống," Aurelie Beauvais, Giám đốc chính sách của SolarPower Europe bổ sung thêm.

“Thí như ở Pháp và Đức, cả hai nhà máy điện và nhà máy hạt nhân đều phải ngừng hoạt động vì họ không thể sử dụng lượng nước khổng lồ để làm mát các nhà máy điện của họ nữa - dẫn đến việc gián đoạn cung cấp tủa các cơ sở này.

“May mắn thay, mục đích của ngành năng lượng mặt trời là đem lại nguồn năng lượng mà những ngành công nghệ này không thể cung cấp và vì năng lượng mặt trời giữ cho điện lưới ổn định và cung cấp điện cho người tiêu dùng ở châu Âu”.

"Các chủ sở hữu năng lượng mặt trời cũng đã đạt được năng suất cao đáng kể, cho thấy tầm quan trọng của các cơ sở với quy mô nhỏ để chuyển đổi năng lượng một cách thành công. Đây là lý do tại sao luật Thiết kế thị trường điện phải khuyến khích các cơ sở có quy mô nhỏ và hỗ trợ trong khuôn khổ cho phép để họ phát triển mạnh. ”

0909 337 657