Ngành công nghiệp gió sẵn sàng cho “Một năm phát triển” tại Đông Âu

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Ngành công nghiệp năng lượng gió sẵn sàng cho “năm phát triển” khắp Đông Âu, theo báo cáo mới từ Wood Mackenzie Power & Renewables dự đoán rằng khu vực sẽ tăng 16 gigawatt (GW) công suất trong 10 năm tới.

Trang tại gió Ulyanovsk, trang trại gió đầu tiên của Nga.

Ảnh: Fortum

 

Báo cáo mới Tương lai thị trường năng lượng gió Đông Âu năm 2018 dự báo rằng từ năm 2018 đến năm 2027, tăng trưởng hàng năm kép ở Đông Âu là 9%, chủ yếu thông qua việc giới thiệu các chương trình đấu giá cạnh tranh ở Nga và Kazakhstan và các cuộc đấu giá được đề xuất tại Ba Lan và Ukraine vì khu vực này chủ yếu bỏ qua giai đoạn biểu giá điện hỗ trợ (FiT) phát triển năng lượng gió như ở Bắc và Tây Âu. Thí như các buổi đấu giá cạnh tranh đã dẫn đến sự tăng trưởng thần kì ở Brazil và Ả Rập Saudi và giờ đây Đông Âu đang trên tinh thần đón đợt tăng trưởng đó.

Sohaib Malik, nhà phân tích nghiên cứu Wood Mackenzie và là tác giả chính của báo cáo, đã có cuộc trao đổi với tôi qua email cho biết: “Quan trọng nhất là việc thực hiện các cơ chế đấu giá tại các thị trường hàng đầu trong khu vực để gặt hái những lợi ích từ việc giảm chi phí năng lượng gió. Các nhà máy điện đốt than lâu năm và các quy định chặt chẽ hơn về khí thải ở các nước thành viên EU sẽ thúc đẩy việc tăng trưởng sau năm 2020.”

Báo cáo được công bố bởi Wood Mackenzie Power & Renewables gồm nhóm chuyên gia phân tích kết quả từ việc sáp nhập năng lượng mặt trời, tích trữ năng lượng và các chuyên gia lưới điện trước đây của GTM Research, chuyên gia tư vấn và các nhà phân tích năng lượng gió của MAKE và nhóm năng lượng toàn cầu từ Wood Mackenzie.

Điều bất ngờ là Nga sẽ dẫn đầu trong thập kỷ tới vì  nhiều tiện ích sẽ được kết nối nhờ vào lượng công suất tăng 3,2 GW từ năm 2021 đến năm 2024. Mặt khác, Ukraine dự kiến sẽ thay đổi biểu giá điện hỗ trợ FiT của họ vào cuối năm 2019, và theo các nhà phân tích của Wood Mackenzie thì điều này sẽ tạo ra sự cạnh tranh gay gắt hơn giữa các nhà phát triển trong nước và trong việc giảm chi phí năng lượng gió.

Sohaib Malik nói: “Các nhà phát triển sẽ tăng 60% công suất như đã dự báo tại Nga, Ba Lan và Ukraine để thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường khu vực.”

Các khu vực khác cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong thập kỷ tới trên khắp Đông Âu, nhưng một phần là do Ba Lan dẫn đầu.

“Ba Lan sẽ sớm lại là thị trường thống trị khu vực sau khi luật sửa đổi bổ sung được đưa vào luật tái tạo năng lượng vào tháng 7 năm 2018. Luật sẽ cho phép các dự án năng lượng gió được cấp phép nhưng hoãn đấu giá trước đây được tham gia vào các cuộc đấu giá”, Sohaib Malik giải thích. “Sự phát triển này tạo ra một lực thúc đẩy lớn cho thị trường năng lượng gió Ba Lan.”

“Chúng tôi hy vọng các động khai thác than đáng kể ở Hungary, Ba Lan và Romania sẽ ngừng lại sau năm 2020 do các nhà máy điện đốt than đã tồn tại rất nhiều năm và do cả những quy định có phần chặt chẽ hơn về khí thải”, Malik nói thêm. “Khi ngành năng lượng gió mang tính cạnh tranh hơn nhờ vào sự giảm chi phí công nghệ và lợi ích môi trường, nó sẽ là lựa chọn khả thi để thay thế năng lượng điện than ở các nước thành viên EU trong khu vực.”

Năng lượng gió khu vực Đông Âu cũng sẽ hỗ trợ sự phát triển của các thị trường năng lượng gió mới nhưng nhỏ hơn như Armenia, Azerbaijan, Georgia và Slovakia để đảm bảo sự tăng trưởng lâu dài của ngành năng lượng gió trong khu vực.

0909 337 657