Nhà thầu năng lượng mặt trời của Bồ Đào Nha thu hút đến 300 nhà đầu tư tiềm năng

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Chính phủ Bồ Đào Nha lên kế hoạch phân bổ hơn 2 GW công suất điện mặt trời thông qua 2 thương vụ mua lại diễn ra vào tháng Sáu và tháng Một. Trong số những nhà đầu tư tiềm năng vốn được Thư ký Nhà nước về Năng lượng,  João Galamba, mong đợi sẽ được gặp mặt, có nhiều người trong số đó là nhà đầu tư Bồ Đào Nha và nhà đầu tư người nước ngoài.

Trại năng lượng mặt trời Ourika nằm tại Orique, miền Nam Bồ Đào Nha.

“Trong chính phủ, có đến 300 tổ chức, hội đoàn khác nhau quan tâm đến vấn đề đấu thầu năng lượng mặt trời”. Chỉ với một dòng tweet liên kết với một bài báo của tập đoàn Sapo - một tờ báo về tài chính – Thư ký Nhà nước về Năng lượng, João Galamba đã cho thấy thương vụ thu mua năng lượng mặt trời đầu tiên của Bồ Đào Nha đã gây nhiều chú ý đến thế nào. Sau đó ông nói thêm rằng ông sẽ sớm gặp gỡ với gần 300 nhà đầu tư tiềm năng tại Phòng thí nghiệm Quốc gia về Xây dựng Dân dụng (LNEC).

“Có rất nhiều công ty và tập đoàn đa dạng, từ doanh nghiệp cỡ nhỏ, vừa, cho đến doanh nghiệp cỡ lớn, thuộc sở hữu của người Bồ Đào Nha hay nước ngoài; công ty tài chính; các quỹ đầu tư hoặc các công ty luật đại diện cho khách hàng của họ”, Galamba phát biểu trong một cuộc họp báo.

Thông tin chi tiết về nhà thầu trong tháng Sáu

Theo Sapo, Galamba tiết lộ rằng chính phủ Bồ Đào Nha sẽ phân bổ 1,4 GW năng lượng mặt trời trong phiên đấu giá đầu tiên diễn ra vào tháng Sáu, không phải 1,32 GW như đã thông báo trước đó. Tuy nhiên, ta nên nhớ rằng mức công suất dự kiến cho thương vụ thu mua đã bị thu hẹp từ con số ban đầu là 1,7 GW.

Trong số 1,4 GW mức công suất sẽ được mang ra đấu giá, có đến 750 MW sẽ được phân bổ cho các dự án tại vùng Centro thuộc miền Bắc Trung Bộ của Bồ Đào Nha, còn 340 MW sẽ được phân bổ cho vùng Lisboa e Vale, miền Trung của đất nước. Những khu vực khí hậu ấm áp hơn tại phía Nam, chẳng hạn như vùng Alentejo và Algarve, sẽ chỉ nhận đươc 235 MW và 30 MW.

Các đề xuất dư án, theo báo Publico, phải được trình lên trong khoảng thời gian từ ngày 17-6 đến ngày 30-6. Những nhà phát triển dự án sẽ có được cơ hội trình ra 2 loại đề xuất: Một là có giá cố định thấp hơn giá trần, vốn sẽ thấp hơn giá thị trường; và hai là chịu một mức thuế bất định, vốn kèm theo một điều kiện thanh toán đền bù cho hệ thống điện. Nếu thắng thầu, họ sẽ được cấp 15 năm PPA.

Phiên đấu giá thứ hai vào tháng Một

Phiên đấu giá tháng Sáu được kỳ vọng sẽ thu hút đến gần 1,12 tỷ euro vốn đầu tư, với trung bình khoảng EUR800.000 sẽ được đầu tư vào mỗi MW công suất được lắp đặt, theo ông Galamba phát biểu trong cuộc họp báo. Hồi cuối tháng Năm, Galamba cũng đã tiết lộ rằng một phiên đấu giá thứ hai cho 700 MW sẽ được tổ chức vào tháng Một năm sau.

Chính phủ cấp Bồ Đào Nha đã chấp thuận phân bổ 1,2 GW cho các dự án điện mặt trời dân dụng vào cuối tháng Một năm nay. Trong khi đó, quá trình xây dựng đã diễn ra tại vài trại năng lượng mặt trời “chưa được trợ cấp” của Bồ Đào Nha.

0909 337 657