Những dấu mốc quan trọng trong lịch sử Bồ Đào Nha

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Những dấu mốc quan trọng trong lịch sử Bồ Đào Nha

24 tháng Sáu, 1128: Trận chiến São Mamede

Một cuộc tranh chấp diễn ra giữa hoàng tử Afonso Henriques và mẹ ông, bà Theresa. Ông chiến thắng cuộc chiến tranh chấp và xưng vương trên đất nước Bồ Đào Nha.

5 tháng Mười, 1143: Hiệp ước Zamora

Sự kiện về ngày độc lập của Bồ Đào Nha. Vua Afonso Henriques, hay còn được biết đến là Afonso Đệ nhất, trở thành vị vua đầu tiên của Bồ Đào Nha.

14 tháng Tám, 1385: Trận chiến Aljubarrota

Một cuộc giao tranh giữa quân đội Bồ Đào Nha và quân đội Castilla. Quân Castilla bị đánh bại, chấm dứt thời kỳ loạn lạc kéo dài từ năm 1383 – 1385.

21 tháng Tám, 1415: Chinh phạt Ceuta

Cuộc chiến được thực hiện bởi quân đội của vua John Đệ nhất.

1434: Chuyến hành trình vòng quanh Vịnh Bojador

Nhà hàng hải Gil Eanes mở ra một con đường cho những khám phá mới.

1488: Chuyến hành trình vòng quanh Mũi Hảo Vọng

Bởi nhà hàng hải Bồ Đào Nha Bartolomeu Dias. Mở ra một con đường liên kết Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương và mở ra một tuyến đường đến Ấn Độ.

07 tháng Sáu, 1494: Hiệp ước Tordesillas

Tại thị trấn Tordesillas của xứ Castilla, Vương quốc Bồ Đào Nha và Quân vương của xứ Castilla ký kết một hiệp ước chia đôi “những vùng đất mới đã phát hiện và đang chờ được phát hiện”.

1497 – 1499: Khám phá ra tuyến đường biển đến Ấn Độ

Cuộc hành trình thực hiện bởi nhà hàng hải Bồ Đào Nha Vasco da Gama. Đây là một trong những chuyến hành trình nổi tiếng nhất trong thời đại Khám phá.

22 tháng Tư, 1500: Phát hiện vùng đất Brazil

Nhà hàng hải Pedro Álvares Cabral dong buồm ra khơi vào tháng Ba từ Bồ Đào Nha để tìm đường đến Ấn Độ. Một cơn bão dữ dội buộc ông phải đổi hướng và đi về hướng Tây Nam, với kết quả là ông đã đặt chân lên vùng đất Ilha de Vera Cruz tại Nam Mỹ.

01 tháng Mười hai, 1640: Khôi phục nền độc lập

Một cuộc đảo chính mang tính cách mạng bởi một tổ chức tên “40 Tên Mưu Đồ” ngăn không cho Triều đại của vua Philippine xứ Castilla xoá bỏ nền độc lập của Bồ Đào Nha.

01 tháng Mười một, 1755: Động đất ở Lisbon

Trận động đất huỷ diệt thủ đô Lisbon và ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn của vùng duyên hải Algarve và Setúbal. Theo sau trận động đất này là một cơn sóng thần (có những đợt sóng cao 20m) và những trận hoả hoạn kinh hoàng, dẫn đến cái chết của hơn 10.000 người. Mạnh 8,7 đến 9 độ Richter, đây là một trong những trận động đất mạnh nhất lịch sử.

18 tháng Mười, 1807: Cuộc xâm lăng lần thứ nhất của Napoleon.

Napoleon và một đoàn quân Pháp chỉ huy bởi Tướng Juno xâm lăng Bồ Đào Nha, buộc hoàng gia Bồ Đào Nha chạy sang Brazil (1807 – 1821). Quân Pháp bị đánh bại với sự trợ giúp từ quân đội Anh chỉ huy bởi tướng Wellington.

01 tháng Hai, 1908: Hạ sát nhà vua

Tại cung điện Terreiro do Paço ở Lisbon, vua Charles và con trai và người kế vị, Thái tử Luís Filipe xứ Bragança bị ám sát.

05 tháng Mười 1910: Nền cộng hoà ra đời

Một cuộc cách mạng sắp xếp bởi Đảng Cộng hoà Bồ Đào Nha lật đổ nền quân chủ và thiết lập một chế độ cộng hoà tại Bồ Đào Nha.

28 tháng Năm, 1926: Độc tài quân sự.

Một cuộc đảo chính quân sự chống Quốc hội chấm dứt nền Cộng hoà thứ nhất. Điều này dẫn đến sự hình thành một nền độc tài quân sự, mở đường cho Tướng Carmona làm Tổng thống.

1930 – 1974: Thời Salazar

António de Oliveira Salazar, một nhà kinh tế và giáo sĩ trẻ tuổi, trở thành người đứng đầu Chính phủ. Vào năm 1933, ông củng cố nền độc tài qua việc thông qua một Hiến pháp mới và giải tán mọi đảng phái chính trị. Estado Novo (Nhà nước mới) ra đời.

1961 – 1974: Chiến tranh thuộc địa

Một thời kỳ giao tranh giữa Lực lượng Vũ trang Bồ Đào Nha và các phong trào độc lập tại các lãnh thổ hải ngoại như Angola, Guinea-Bissau và Mozambique từ năm 1961 – 1974.

25 tháng Tư, 1974: Cách mạng Hoa Cẩm Chướng.

Vào những giờ phút đầu tiên của ngày 25/4, lực lượng quân đội chiếm giữ phòng thu của đài phát thanh Bồ Đào Nha (Rádio Clube Português) và thông báo qua radio về ý định khôi phục nền dân chủ cho Bồ Đào Nha. Họ phát sóng những bài hát bị nhà nước cấm, chẳng hạn như “Grândola Vila Morena”, vốn được dùng làm dấu hiệu khởi đầu cuộc đảo chính. Ban đầu chỉ là một cuộc đảo chính biến hoá thành một cuộc cách mạng. Một cửa hàng hoa trưng bày hoa cẩm chướng, đầu tiên là dành cho binh lính - họ gắn cành hoa vào trong nòng súng, rồi sau đó cho dân thường, gắn hoa lên nực. Kết quả là cuộc cách mạng nổi lên và nền dân chủ được khôi phục. Một năm sau, người dân Bồ Đào Nha được bầu cử tự do lần đầu tiên trong đời.

12 tháng Sáu, 1985: Tham gia Liên minh châu Âu

Bồ Đào Nha ký kết một hiệp định để gia nhập Cộng đồng Kinh tế châu Âu (EEC). Tại Tu viện Jerónimos, Thủ tướng Mário Soares dẫn đầu phái đoàn để hợp thức hoá việc gia nhập.

0909 337 657