Những di tích lịch sử tại Bồ Đào Nha

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Sau đây là danh sách những di tích lịch sử hấp dẫn nhất khi bạn viếng thăm Bồ Đào Nha, trong số đó có tháp Belem, lâu đài Thánh George và Cung điện Quốc gia Pena. Những địa điểm nổi tiếng khác thường là Nhà thờ Lisbon, Di tích thành Troy La Mã và Đài tưởng niệm Vimeiro.

Chúng tôi đã biên soạn lại những bài viết hướng dẫn đi đến những địa điểm văn hoá, những di tích lịch sử và khu tưởng niệm tại Bồ Đào Nha và đúc kết  danh sách  top 10 những địa danh nổi bật, cũng như một danh sách đầy đủ những địa điểm lịch sử tại Bồ Đào Nha mà bạn không nên bỏ qua!

1. THÁP BELEM

THÁP BELEM

Tháp Belem là một ngôi pháo đài thời Trung cổ sừng sững bên bờ sông Tagus tại thủ đô Lisbon và là biểu tưởng cho Thời đại Khám phá. Được xây dựng giữa năm 1514 và 1520, tháp Belem đôi khi còn được biết đến là Toà thap Thánh Vincent từ việc xây dựng ngôi tháp này là để chúc mừng chuyến thám hiểm đến Ấn Độ của nhà hàng hải Bồ Đào Nha nổi tiếng, Vasco da Gama.

Hiện tại, với vị thế là Di sản Thế giới UNESCO cùng với Tu viện Jeronimos, tháp Belem là một tuyệt tác làm từ những tường thành vững chãi và các đường nét tinh xảo. Được xây dựng vào thời vua Manuel, nó được cho là một trong những tuyệt tác kiến trúc thời bấy giờ - lối kiến trúc Manueline. Tuy nhiên, công trình này cũng có một phần phong cách Moor, chẳng hạn như tháp canh được trang trí tinh xảo.

2. LÂU ĐÀI THÁNH GEORGE

LÂU ĐÀI THÁNH GEORGE

Lâu đài Thánh George ở thủ đô Lisbon là một toà thành thời Trung cổ nằm yên vị trên đỉnh những dãy đồi cao nhất thành phố và trông ra sông Tagus.

Ngày nay, mọi người thường đến lâu đài này để chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt vời ra khắp Lisbon khi ở trên tháp Ulysses. Lâu đài này cũng có một số buổi triển lãm, bao gồm một buổi thuyết trình đa phương tiện về lịch sử thành phố và một không gian rộng rãi cho việc triển lãm ngắn ngày, cũng như một số bãi đất trống và thành luỹ để khám phá. Một số di tích khác như tàn tích một bức tường của người Moor, vốn được xây dựng lại bởi vua Ferdinand Đệ nhất vào những năm 1370.

3. CUNG ĐIỆN QUỐC GIA PENA

CUNG ĐIỆN QUỐC GIA PENA

Cung điện Quốc gia Pena là một trong những tuyệt tác nổi bật nhất của chủ nghĩa lãng mạn vào thế kỷ 19. Công trình kỳ thú sặc sỡ nằm trên một đỉnh núi phủ đầy sương mù này là một phần của Phong cảnh Văn hoá của Sintra thuộc Di sản Thế giới UNESCO.

Cung điện thường mở cửa cho khách du lịch và có phần ngoại thất đẹp như tiên cảnh pha trộn với những đường nét trang trí nổi bật và tinh xảo. Nếu như phần cung điện chưa đủ gây chú ý thì bạn có thể tìm đến công viên xinh đẹp với những dãy vườn tược xanh tưới, những hang động nên thơ, những ao hồ và đài phun nước trang trí đầy những bức chạm khắc tinh xảo.

4. NHÀ THỜ LISBON

NHÀ THỜ LISBON

Nhà thờ Bồ Đào Nha là một trong những công trình lâu đời nhất thành phố. Được xây dựng vào giữa thế kỷ 12, Nhà thờ Lisbon được xây dựng sau khi quân đoàn Thập tự chinh lãnh đạo bởi vua Afonso Henriques giành lại được thành phố từ tay người Moor.

Ban đầu được xây dựng theo lối kiến trúc La Mã, nhà thờ Bồ Đào Nha đã trải qua nhiều đợt xây lại và trùng tu nhiều lần, một phần là do thiệt hại từ các trận động đất. Kết quả là như ngày nay, công trình thành luỹ đồ sộ này cũng sở hữu nhiều chi tiết của những lối kiến trúc khác, đặc biệt là Baroque.

5. TÀN TÍCH THÀNH TROY LA MÃ

Tàn tích thành Troy của người La Mã tại Bồ Đào Nha chứa đựng những di chỉ của một trung tâm giao thương cổ đại đã phát triển thành một khu dân cư nhỏ.

Du khách đến tham quan tàn tích có thể khám phá khu vực ướp muối cá rộng lớn, một dãy nhà tắm La Mã, một lăng mộ cổ và nghĩa trang, và tàn tích của khu dân cư. Khu vực này cũng sở hữu một thánh đường Thiên chúa giáo sơ khai, mặc dù nơi này chỉ được tham quan khi có hướng dẫn viên. Tại đây còn có một máy phát đọc thông tin vòng quanh khu tàn tích với đầy những tấm bảng hướng dẫn.

6. NHÀ THỜ FARO

Nhà thờ Faro hay còn được biết đến với tên gọi “Se” được xây dựng trên một quảng trường La Mã, nay được xây dựng thành một đền thờ sau khi khu vực này trở về sự cai trị của người Thiên chúa vào năm 1249. Kể từ đó, nhà thờ Faro đã hứng chịu nhiều thiệt hại và sự huỷ diệt từ những đợt tấn công và thiên tai, chẳng hạn như trận động đất kinh hoàng năm 1755.

Ngày nay, với sự pha trộn giữa ảnh hưởng kiến trúc Phục hung và Baroque, nhà thờ Faro sẽ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm mỹ thuật độc đáo, đặc biệt là từ những lá vàng tao nhã và những viên gạch thế kỷ 17 & 18 tinh xảo.

7. CHIẾN TRƯỜNG BUSSACO

Bãi chiến trường Bussaco tại Bồ Đào Nha từng là một vùng đất lưu lại chiến thắng của liên quân Anh-Bồ trước người Pháp trong Chiến tranh Bán đảo Iberia.

Trận chiến diễn ra vào ngày 27 tháng Chín, năm 1810. Quân đồng minh lãnh đạo bởi Công tước xứ Wellington. Du khách có thể viếng thăm trụ sở của Nguyên soái người Pháp André Masséna và bảo tàng quân sự gần đó.

8. TÀN TÍCH LA MÃ SAO CUCUFATE

Tàn tích này, vốn cũng được biết là Villa Aulica, có tuổi đời khá lâu, từ thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, mặc dù phần lớn công trình ngày nay có từ thế kỷ thứ 4. Vào thời bấy giờ, Sao Cucufate có lẽ từng là một nông trại.

Tàn tích này trông khá ấn tượng và có nét riêng, thậm chí còn có cả tầng 2. Du khách cũng có thể được nhìn thấy di chỉ về những bồn tắm nước nóng và lạnh nằm trong khu nhà.

9. TU VIỆN CARMO

Tu viện Carmo là một tu viện thời Trung cổ tại thủ đô Lisbon khá đổ nát, nhưng hiện tại được sử dụng làm một bảo tàng khảo cổ. Xây dựng vào năm 1389, Tu viện Carmo là công lao của Nuno Ãlvares Pereira, một nhân vật quan trọng trong lịch sử quân sự Bồ Đào Nha – bao gồm chiến thắng tại trận chiến Aljubarrota.

Vào năm 1755, Tu viện Carmo chịu thiệt hại nghiêm trọng bởi một trận động đất, và giờ đây những tàn tích kỳ vĩ này được công khai cho mọi người chiêm ngưỡng. Tu viện cũng là nơi toạ lạc của Bảo tàng Khảo cổ Carmo, nơi chứa đựng nhiều di vật có từ thời tiền sử cho đến Trung cổ.

10. CITANIA DE BRITEIROS

CITANIA DE BRITEIROS

Citania de Briteiros là một khu vực khảo cổ Bồ Đào Nha chứa đựng tàn tích của một khu định cư cổ đại. Trên thực tế, tính từ thế kỷ 2 TCN, Citania de Briteiros là nhà của một tộc người vốn là một phần của nền văn hoá Castro, vốn được đặt tên như thế bởi vì khu vực đất cao mà họ sống được biết là “castro”.

Ngày nay, du khách có thể chiêm ngưỡng tàn tích của một toà thành đất từ thời kỳ Đồ Sắt, những ngôi nhà tròn và lò hoả thiêu. Ở đây cũng có một khu trưng bày nhỏ những vật đã khai quật được.

0909 337 657