Những điều tôi ước mình đã biết trước khi chuyển đến định cư ở Châu Âu

Chuyên mục: Khám phá Châu Âu

Sự hiểu biết về luật nhập cư, ngân hàng, thuế và các vấn đề quan liêu khác có thể là yếu tố quan trọng cho sự chuyển tiếp suôn sẻ ở nước ngoài. Hãy cùng First Global Visa khám phá các vấn đề cần biết trước khi định cư châu Âu nhé.

1. Kiểm tra luật nhập cư khi bạn đến nơi.

Một số nơi không yêu cầu người Mỹ phải có thị thực bổ sung để ở lại lâu hơn so với loại thị thực du lịch 90 ngày thông thường. Bạn có cần thêm tem hộ chiếu hay không, hầu hết các quốc gia sẽ yêu cầu bạn đăng ký với cảnh sát. Một số nơi tính phí tối đa 100 đô la để cấp cho bạn một thẻ ID nhập cư đặc biệt. Vấn đề là không có tiêu chuẩn hoặc quy định cụ thể nào về vấn đề này, vì vậy bạn nên kiểm tra với cơ quan nhập cư địa phương, cơ quan phúc lợi xã hội, hoặc sở cảnh sát khi đến một ngôi nhà mới, nơi cách xa quê hương của bạn.

Bạn nên kiểm tra luật nhập cư với cơ quan nhập cư địa phương
Bạn nên kiểm tra luật nhập cư với cơ quan nhập cư địa phương

2. Xin gia hạn giấy phép lao động

Bạn có thể xin gia hạn giấy phép lao động, nhưng cũng khá khó khăn do các quy định nghiêm ngặt của EU. Nhà tuyển dụng của bạn sẽ cần phải chứng minh rằng công việc của bạn cần những kỹ năng đặc biệt mà một công dân EU khác không thể làm. Ở Ireland và Anh, các bản tin quảng cáo tuyển dụng trên báo và cơ hội việc làm của FAS phải được cung cấp cùng với bằng chứng về trình độ của bạn. Bất kể bạn ở đâu, những giấy tờ này sẽ chỉ rõ những gì là cần thiết và không cần thiết. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ tất cả các giấy tờ chính xác như đã được yêu cầu trên mẫu đơn trước khi bạn nộp xin gia hạn.

>>> Xem thêm: Cơ hội nghề nghiệp vô cùng hấp dẫn khi định cư Châu Âu

Đơn yêu cầu ban đầu của tôi đã bị hoàn trả vì ngân hàng vô tình không để từ "bộ phận" trong tờ xác nhận của thủ quỹ, chứng tỏ họ thực sự nghiêm khắc về những khía cạnh này. Giống như những vấn đề khác của Chính phủ, thời gian để chấp thuận hoặc từ chối đơn yêu cầu của sẽ lâu hơn, ước tính khoảng 30 đến 60 ngày. Nếu giấy phép lao động dành cho du học sinh của bạn sắp hết hạn, hãy thử gọi Bộ phận Tuyển dụng để nói chuyện trực tiếp với người đại diện. Đôi khi nếu bạn giải thích tình huống của bạn, họ sẽ nhanh chóng theo dõi đơn của bạn, nhưng điều này không phải lúc nào cũng được đảm bảo trong mọi tình huống.

3. Các hệ thống thuế hoạt động khác nhau.

Tất cả chúng tôi đều được giao một số An Sinh Xã Hội khi sinh ở Hoa Kỳ, nhưng điều đó không thể giúp ích gì ở mọi nơi khác mà bạn đến. Ngay sau khi bạn định cư tại địa chỉ thường trú, ngay cả khi đó là địa chỉ của ký túc xá hoặc khách sạn nơi bạn dự định lưu trú trong vài tuần, hãy đăng ký mã số thuế cá nhân của bạn.

Ở hầu hết các nước EU, điều này có thể mất vài tháng để xử lý vì những người di dân đến và đi thường xuyên, nhưng hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ cho phép bạn bắt đầu làm việc mà chưa có mã số thuế miễn là bạn đã nộp các giấy tờ thích hợp. Bạn sẽ bị đánh thuế cao hơn cho đến khi mã số của bạn được cấp, nhưng tất cả sẽ được hoàn lại khi giấy tờ thích hợp đã được xử lý. Lưu ý rằng có thể bạn sẽ phải nộp nhiều đơn bổ sung sau khi số mã số thuế của bạn đã được cấp.

Bạn sẽ bị đánh thuế cao hơn cho đến khi mã số của bạn được cấp, nhưng tất cả sẽ được hoàn lại khi giấy tờ thích hợp đã được xử lý.
Bạn sẽ bị đánh thuế cao hơn cho đến khi mã số của bạn được cấp, nhưng tất cả sẽ được hoàn lại khi giấy tờ thích hợp đã được xử lý.

4. Hoạt động ngân hàng hoàn toàn khác biệt và thường gây nhầm lẫn

Rất nhiều luật lệ, lệ phí, và các quy định chi phối những gì bạn có thể và không thể làm, và vấn đề tồi tệ hơn là hầu hết các ngân hàng chỉ mở cửa từ Thứ Hai đến Thứ Sáu 10-4. Cố gắng chọn ngân hàng và văn phòng chi nhánh gần nơi bạn làm việc thay vì ở gần nơi bạn sinh sống. Bằng cách này, bạn có thể bỏ qua bữa ăn trưa nếu bạn cần phải xử lý một vấn đề khẩn cấp (như chuyển tiền về nhà để trả những khoản vay khó ưa của sinh viên). Ngoài việc rút tiền từ máy ATM, gần như tất cả mọi thứ đều chịu một khoản phí liên quan, nhưng một số ngân hàng sẽ gạt bỏ chi phí hàng quý nếu bạn đáp ứng các tiêu chuẩn nhất định. Hãy hỏi người dân địa phương về ngân hàng nào có các tính năng tốt nhất trước khi đưa ra quyết định.

5. Nhà ở thì tùy theo mùa tại khu vực nơi bạn định sống

Hầu hết các thành phố lớn đều có một trường đại học hoặc cao đẳng, vì vậy cố gắng tìm một căn hộ khi sinh viên quay trở lại là điều khó khăn. Các thị trấn gần biển thu hút rất đông du khách vào mùa hè, do đó bạn nên đến trước 1 tháng trước mùa du lịch để tận dụng các cơ hội việc làm và nhà ở. Một số thành phố như Paris, Dublin và London thì đều đông đúc; hãy chuẩn bị tinh thần để thương lượng về kích thước, vị trí, hoặc giá cả vì không chắc bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn đang tìm kiếm ở cùng một nơi.

>>> Xem thêm: Làm cách nào để có quốc tịch châu Âu nhanh, hợp pháp?

Nhà ở thì tùy theo mùa tại khu vực nơi bạn định sống
Nhà ở thì tùy theo mùa tại khu vực nơi bạn định sống

Có một số trang web hữu ích, chẳng hạn như gumtree.com, craigslist.org và daft.ie có thể giúp bạn tìm kiếm, nhưng hãy lưu ý rằng hầu hết các địa điểm được liệt kê trên các trang web đó có thể sẽ là các phòng đơn trong căn hộ hoặc nhà chung. Giá khu vực ngoại ô bất kỳ trung tâm đô thị lớn nào sẽ giảm đáng kể, vì vậy hãy xem xét một khu vực ngoại ô an toàn nếu ngân sách đang hạn hẹp hoặc không có kế hoạch ở lại lâu dài.

6. Phương tiện giao thông công cộng tuyệt vời

Hầu hết các thành phố đều có phương tiện giao thông công cộng tuyệt vời, vì vậy việc có xe hơi không phải là điều cần thiết. Theo các quy định của EU, bằng lái của người lái xe Hoa Kỳ chỉ đủ điều kiện như là một giấy phép tạm thời, hoặc khi đi du học, bằng lái được sử dụng cho đến 1 năm trong thời gian đó bạn sẽ hoàn thành tất cả các bài kiểm tra lái xe bằng văn bản và thực hành mà quốc gia bạn đang cư trú yêu cầu. Bạn có thể sẽ mất thời gian ở một số quốc gia vì các quy định kiểm tra mới đã tạo ra tình trạng chờ đợi tồn đọng của nhiều người, những người đang hàng tuần hoặc hàng tháng đợi chờ để làm bài kiểm tra. Nói cách khác, hãy lên kế hoạch đi xe buýt nhé - dù sao cũng tốt hơn cho môi trường!

>>> Xem thêm: Những địa điểm du lịch lý tưởng nhất châu Âu

Nếu bạn quan tâm tới định cư châu Âu, hãy tìm một công ty tư vấn định cư uy tín làm người bạn đồng hành. First Global Visa có thể đồng hành cùng bạn, cùng các chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn định cư, sẽ giúp thủ tục định cư của bạn nhanh chóng và an toàn. Hãy liên hệ với First Global Visa để hiện thực hoá mục tiêu trở thành công dân châu Âu.

0909 337 657